Thi Khối C Chọn Ngành nào? Sau Tốt Nghiệp Làm Gì?

Đối với những bạn trẻ có niềm đam mê với khoa học, công nghệ và mong muốn thi vào khối C trong kỳ thi tuyển Đại học, việc lựa chọn ngành học phù hợp sẽ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển nghề nghiệp của họ.

Hãy cùng chúng tôi đọc tiếp bài viết để biết thêm thông tin chi tiết

Khối C gồm những môn thi nào?

Thi Khối C Chọn Ngành nào? Sau Tốt Nghiệp Làm Gì?
Khối C gồm những môn thi nào?

Khối C là một trong những khối thi quan trọng của kỳ thi tuyển Đại học tại Việt Nam,  liên quan đến khoa học tự nhiên và toán học.

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của các bạn trẻ mong muốn theo học các ngành khối C và có nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp, khối C được chia thành các khối thi khác nhau từ C00 cho đến C20 và bao gồm tổ hợp các môn thi cụ thể như sau:

 • Khối C00 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý
 • Khối C01 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Toán học, Vật lí
 • Khối C02 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Toán học, Hóa học
 • Khối C03 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Toán học, Lịch sử
 • Khối C04 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Toán học, Địa lí
 • Khối C05 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Vật lí, Hóa học
 • Khối C06 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Vật lí, Sinh học
 • Khối C07 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Vật lí, Lịch sử
 • Khối C08 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Hóa học, Sinh
 • Khối C09 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Vật lí, Địa lý
 • Khối C10 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Hóa học, Lịch sử
 • Khối C12 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Sinh học, Lịch sử
 • Khối C13 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Sinh học, Địa lý
 • Khối C14 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Toán học, Giáo dục công dân
 • Khối C15 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Toán học, Khoa học xã hội
 • Khối C16 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Vật lí, Giáo dục công dân
 • Khối C17 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Hóa học, Giáo dục công dân
 • Khối C19 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân
 • Khối C20 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Địa lí, Giáo dục công dân

Tổng hợp các ngành nghề có thể chọn khi thi khối C

Thi Khối C Chọn Ngành nào? Sau Tốt Nghiệp Làm Gì?
Tổng hợp các ngành nghề có thể chọn khi thi khối C

Những ngành học trong khối C đều có tiềm năng nghề nghiệp khá tốt trong thời đại công nghệ hiện nay.

Cụ thể, ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin đang là hai ngành đang được đánh giá cao về khả năng tìm việc và thu nhập. Đặc biệt, trong thời đại số hóa, các ngành này đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất, dịch vụ đến chính phủ và giáo dục.

Ngành Công nghệ thông tin

Thi Khối C Chọn Ngành nào? Sau Tốt Nghiệp Làm Gì?
Tổng hợp các ngành nghề có thể chọn khi thi khối C

Ngành Công nghệ thông tin là một trong những ngành khối C có nhiều cơ hội việc làm nhất hiện nay.

Với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia về công nghệ thông tin đang tăng cao.

Các công ty công nghệ lớn như Google, Microsoft, Amazon đều đang tìm kiếm các nhân tài trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, các công ty phần mềm, trung tâm công nghệ thông tin, phòng tin học của các cơ quan trung ương và các bộ, ngành, tổng cục, tập đoàn tài chính, hàng không và ngân hàng trung ương đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự với chuyên môn về công nghệ thông tin.

Các cơ hội nghề nghiệp cho các sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin là rất đa dạng và phong phú.

Công nghệ thông tin là lĩnh vực có vai trò ngày càng quan trọng trong thế giới kinh doanh và công nghiệp hiện nay. Công nghệ thông tin giúp tối ưu hóa các quy trình sản xuất, tăng cường hiệu quả công việc và cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Các ngành công nghiệp đang tìm kiếm nguồn nhân lực với kiến thức và kỹ năng về công nghệ thông tin như phát triển phần mềm, quản trị mạng, an ninh mạng, big data, trí tuệ nhân tạo và khai phá dữ liệu. Ngành công nghiệp này đang trở thành một trong những ngành có mức lương cao và nhiều cơ hội thăng tiến nhanh chóng.

Ngành báo chí- truyền thông

Thi Khối C Chọn Ngành nào? Sau Tốt Nghiệp Làm Gì?
Tổng hợp các ngành nghề có thể chọn khi thi khối C

Trước sự phát triển không ngừng của xã hội, ngành Báo chí và Truyền thông đã trải qua những bước phát triển vượt bậc và khẳng định được vị thế của mình.

