Nghĩa Vụ Công An Ra Làm Gì? Thời Gian Đi Nghĩa Vụ Công An?

Bạn muốn biết rằng những lợi ích gì sẽ được hưởng khi thực hiện nghĩa vụ công an? Bạn có thể bước chân vào ngành Công an sau khi hoàn thành nghĩa vụ của mình? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Nghĩa vụ công an là gì?

Nghĩa Vụ Công An Ra Làm Gì? Thời Gian Tham Gia Nghĩa Vụ Công An?
Nghĩa vụ công an là gì?

Nghĩa vụ công an là trách nhiệm pháp lý của mỗi công dân, bao gồm các hoạt động tham gia tuyển quân, học tập quân sự và thực hiện nghĩa vụ công an khi cần thiết.

Sự quan trọng của nghĩa vụ công an trong đời sống xã hội là đảm bảo an ninh, trật tự và ổn định trong xã hội; bảo vệ đất nước và chủ quyền lãnh thổ; xây dựng quốc phòng và an ninh; giáo dục lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng.

Nghĩa vụ công an ra làm gì? Có đi công an được không?

Nghĩa Vụ Công An Ra Làm Gì? Thời Gian Tham Gia Nghĩa Vụ Công An?
Nghĩa vụ công an ra làm gì? Có đi công an được không?

Việc nắm rõ các điều kiện này sẽ giúp người dân có thể chuẩn bị tốt hơn cho việc thực hiện nghĩa vụ công an và tránh được các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình đi nghĩa vụ. Vậy điều kiện đó gồm những gì?

Điều kiện tham gia nghĩa vụ công an

Điều kiện nghĩa vụ công an được quy định tại Luật Nghĩa vụ Quân sự và các văn bản hướng dẫn liên quan. Các điều kiện cơ bản để thực hiện nghĩa vụ công an bao gồm:

 • Là công dân Việt Nam.
 • Đủ 18 tuổi trở lên và chưa đủ 25 tuổi (đối với nam) hoặc 27 tuổi (đối với nữ).
 • Không bị bệnh tật hoặc điều kiện sức khỏe đủ để tham gia nghĩa vụ công an.
 • Không phạm tội và chưa từng bị kết án tù hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.

Có được làm công an sau khi đi nghĩa vụ công an không?

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ công an, bạn có thể đăng ký xét tuyển để trở thành cán bộ, chiến sĩ, viên chức của lực lượng Công an Nhân dân. Tuy nhiên, việc được tuyển dụng hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhu cầu công việc, độ tuổi, trình độ, kinh nghiệm, phẩm chất và kết quả kỳ thi tuyển dụng.

Ngoài ra có hai cách để những người đi nghĩa vụ công an được xét tuyển vào Công an nhân dân. Điều kiện được quy định trong Nghị định 70/2019/NĐ-CP như sau:

 • Nếu hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ có thời gian phục vụ từ 15 đến dưới 24 tháng (tính đến thời điểm dự thi), kết quả phân loại hằng năm đạt hoàn thành nhiệm vụ trở lên và đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện phục vụ chuyên nghiệp trong Công an nhân dân, thì được xét, dự tuyển vào các học viện, trường Công an nhân dân theo quy định về tuyển sinh Công an nhân dân. Sau khi tốt nghiệp, họ được phong cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp.
 • Nếu hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ không thuộc trường hợp quy định trên, hết thời hạn phục vụ tại ngũ có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu sử dụng của Công an nhân dân, nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì được xét chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, tiêu chuẩn và tỷ lệ chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp đối với hạ sĩ quan nghĩa vụ hết hạn phục vụ tại ngũ sẽ tuân theo quy định của Bộ Công an.

Thời gian tham gia nghĩa vụ công an

Thời gian cho nam giới là 24 tháng và cho nữ giới là 36 tháng. Có thể được miễn nghĩa vụ công an trong một số trường hợp đặc biệt như:

 • Có hoàn cảnh gia đình khó khăn.
 • Có nhu cầu tham gia các hoạt động quốc phòng khác.
 • Có nhu cầu đi học hoặc đi làm.

Tuy nhiên, các trường hợp được miễn nghĩa vụ công an cần phải thực hiện các thủ tục và được cơ quan quân sự xem xét, quyết định trước khi được miễn.

Nghĩa Vụ Công An Ra Làm Gì? Thời Gian Tham Gia Nghĩa Vụ Công An?
Thời gian tham gia nghĩa vụ công an

Đi nghĩa vụ công an có lương không?

