Ngành Thiết Kế Đồ Họa Học Gì? Sau Tốt Nghiệp Làm Gì?

Ngành thiết kế đồ họa phù hợp với những bạn trẻ có đam mê sáng tạo, yêu thích mỹ thuật và có sự nhạy cảm với hình ảnh, màu sắc. Đây là ngành học được đánh giá có mức thu nhập cao và được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Bạn đang có nhiều thắc mắc về ngành thiết kế đồ họavà không biết học xong sẽ làm nghề gì? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây trước khi quyết định theo học nhé !
Ngành Thiết Kế Đồ Họa Là Gì ? Cơ Hội Nghề Nghiệp Của Ngành Trong Những Năm Gần Đây
Những điều cần biết về ngành thiết kế đồ họa

Giới thiệu về ngành Thiết Kế Đồ Họa

Giới thiệu về ngành Thiết Kế Đồ Họa
Thiết kế đồ họa là sự kết hợp giữa sáng tạo và khả năng ứng dụng tin học đồ họa để tạo ra sản phẩm

Thiết kế đồ họa (tên tiếng anh là graphic disigner) là ngành mang tính thẩm mỹ cao, là sự kết hợp giữa sáng tạo và khả năng ứng dụng tin học đồ họa để tạo ra sản phẩm. Các sản phẩm từ thiết kế đồ họa cần phải có tính thẩm mỹ trong cách sắp xếp chữ, lựa chọn màu sắc, chỉnh sửa hình ảnh và sắp xếp bố cục sản phẩm sao cho thu hút người xem.
Mục đích của thiết kế đồ họa là sử dụng hình ảnh để truyền thông tin sản phẩm, dịch vụ hay nội dung mà mình muốn công chúng biết đến. Từ đó, đạt được mục tiêu kinh daonh, truyền thông sản phẩm, dịch vụ hay tuyên truyền các hoạt động của cá nhân, doanh nghiệp.
Người học thiết kế đồ họa sẽ được đào tạo sử dụng các phần mềm như Photoshop, Al, Indesign, Autocad, Indesign,… Các sản phẩm đồ họa sau quá trình sáng tạo và chỉnh sửa gồm có danh thiếp, logo, brochure, hình ảnh trên mạng xã hội, biển hiện, banner,… Các hình ảnh này cần có sự chuyên nghiệp và thẩm mỹ, làm nổi bật thông tin muốn truyền đạt đến với mọi người.

Các môn học trong ngành Thiết Kế Đồ Họa

Các môn học trong ngành Thiết Kế Đồ Họa
Các môn học chuyên sâu về mỹ thuật và tin học

Các môn học lý thuyết

Khóa học Thiết kế Đồ họa ban đầu sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về mỹ thuật và thiết kế, thông qua các môn học như Lịch sử Mỹ thuật, Nguyên lý thị giác, Trang trí cơ bản, Nghệ thuật chữ, Nguyên lý Thiết kế Đồ họa.

Ngoài ra, trong quá trình học chuyên ngành, sinh viên cũng sẽ được học các môn như Nghệ thuật Đồ họa chữ, Trang trí chuyên ngành Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Hệ thống Nhận diện Thương hiệu, Brochure, Thiết kế Bao bì, Poster Quảng cáo, Ấn phẩm Báo chí, Tranh truyện và Thiết kế Minh họa.

Các môn học thực hành

Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được trang bị kỹ năng vẽ tay để phát triển khả năng tư duy và dễ dàng biến các ý tưởng thành các tác phẩm thiết kế. Đồng thời, chương trình đào tạo cũng sẽ giúp sinh viên nắm vững cách sử dụng các phần mềm thiết kế in ấn xuất bản, quảng cáo như Photoshop, Illustrator, Indesign, CorelDraw, Powerpoint, Cinema4dAdobe Xd, Flash để tạo ra các sản phẩm đồ họa chuyên nghiệp.