Ngành này ngày càng cần tuyển dụng những nhân sự có trình độ cao, đa dạng kiến thức và kỹ năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, tư duy sáng tạo và nhạy bén.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Báo chí và Truyền thông có nhiều cơ hội việc làm như làm việc tại các cơ quan báo chí, tòa soạn báo, truyền thông, công ty chuyên về truyền thông hoặc bộ phận truyền thông của các doanh nghiệp lớn nhỏ, công ty tổ chức sự kiện hoặc trở thành những người tự sáng tạo nội dung cho riêng mình.

Do đó, sinh viên ngành này cần cố gắng học tập và trau dồi kiến thức chuyên môn, rèn luyện kỹ năng để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao trong một ngành nghề vô cùng sôi động và phát triển như hiện nay.

Ngành Luật

Thi Khối C Chọn Ngành nào? Sau Tốt Nghiệp Làm Gì?
Tổng hợp các ngành nghề có thể chọn khi thi khối C

Ngành Luật là một trong những ngành học thuộc khối C dễ kiếm việc làm. Sau khi tốt nghiệp, các cử nhân Luật có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau như làm việc tại các cơ quan pháp luật nhà nước, cơ quan thẩm định luật, toà án, các công ty Luật hoặc tự mở văn phòng luật của riêng mình.

Trước sự phát triển của kinh tế và văn hóa toàn cầu, các vấn đề liên quan đến luật pháp càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Vì thế, các chuyên gia tư vấn pháp luật có vai trò hết sức quan trọng và nhu cầu tuyển dụng người có trình độ cao trong lĩnh vực này cũng ngày càng tăng.

Do đó, các sinh viên học ngành Luật cần phải rèn luyện và nâng cao năng lực chuyên môn của mình để đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Ngành Tâm lý học

Thi Khối C Chọn Ngành nào? Sau Tốt Nghiệp Làm Gì?
Tổng hợp các ngành nghề có thể chọn khi thi khối C

Ngành Tâm lý học hiện nay đã trở thành một trong những ngành học thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ khi lựa chọn ngành học tại các trường đại học. Như đã đề cập, tình hình bệnh tâm lý ngày càng phức tạp và cần có những chuyên gia có trình độ, kiến thức để giúp đỡ những người cần sự giúp đỡ trong xã hội.

Ngành Tâm lý học được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: giáo dục, y tế, tư vấn sức khỏe tâm lý, quản lý nhân sự và doanh nghiệp.

Với những trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong ngành Tâm lý học, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội để xin việc làm tại các bệnh viện, cơ sở y tế, trường học, công ty, tư vấn và huấn luyện cá nhân.

Ngoài ra, các sinh viên ngành Tâm lý học cũng có thể tự mở văn phòng tư vấn hoặc bắt đầu sự nghiệp của mình bằng cách viết sách, biên tập báo chí, thực hiện các dự án nghiên cứu.

Ngành Du lịch

Thi Khối C Chọn Ngành nào? Sau Tốt Nghiệp Làm Gì?
Tổng hợp các ngành nghề có thể chọn khi thi khối C

Ngành Du lịch là một trong những lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Với nhiều địa điểm du lịch đẹp và đa dạng, nhu cầu đi du lịch của người dân cũng như du khách quốc tế ngày càng tăng cao, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ theo học ngành này.

Các công việc trong ngành du lịch đa dạng và hấp dẫn, bao gồm hướng dẫn viên du lịch, tổ chức các tour du lịch, làm việc tại các công ty du lịch, khách sạn, nhà hàng, điều hành tour du lịch hay tự mở công ty du lịch riêng. Đặc biệt, việc làm hướng dẫn viên du lịch là công việc được săn đón nhiều nhất trong ngành du lịch.

Tuy nhiên, để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực du lịch, sinh viên cần trau dồi kiến thức chuyên môn, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tổ chức và lãnh đạo, cũng như ngoại ngữ và kiến thức văn hóa địa phương.

Chỉ khi đáp ứng được yêu cầu đó, các bạn trẻ mới có thể tận dụng cơ hội việc làm trong ngành du lịch tại Việt Nam, một lĩnh vực đầy tiềm năng và hấp dẫn.