Mức lương của nghĩa vụ công an thường được quy định bởi Bộ Quốc phòng và Bộ Công an dựa trên các tiêu chí như chức vụ, cấp bậc, kinh nghiệm làm việc, vùng đặt biệt, hoặc nhiệm vụ đang được thực hiện.

Cấp bậcHệ sốMức lương
Thượng sĩ0.7                    1,043,000
Trung sĩ0.6                        894,000
Hạ sĩ0.5                        745,000
Binh nhất0.45                        670,500
Binh nhì0.4                        596,000

Ngoài mức lương chính thức, nghĩa vụ công an còn được hưởng một số khoản phụ cấp và các chế độ ưu đãi khác như tiền ăn, tiền điện thoại, tiền xe, tiền hỗ trợ sinh hoạt, bảo hiểm y tế và các chế độ phúc lợi khác.

Những quyền lợi gì khi đi nghĩa vụ công an

Nghĩa Vụ Công An Ra Làm Gì? Thời Gian Tham Gia Nghĩa Vụ Công An?
Những quyền lợi gì khi đi nghĩa vụ công an

Trong khi thực hiện nghĩa vụ công an

 • Các quyền lợi chung của công dân như: quyền bầu cử, quyền tham gia các tổ chức chính trị-xã hội, quyền tập hợp, tụ tập, tự do ngôn luận, tôn giáo và các quyền khác theo pháp luật.
 • Chế độ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế trong thời gian thực hiện nghĩa vụ công an.
 • Hỗ trợ về sinh hoạt và sức khỏe trong quá trình thực hiện nghĩa vụ công an bao gồm: chế độ ăn uống, chăm sóc sức khỏe, vật dụng cá nhân và các hoạt động giải trí, vui chơi, thể dục thể thao.
 • Huấn luyện, đào tạo chuyên môn, học tập và nâng cao trình độ trong quá trình thực hiện nghĩa vụ công an.
 • Chế độ nghỉ phép và nghỉ việc theo quy định của pháp luật sau khi hoàn thành nghĩa vụ công an.
 • Ưu tiên tuyển dụng vào các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng Công an nhân dân hoặc các cơ quan, đơn vị khác của Nhà nước theo quy định của pháp luật

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ công an

 • Giảm ưu đãi thuế: Các chiến sĩ và hạ sĩ quan nghĩa vụ sẽ được hưởng mức giảm ưu đãi thuế trên thu nhập cá nhân và đối với các mặt hàng nhập khẩu.
 • Ưu tiên trong tuyển dụng: Nếu các chiến sĩ và hạ sĩ quan nghĩa vụ không muốn tiếp tục công tác trong lực lượng Công an, họ sẽ được ưu tiên trong tuyển dụng tại các cơ quan, tổ chức hoặc doanh nghiệp khác.
 • Hỗ trợ về chế độ bảo hiểm: Các chiến sĩ và hạ sĩ quan nghĩa vụ sẽ được hưởng các chế độ bảo hiểm như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm tai nạn.
 • Hưởng chế độ đặc biệt: Các chiến sĩ và hạ sĩ quan nghĩa vụ sẽ được hưởng chế độ đặc biệt như chế độ ưu đãi về mua nhà, ưu đãi về vay vốn, v.v.

Hậu quả của việc không thực hiện nghĩa vụ công an

Việc bỏ đi, không báo cáo với cấp trên dựa vào Điều lệ nội vụ ngành công an, có thể bị khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương hoặc buộc thôi việc. Hoặc nếu hành vi này có tính chất vi phạm nghĩa vụ mà pháp luật quy định nặng thì có thể xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự

Xử phạt hành chính:

Căn cứ vào Điều 8, Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu về việc vi phạm quy định về thực hiện nghĩa vụ quân sự phục vụ tại ngũ.

Trường hợp chưa gây hậu quả nghiêm trọng, đơn vị quân đội cấp Trung đoàn và tương đương đã gửi giấy thông báo đào ngũ và cắt quân số cho Ủy ban nhân dân cấp xã và cơ quan quân sự cấp huyện thì sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, kèm theo đó là thực hiện một số biện pháp khắc phục hậu quả.

Truy cứu trách nhiệm hình sự:

Căn cứ theo Điều 402 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017 có quy định về tội đào ngũ.

Tùy vào từng mức độ vi phạm sẽ áp dụng các mức phạt khác nhau. Mức phạt nhẹ nhất là bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm và mức phạt nặng nhất là tới mười hai năm tù.

Chat Ngay Zalo
0777.094.013