Các khối thi xét tuyển ngành Thiết Kế Đồ Họa

Các khối thi xét tuyển ngành Thiết Kế Đồ Họa
Đa dạng khối thi để chọn

Ngành đào tạo Thiết kế đồ họa hiện nay được mở tại rất nhiều trường Đại học – Cao đẳng, không chỉ riêng các trường chuyên ngành Mỹ thuật. Để học ngành này, thí sinh có thể dự thi một trong những tổ hợp môn như sau:

 • Khối H00: Văn, Năng khiếu vẽ nghệ thuật 1, Năng khiếu vẽ nghệ thuật 2
 • Khối H01: Toán, Văn, Vẽ mỹ thuật
 • Khối H02: Toán, Vẽ hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí màu
 • Khối H03: Toán, KHTN, Vẽ năng khiếu
 • Khối H04: Toán, Anh, Vẽ năng khiếu
 • Khối H05: Văn, KHXH, Vẽ năng khiếu
 • Khối H06: Văn, Anh, Vẽ mỹ thuật
 • Khối H07: Toán, Hình họa, Trang trí
 • Khối V00: Toán, Lý, Vẽ mỹ thuật
 • Khối V01: Toán, Văn, Vẽ mỹ thuật
 • Khối V02: Toán, Anh, Vẽ mỹ thuật

Ai phù hợp theo học ngành Thiết Kế Đồ Họa?

Ai phù hợp theo học ngành Thiết Kế Đồ Họa?
Sáng Tạo và siêng năng là yếu tố quan trọng

Nếu bạn có những yếu tố sau đây thì bạn chắc chắn sinh ra để học ngành thiết kế đồ họa:

 • Yêu thích hình ảnh và màu sắc: Nếu bạn là người có niềm đam mê mãnh liệt với những bức ảnh đẹp hay thích thú với những tấm banner quảng cáo. Bạn có thể cảm nhận được màu sắc và cái đẹp trong từng chi tiết của tấm hình.
 • Sáng tạo nhưng phải trong khuôn khổ: Sự sáng tạo là yếu tố giúp bạn làm được trong ngành đòi hỏi tính thẩm mỹ cao như thiết đồ họa. Vì thế để bám trụ lâu dài trong ngành này bạn phải không ngừng đổi mới, tìm kiếm sự mới lạ trong những mỹ thuật đồ họa mà cả trong các lĩnh vực khác để sự sáng tạo được cộng hưởng. Thế nhưng, khi bạn làm việc trong thực tế sẽ có nhiều yếu tố khắc quan hạn chế sự sáng tạo của bạn, bạn phải làm theo yêu cầu của sếp, đối tác, khách hàng. Khi được đào tạo bài bản bạn sẽ có thể ứng dụng cá tính của bản thân nhưng vẫn thể làm hài lòng khách hàng.
 • Năng động, nhiệt huyết, yêu thích sự chăm chỉ: Nhiều người cho rằng thiết kế đồ họa chỉ ngồi một chỗ chỉnh ảnh. Đó là sai lầm vì trên thực tế công việc này đòi hỏi phải có sự sáng tạo cao nên buộc bạn phải học hỏi và thực hành thật nhiều mới có thể làm tốt. Bạn nên chuẩn bị sẵn tinh thần chăm chỉ, chịu được áp lực và căng thằng công việc. Vì sẽ rất khó khăn khi bạn vừa bí ý tưởng vừa phải làm kịp hạn nộp bài cho đối tác mỗi ngày.
 • Luôn không ngừng học hỏi: Ngành thiết kế đồ họa là ngành học phải thường xuyên cập nhật xu hướng mỹ thuật, thiết kế và thông tin truyền thông để có thể bắt kịp dòng chảy của ngành. Nếu bạn không mở mang kiến thức bạn sẽ trở nên tuột hậu, rất khó để bám trụ được lâu.
 • Biết ngoại ngữ đặc biệt là tiếng anh: Du học sinh ngành thiết kế đồ họa mang lại nhiều cơ hội việc làm thu nhập cao khi bạn làm việc cho các công ty nước ngoài. Đây cũng là ngành học hiện đại mang tính sáng tạo và bạn phải có cái nhìn mở rộng rong các lĩnh vực. Vì thế biết ngoại ngữ sẽ là công cụ giúp bạn dễ dàng tiếp với thế giới, trau dồi kỹ năng và học hỏi xu thế thiết kế của thế giới.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Thiết Kế Đồ Họa sau tốt nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Thiết Kế Đồ Họa sau tốt nghiệp
Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Trung tâm dự báo Nhân lực thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, trong những năm gần đây nhu cầu nhân lực ngành Thiết kế đồ họa tăng đột biến, cần hơn 1.000.000 nhân lực. Tuy nhiên, đến nay số lượng người được đào tạo ngành này chỉ đáp ứng 40% nhu cầu đó. Chính vì thế mà cơ hội việc làm trong ngành thiết kế đồ họa rất cao và đa dạng về công việc.
Khi được đào tạo ngành thiết kế đồ họa bạn có thể đảm nhiệm các công việc như: chuyên viên thiết kế, nhân viên trong công ty thiết kế hay công ty marketing, công ty truyền thông và tổ chức sự kiện, xưởng phim hoặc sách truyện, studio nghệ thuật, các nhà xuất bản sách, toàn soạn báo chí, cơ quan báo trí, truyền hình,…
Bên cạnh đó, người học còn có thể tự mở công ty riêng về thiết kế, dịch vụ studio, nhà thiết kế hay làm giảng viên tại các trường đào tạo thiết kế đồ họa. Cùng với sự phát triển của internet bạn còn có thể bán sản phẩm trên các website, nhận thiết kế trực tuyến, freelancer,…