Ngành Sư phạm tiểu học, mầm non

Thi Khối C Chọn Ngành nào? Sau Tốt Nghiệp Làm Gì?
Tổng hợp các ngành nghề có thể chọn khi thi khối C

Ngành sư phạm là một trong những ngành khối C dễ kiếm việc làm nhất hiện nay, đặc biệt là các chuyên ngành liên quan đến giáo dục mầm non và tiểu học. Với sự phát triển của xã hội, giáo dục đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển con người, vì vậy, việc tìm kiếm những nhân sự có trình độ và chuyên môn cao để đảm bảo chất lượng giáo dục là rất cần thiết.

Các cơ hội việc làm cho người học ngành sư phạm có thể là giáo viên, giảng viên, cố vấn giáo dục hoặc quản lý giáo dục. Bên cạnh đó, các nhân sự này có thể làm việc tại các trường học, viện nghiên cứu, tổ chức phi chính phủ hoặc trở thành nhà tư vấn giáo dục cho các đơn vị tư vấn.

Tuy nhiên, để trở thành một giáo viên giỏi, người học ngành sư phạm cần phải có đam mê, sự nhiệt huyết và tâm huyết với nghề. Ngoài ra, họ cũng cần có kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng giao tiếp và thuyết trình tốt, khả năng lắng nghe và đồng cảm với học sinh.

Ngành Quản trị nhân lực

Thi Khối C Chọn Ngành nào? Sau Tốt Nghiệp Làm Gì?
Tổng hợp các ngành nghề có thể chọn khi thi khối C

Lĩnh vực Quản trị nhân lực (HR) là một trong những ngành đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao và kỹ năng giao tiếp tốt. Các chuyên gia HR đóng vai trò rất quan trọng trong việc tìm kiếm, thu hút và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp.

Họ cũng đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác như thiết kế chính sách tuyển dụng, đào tạo và phát triển nhân viên, quản lý hiệu suất và đối phó với những vấn đề liên quan đến nhân viên.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu tuyển dụng và quản lý nhân sự của các doanh nghiệp càng trở nên phức tạp và đa dạng hơn. Do đó, cơ hội việc làm cho những người tốt nghiệp ngành Quản trị nhân lực là rất lớn và đa dạng.

Họ có thể làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, các tổ chức phi lợi nhuận, các công ty tư vấn HR, hoặc có thể quản lý nhân sự cho các sự kiện, chương trình truyền thông và giải trí.

Ngành Quan hệ quốc tế

Thi Khối C Chọn Ngành nào? Sau Tốt Nghiệp Làm Gì?
Tổng hợp các ngành nghề có thể chọn khi thi khối C

Ngành Quan hệ quốc tế là một ngành rất đa dạng, bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh,…

Các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp trong và ngoài nước đang rất cần các chuyên gia quan hệ quốc tế có kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để giúp họ tìm kiếm cơ hội hợp tác và mở rộng quan hệ đối tác.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước như Bộ Ngoại giao, Sở Ngoại vụ các tỉnh, các đại sứ quán hoặc các tổ chức quốc tế tại Việt Nam như Liên Hiệp Quốc, WTO, ASEAN, các công ty đa quốc gia hoặc các tổ chức phi lợi nhuận, …

Ngành Quan hệ công chúng

Thi Khối C Chọn Ngành nào? Sau Tốt Nghiệp Làm Gì?
Tổng hợp các ngành nghề có thể chọn khi thi khối C

Ngành Quan hệ công chúng là một trong những ngành có sức hút trong lĩnh vực truyền thông và quảng cáo. Với sự phát triển của công nghệ và mạng xã hội, việc quảng bá, xây dựng thương hiệu và tương tác với khách hàng qua các kênh truyền thông đã trở nên cực kỳ quan trọng đối với các doanh nghiệp.

Các công việc trong ngành Quan hệ công chúng bao gồm tư vấn truyền thông, xây dựng thương hiệu, tổ chức sự kiện, quảng cáo, marketing, nghiên cứu và phân tích thị trường. Các chuyên gia quan hệ công chúng cần có khả năng giao tiếp, tư duy sáng tạo, kỹ năng lắng nghe và hiểu được nhu cầu của khách hàng.

Với nhu cầu ngày càng tăng về quảng cáo và truyền thông, ngành Quan hệ công chúng là một trong số các ngành khối C dễ kiếm việc làm, đặc biệt là tại các công ty truyền thông, quảng cáo, marketing hay những doanh nghiệp lớn cần tư vấn quan hệ công chúng chuyên nghiệp để đưa ra các chiến lược phù hợp với thị trường và khách hàng của mình.

