Tốt Nghiệp Ngành Dược Tốn Bao Lâu? Ra Trường Làm Gì?

Học dược bao lâu?, tốt nghiệp ngành dược ra làm gì? là các câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm. Hãy cùng chúng tôi được bài viết dưới đây để biết thêm thông tin

Ngành dược là gì?

Tốt Nghiệp Ngành Dược Tốn Bao Lâu? Ra Trường Làm Gì?
Ngành dược là gì?

Ngành dược là một ngành học về thuốc và công nghệ dược phẩm, bao gồm nghiên cứu, phát triển, sản xuất, phân phối và sử dụng thuốc và các sản phẩm dược phẩm khác như thuốc kháng sinh, vacxin, hormone, vitamin và các loại thuốc đông y. Ngành này có vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới để chữa trị các bệnh lý, cải thiện chất lượng cuộc sống của con người. Các ngành liên quan đến dược học bao gồm hóa học, sinh học, y tế công cộng, kỹ thuật, kinh tế và quản lý.

Tầm quan trọng của ngành dược

Tốt Nghiệp Ngành Dược Tốn Bao Lâu? Ra Trường Làm Gì?
Tầm quan trọng của ngành dược

Đối với xã hội

Ngành Dược là một trong những ngành có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển nguồn nhân lực cho đất nước. Việc đào tạo, đào tạo lại và nâng cao trình độ chuyên môn cho các Dược sĩ là rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu sử dụng, cũng như cung cấp nhân lực chất lượng cao cho hệ thống y tế của Quốc gia.

Đồng thời, việc đầu tư vào đào tạo Dược sĩ cũng là một phần quan trọng trong việc phát triển ngành công nghiệp dược phẩm của đất nước. Các Dược sĩ có trình độ cao sẽ có thể đảm bảo chất lượng sản xuất, kiểm định thuốc và đưa ra các chính sách quản lý hiệu quả, giúp cho ngành công nghiệp dược phẩm phát triển bền vững và đóng góp tích cực cho nền kinh tế của Quốc gia.

Đối với con người

Người Dược sĩ luôn có vai trò quan trọng trong mọi thời điểm, bởi họ có sự ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Vai trò của người Dược sĩ không chỉ giới hạn trong việc chẩn đoán, kê toa, hướng dẫn cho người bệnh, mà còn đòi hỏi họ phải có một cái tâm, đạo đức nghề nghiệp cao.

Người Dược sĩ cần phải nêu cao đạo đức nghề nghiệp, bởi đây là một yếu tố quan trọng giúp xác định độ tin cậy và chất lượng của người Dược sĩ. Đạo đức nghề nghiệp bao gồm việc tôn trọng tính mạng và sức khỏe của người bệnh, đảm bảo an toàn và hiệu quả của thuốc, cũng như tôn trọng quy định pháp luật.

Làm gì sau khi tốt nghiệp ngành dược?

Tốt Nghiệp Ngành Dược Tốn Bao Lâu? Ra Trường Làm Gì?
Làm gì sau khi tốt nghiệp ngành dược?

Các bạn học dược sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các nơi sau:

  • Nhà thuốc
  • Bệnh viện
  • Phòng khám
  • Công ty dược phẩm
  • Viện nghiên cứu và phát triển thuốc
  • Các tổ chức y tế khác

Khi làm việc tại các địa điểm trên thì nhiệm vụ chính của các dược sĩ là tư vấn cho bệnh nhân về thuốc, kiểm tra đơn thuốc và cung cấp thông tin chi tiết về thuốc, các tác dụng phụ và liều lượng sử dụng. Họ cũng có trách nhiệm nghiên cứu và phát triển thuốc mới để cải thiện chất lượng cuộc sống của con người.

Mức lương của các dược sĩ

Tốt Nghiệp Ngành Dược Tốn Bao Lâu? Ra Trường Làm Gì?
Mức lương của các dược sĩ

Lĩnh vực sức khỏe nói chung và ngành dược nói riêng được đánh giá là có mức lương ổn định trên thị trường hiện nay. Để trở thành một dược sĩ, người học cần phải tích lũy kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong nghề suốt quãng thời gian học tập. Với những kỹ năng và kiến thức chuyên môn đã được tích lũy trong quá trình học, người học có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau trong ngành dược.

