Ngành Xã Hội Học Là Gì ? Ai Phù Hợp Để Theo Học Ngành Và Nên Học Ở Đâu ?

Lĩnh vực nghiên cứu về hành vi con người và quan hệ xã hội ngày càng được quan tâm, vì vậy ngành xã hội học là ngành học được nhiều sinh viên quan tâm trong những năm gần đây bởi tính  thực tiễn và cơ hội phát triển lĩnh vực này rộng mở.

 Xã hội học là gì ? Hãy cùng Bao Đi Học tìm hiểu chi tiết về ngành xã học trong bài viết sau nhé !
Ngành Xã Hội Học Là Gì ? Ai Phù Hợp Để Theo Học Ngành Và Nên Học Ở Đâu ?
Ngành xã hội học

Giới thiệu về ngành Xã Hội Học

Giới thiệu về ngành Xã Hội Học
Ngành xã hội học (Sociology) là nghiên cứu về các mối quan hệ xã hội của con người và các thể chế xã hội.

Ngành xã hội học (Sociology) là nghiên cứu về các mối quan hệ xã hội của con người và các thể chế xã hội. Xã hội học sử dụng các phương pháp nghiên cứu thực nghiệm, phân tích và phê bình để hiểu trật tự xã hội, các vấn đề và sự thay đổi trong xã hội.

Chủ đề của xã hội học rất đa dạng, bao gồm nhiều phạm trù, từ tội phạm đến tôn giáo, từ gia đình đến nhà nước, từ sự phân biệt chủng tộc và tầng lớp xã hội đến niềm tin chung của một nền văn hóa chung, và từ sự ổn định đến sự thay đổi căn bản trong toàn xã hội.

Khám phá cơ chế liên kết của các chủ đề nghiên cứu khác nhau này là mục tiêu của xã hội học. Xã hội học tìm hiểu về quá trình mà hành động và ý thức của con người được hình thành và định hình bởi các cấu trúc văn hóa và xã hội xung quanh.

Mã ngành: 7310301

Các khối thi xét tuyển ngành Xã Hội Học

Các khối thi xét tuyển ngành Xã Hội Học
Các khối thi chính là A C D

Ngành Xã hội học là một ngành học thuộc khoa học xã hội, tập trung nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến con người và xã hội. Các khối thi xét tuyển vào ngành Xã hội học thường là khối A hoặc khối D. Tuy nhiên, nhiều trường đại học đã mở rộng thêm khối C trong danh sách của mình:

 • A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
 • C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí
 • C01: Ngữ văn, Toán, Vật lý
 • C19: Lịch sử, Ngữ văn, Giáo dục công dân
 • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • D02: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nga
 • D03: Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp
 • D04: Ngữ văn, Toán, Tiếng Trung
 • D79: KHXH, Ngữ văn, Tiếng Đức
 • D80: KHXH, Ngữ văn, Tiếng Nga

Các chuyên ngành của ngành Xã Hội Học

Các chuyên ngành của ngành Xã Hội Học
các môn học chuyên sâu vào xã hội

Khung chương trình học của ngành xã hội học thường kéo dài 4 năm. Năm đầu tiên thường là phần giới thiệu về xã hội học nói chung và các vấn đề liên quan đến xã hội và chính trị, tạo cơ hội cho sinh viên khám phá những khía cạnh của xã hội học mà họ quan tâm nhất. Lĩnh vực chủ đề trở nên chuyên biệt hơn trong năm thứ hai và thứ ba, phân nhánh thành nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm bình đẳng giới, chủng tộc, văn hóa, chính trị…

Trong năm cuối, sinh viên tập trung chủ yếu vào việc thực hiện học phần nghiên cứu xã hội học, trong đó tập trung vào các kiến thức và kỹ năng trong quá trình nghiên cứu đã học được trong quá trình học tập.