Ngành Đông phương học

Thi Khối C Chọn Ngành nào? Sau Tốt Nghiệp Làm Gì?
Tổng hợp các ngành nghề có thể chọn khi thi khối C

Ngành Đông phương học là một lĩnh vực liên quan đến nghiên cứu các vấn đề văn hóa, lịch sử, chính trị và xã hội của các quốc gia trong khu vực Đông Á.

Với sự phát triển của kinh tế và văn hoá châu Á, nhu cầu tìm hiểu và am hiểu về các quốc gia trong khu vực Đông Á ngày càng được quan tâm tới.

Ngành Đông phương học mang lại nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp, như trở thành giáo viên, chuyên gia tư vấn, nhà báo, nhà nghiên cứu, nhà xuất bản, dịch giả, nhân viên văn phòng đại diện cho các tập đoàn đa quốc gia và nhiều vị trí khác.

Để thành công trong ngành Đông phương học, sinh viên cần có sự đam mê và kiên trì trong việc tìm hiểu và nghiên cứu, đồng thời cần có kỹ năng ngoại ngữ tốt, đặc biệt là tiếng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Ngoài ra, khả năng giao tiếp, phân tích và giải quyết vấn đề cũng là những yếu tố quan trọng để thành công trong ngành này.

Ngành Quản lý nhà nước

Thi Khối C Chọn Ngành nào? Sau Tốt Nghiệp Làm Gì?
Tổng hợp các ngành nghề có thể chọn khi thi khối C

Lĩnh vực quản lý nhà nước được xem là một trong những lĩnh vực có tính chiến lược cao nhất trong quản lý và phát triển đất nước.

Ngành này đòi hỏi những người làm trong lĩnh vực này phải có kiến thức vững chắc về pháp luật, chính trị, kinh tế, xã hội, có khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra những quyết định phù hợp với tình hình thực tế.

Với việc phát triển kinh tế và xã hội ngày càng mở rộng, nhân lực quản lý nhà nước được đánh giá là một trong những ngành nghề có tính chất bền vững và ổn định, đặc biệt là trong những năm qua khi Chính phủ đang thực hiện nhiều chính sách mới về quản lý nhà nước.

Các công việc được nhân sự trong ngành quản lý nhà nước thực hiện có thể bao gồm: phân tích và đánh giá chính sách, lập kế hoạch, triển khai, đánh giá và quản lý các dự án, tư vấn và hỗ trợ trong việc thực hiện chính sách của Nhà nước.

Ngành Công tác xã hội

Thi Khối C Chọn Ngành nào? Sau Tốt Nghiệp Làm Gì?
Tổng hợp các ngành nghề có thể chọn khi thi khối C

Lĩnh vực Công tác xã hội là một ngành nghề chuyên nghiệp có vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề xã hội.

Ngành này tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho các cá nhân và cộng đồng để giải quyết các vấn đề xã hội như bạo lực gia đình, tệ nạn ma túy, vấn đề sức khỏe tâm thần, và đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng cộng đồng văn minh, hiện đại.

Các công việc trong ngành Công tác xã hội có thể bao gồm tư vấn, quản lý và triển khai các chương trình và dự án xã hội. Các chuyên gia công tác xã hội cũng có thể làm việc tại các tổ chức phi chính phủ, tổ chức giáo dục, cơ sở y tế và tâm lý, các trung tâm dịch vụ xã hội và các cơ quan chính phủ.

Trong những năm gần đây, ngành Công tác xã hội đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Do vậy, đây là một lĩnh vực hứa hẹn với những ai muốn đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề xã hội và tạo sự thay đổi tích cực cho cộng đồng.

Danh sách một số trường Đại học đào tạo khối C uy tín

Khu vực TPHCM

 • Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh
 • Học Viện Biên Phòng
 • Trường Đại học Sư phạm Sài Gòn
 • Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Kinh tế tài chính Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh

Khu vực HN

 • Học viện Báo chí tuyên truyền
 • Đại học sư phạm Hà Nội
 • Đại học quốc gia Hà Nội
 • Trường sĩ quan chính trị – Đại học chính trị
 • Đại học văn hóa Hà Nội
 • Đại học Hồng Đức
 • Học viện Tòa Án
 • Đại học sư phạm Hà Nội
 • Đại học Luật Hà Nội
 • Đại học Nội Vụ
 • Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Hà Nội
Chat Ngay Zalo
0777.094.013