Do đó, dược sĩ Đại học có thể mong đợi mức lương từ khoảng 15 đến 20 triệu đồng sau tốt nghiệp. Tuy nhiên mức lương này phụ thuộc vào kĩ năng cũng như kiến thức của từng người.

Ngoài ra, nếu đáp ứng đủ điều kiện, dược sĩ có thể tự mở một quầy thuốc để kinh doanh, thu nhập có thể tăng lên đáng kể lên đến 30-40 triệu đồng.

Học dược bao lâu?

Tốt Nghiệp Ngành Dược Tốn Bao Lâu? Ra Trường Làm Gì?
Học dược bao lâu?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần phải xác định rõ hệ đào tạo mà mình mong muốn tham gia. Hiện nay, có 3 hệ đào tạo dạy về ngành dược mà các bạn có thể lựa chọn.

Trung cấp dược

Thời gian học Trung cấp Dược cho các thí sinh tốt nghiệp THPT là 2 năm. Đối với những bạn tốt nghiệp THCS, thời gian học là 3 năm. Nếu đã hoàn thành lớp 12 nhưng chưa tốt nghiệp THPT, thời gian học sẽ là 2 năm 3 tháng. Thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp trong các nhóm ngành khác ngoài sức khỏe sẽ học trong vòng 12 tháng. Còn với những thí sinh tốt nghiệp TCCN trở lên trong các nhóm ngành thuộc khối sức khỏe thì thời gian học sẽ là 10 tháng.

Sau khi hoàn thành hệ trung cấp dược, các bạn có thể tiếp tục theo học ở bậc cao đẳng hoặc đại học, hoặc có thể sớm tìm kiếm việc làm. Thực tế, nhu cầu nhân lực trong ngành dược của Việt Nam đang và sẽ tiếp tục tăng cao. Ngoài những vị trí cần trình độ đại học, cũng có nhiều vị trí chỉ yêu cầu trình độ trung cấp cũng có thể đáp ứng được.

Cao đẳng Y Dược

Theo quy định của bộ Giáo Dục Và Đào Tạo, thời gian học cao đẳng cho ngành dược là 3 năm để đào tạo sinh viên trở thành dược sĩ chính quy. Trong suốt khoảng thời gian này, sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng trong ngành để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Tuy nhiên, sau khi hoàn tất cao đẳng, các bạn có thể học liên thông lên đại học ngành dược. Đây là cách tiện lợi để giúp các bạn không đủ điểm học đại học từ đầu những vẫn có thể có trong tay tấm bằng đại học. Thời gian học liên thông đại học sẽ là 2 năm sau khi tốt nghiệp cao đẳng dược.

Đại học dược

Thường thì hệ đại học ngành Dược có thời gian đào tạo từ 5 – 6 năm, trong đó sinh viên được học các kiến thức cơ bản về khoa học và dược học, cùng với kiến thức chuyên môn về quản lý, cung ứng và kiểm nghiệm thuốc. Sinh viên cũng sẽ nắm được các chính sách và cách bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trong các điều kiện chuyên môn cụ thể.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng được rèn luyện kỹ năng quản lý, cung ứng và đảm bảo chất lượng thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn và thực hiện các nghiệp vụ dược trong phạm vi được giao.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng Dược sĩ Đại học chính quy theo quy định hiện hành.

Học phí ngành dược ra sao?

Tốt Nghiệp Ngành Dược Tốn Bao Lâu? Ra Trường Làm Gì?
Học phí ngành dược ra sao?

Nhìn chung học phí cho ngành dược cũng không quá cao so với các ngành khác. Tuy nhiên học phí của ngành dược giữa các trường có sự phân hóa tương đối rộng, ví dụ như:

Các trường đại học trong lĩnh vực y tế ở Việt Nam thường có mức học phí khác nhau, tùy thuộc vào chuyên ngành và trường đại học. Ví dụ, học phí của ngành dược sĩ đại học có mức trung bình khoảng 55 triệu đồng/năm học (10 tháng) tại nhiều trường đại học y tế.

Trong khi đó tại Đại học Nguyễn Tất Thành, học phí trung bình của ngành dược học là 15.340.000 đồng/học kỳ và tổng mức học phí của toàn khóa học là 228.040.000 đồng/khóa học.

Các mức học phí này có thể khác nhau tùy thuộc vào chất lượng và cơ sở vật chất của trường, cũng như chuyên ngành và hình thức đào tạo của ngành học đó.

Chat Ngay Zalo
0777.094.013