Dưới đây là một số môn học nổi bật trong chương trình đào tạo của ngành xã hội học:

 • Hành vi về con người và môi trường xã hội
 • Lịch sử văn minh thế giới
 • Tâm lý học xã hội
 • Xã hội học về truyền thông đại chúng và dư luận xã hội
 • Phương pháp nghiên cứu xã hội học
 • Xã hội học giới
 • Xã hội học môi trường
 • Xã hội học văn hóa
 • Xã hội học giáo dục

Những ai phù hợp để theo ngành Xã Hội Học

Những ai phù hợp để theo ngành Xã Hội Học
Khả năng thấu hiểu người khác là yếu tố cần có

Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực xã hội học nhưng đang phân vân không biết mình có phù hợp với lĩnh vực này hay không, hãy cùng tìm hiểu những yếu tố cần thiết để theo đuổi ngành xã hội học này nhé!

Sự tò mò và quan tâm đến xã hội xung quanh

Xã hội học chắc chắn không dành cho những người không quan tâm đến các vấn đề xã hội. Để hiểu và lan tỏa ảnh hưởng trong xã hội,cần có sự quan tâm đặc biệt và liên tục với mọi người và dành thời gian tham gia  nhiều hoạt động xã hội.

Điều này giúp sinh viên ngành xã hội học luôn tò mò, dẫn đến nhiều câu hỏi được đặt ra và luôn tìm kiếm học hỏi để có câu trả lời.

Khả năng tìm hiểu và phân tích chuyên sâu

Sinh viên ngành xã hội học phải dành nhiều thời gian để quan sát và thu thập thông tin, dữ liệu trong suốt quá trình học tập. Điều này đòi hỏi khả năng điều tra, phân tích chuyên sâu một cách kiên trì, bền bỉ.

Khả năng thấu hiểu người khác

Trí tuệ cảm xúc là khả năng nhận biết, diễn giải chính xác và phản hồi lại những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của người khác. Nếu bạn muốn cống hiến hết mình cho lĩnh vực xã hội. Bạn phải có khả năng đánh giá các khía cạnh khác nhau của xã hội ảnh hưởng đến con người về mặt cảm xúc, tinh thần và thể chất như thế nào.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Xã Hội Học sau tốt nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Xã Hội Học sau tốt nghiệp
Cơ hội nghề nghiệp rộng mở và nhiều lựa chọn

Ngành xã hội học là một ngành có nhiều triển vọng về từ nghề nghiệp, khác nhau từ những công việc không yêu cầu đi lại nhiều đến các lĩnh vực yêu cầu nhiều. Bạn có thể làm việc trong môi trường như chính phủ, tổ chức phúc lợi xã hội, tổ chức của các công ty, tổ chức tư vấn doanh nghiệp, trường học,…Khi bạn tốt nghiệp với chuyên ngành và bạn đủ điều kiện, bạn có thể làm việc ở các vị trí khác nhau trong các lĩnh vực như:

 • Phóng viên, biên tập viên: Phóng viên cho phép bạn chọn phóng viên hoặc phóng viên chuyên thu thập tin tức tại chỗ. Nói chung, phóng viên là một công việc đòi hỏi sự nhiệt tình và cống hiến năng động. Với Editor bạn có thể lựa chọn trở thành biên tập viên của một tờ báo hay biên tập viên của đài truyền hình, đài phát thanh,… Đây là công việc không đòi hỏi bạn phải vận động nhiều nhưng lại đòi hỏi rất nhiều tính sáng tạo và kỹ năng tổ chức, quản lý công việc.
 • Quản lý nhóm kinh doanh: Bạn có thể làm việc trong nhóm ngành xã hội học với các ngành nghề như vận hành các tổ chức xã hội, dân sự, quản lý nhân sự, quản lý các dự án đầu tư xã hội, quan hệ khách hàng, tuy nhiên đối với các ngành nghề liên quan nhiều đến kinh doanh thì bạn nên chọn ngành này, cơ hội theo đuổi nhiều chứng chỉ và khóa học hơn để bổ sung kỹ năng và kiến ​​thức
 • Nhóm tư vấn và nghiên cứu xã hội: Bạn có thể trở thành một nhà tư vấn làm việc trong các cơ quan  hoặc công ty chính phủ. Đôi khi những người làm việc trong  ngành này không thực sự hiểu về các lĩnh vực xã hội, vì vậy có một cố vấn với bạn là vô cùng quan trọng. Do đó, bạn có thể thử vận ​​may của mình trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường, nghiên cứu  tư vấn và truyền thông thông tin quảng cáo, bài báo, nghiên cứu dư luận,…
 • Nhóm dịch vụ và phục vụ con người: Thông qua  kiến ​​thức được đào tạo bạn có khả năng phân tích hành vi, hành động của con người tùy từng trường hợp để có thể hiểu tâm lý và giúp đỡ người khác. Vì vậy, bạn có thể làm điều phối viên, chuyên gia cho các quỹ phát triển,  tổ chức phi chính phủ và tổ chức từ thiện hoặc nhân viên  xã hội, nhân viên phát triển cộng đồng .
 • Nhóm hành chính công ty: Đây là nhóm ngành nghề đòi hỏi phải kỹ năng quan sát tốt và phân tích cao. Làm việc trong lĩnh vực này, bạn có thể thu thập và phân tích  số liệu thống kê, theo dõi quỹ, viết chính sách và phát triển  dân tộc, nhân dân, tuyên truyền), đảng và đoàn thể, cơ quan an ninh và phòng chống tệ nạn xã hội.
 • Nhóm Giảng dạy và Đào tạo: Đây sẽ là nhóm ngành sẽ không  quá sức với các bạn vì các bạn sẽ được đào tạo về tâm lý và hành vi con người. Bạn có thể là một giáo viên tận tâm và yêu nghề vì bạn hiểu  tâm lý học  sinh nên đưa ra những giải pháp đúng đắn ngay trên lớp và đôi khi chính bạn là người lắng nghe tâm tư của các em. Bạn có thể dạy học tại các trường phổ thông, đại học, cao đẳng,  các khóa đào tạo ngắn hạn cho các tổ chức, trung tâm và cộng đồng có nhu cầu.
 • Quan hệ công chúng: Bạn sẽ là người đại diện và thực hiện các chiến lược kết nối  doanh nghiệp/tổ chức với khách hàng và cộng đồng vì lợi ích của đôi bên. Thái độ đúng đắn dành cho  bạn có thể liên quan đến lĩnh vực quảng cáo, truyền thông, phóng viên, biên tập viên,…

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành xã hội học

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành xã hội học
Mức lương ổn định

Đối với những bạn mới tốt nghiệp và chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc tại các công ty, tổ chức xã hội, bạn sẽ nhận được mức lương trung bình từ 5-7 triệu đồng/tháng.Đối với những người đã tốt nghiệp tương đối có kinh nghiệm về xã hội học, tùy theo sự phát triển và khả năng làm việc vị trí  có mức lương  từ 8 – 10 triệu đồng/tháng trở lên.

Nên chọn học ngành Xã Hội Học ở đâu?

Nên chọn học ngành Xã Hội Học ở đâu?
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội)

Các vấn đề xã hội ngày càng nhức nhối, đây cũng là ngành học cần thiết trong thị trường việc làm, bạn không phải lo xã hội học ra sẽ làm gì, vì nếu có định hướng rõ ràng, trang bị kiến ​​thức cần thiết và chăm chỉ rèn luyện kỹ năng thì cơ hội nghề nghiệp rất cao.Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành xã hội học cả trong lẫn ngoài nước. Tại Việt Nam, sinh viên có nhu cầu học ngành xã hội học có thể tham khảo một số trường đại học tiêu biểu như:

 1. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội)
 2. Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 3. Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM
 4. Đại học Mở TPHCM
 5. Đại học Khoa học Huế,…

Qua bài viết này bạn đã hiểu ngành xã hội học là gì rồi phải không? Xã hội học là một lĩnh vực có tầm quan trọng thực tiễn lớn và mang lại cơ hội việc làm lớn trên thị trường lao động. Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây phần nào giúp ích cho các bạn trong việc quyết định chọn ngành, chọn trường phù hợp nhất nhé !

Chat Ngay Zalo
0777.094.013