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Thiết Kế Đồ Họa

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Thiết Kế Đồ Họa.
Mức lương khởi điểm cao

Thiết kế đồ họa là ngành nghề có nhiều nguồn thu nhập. Mức lương sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu như năng lực, số lượng công việc đảm nhận, loại công việc,… Đây là ngành học có mức thu nhập tốt và có thể đa dạng hóa từ nhiều nguồn khác nhau. Mức thu nhập của sinh viên học ngành thiết kế đồ họa có thể nhận được như sau:

 • Sinh viên mới ra trường lương lao động từ 8 – 9 triệu đồng một tháng.
 • Người có kinh nghiệm trong ngành từ 1 đến 3 năm có mức thu nhập trung bình 8 – 12 triệu đồng (tùy vào tính chất công việc và đầu việc bạn đảm nhận).
 • Người đi làm có kinh nghiệm từ 3 đến 5 năm có thu nhập trung bình 10 đến 20 triệu đồng/tháng.
 • Người làm việc trong ngành thiết kế đồ họa có trên 5 năm kinh nghiệm, mức thu nhập có thể nhận được từ 15 triệu trở lên tùy thuộc vào năng lực.

Nên chọn học ngành Thiết Kế Đồ Họa ở đâu?

Nên chọn học ngành Thiết Kế Đồ Họa ở đâu?
Trường đại học FPT

Để có thể chọn được một trường đào tạo ngành học chất bạn cần xem xét các yếu tố như kinh nghiệm giảng dạy của cơ sở đào tạo, cơ sở vật chất, học phí, địa điểm học,… Ngoài ra, bạn cũng các yếu tố phù hợp với bản thân cũng vô cùng quan trọng như năng lực học tập, tài chính gia đình, di chuyển đi học hằng ngày sẽ như thế nào, thời gian bạn đang có cũng như môi trường học tập đó có thích hợp với cuộc sống hiện tại của bạn hay không?
Bao Đi Học sẽ gợi ý cho bạn một số trường đào tạo ngành thiết kế đồ họa nổi tiếng trong và ngoài nước.
Top 10 trường Đại học đào tạo ngành thiết kế đồ họa tốt nhất tại Việt Nam

 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng.
 • Trường Đại học Hoa Sen.
 • Trường Đại học FPT.
 • Trường Đại học Kiến trúc.
 • Trường Đại học Văn Lang.
 • Trường Đại học Mỹ Thuật Công nghiệp.
 • Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ.
 • Trường Đại học Bưu chính viễn thông.
 • Trường Đại học Mỹ thuật.
 • Trường Đại học Duy Tân.

Gợi ý một số trường quốc tế đào tạo thiết kế đồ họa ở nước ngoài dành cho du học sinh:

 1. Trường Đại học MiddleSex.
 2. Trường Đại học Cesine.
 3. Học viện SAE.
 4. Trường Vancouver Centre for Entertainment Art

Bài viết Bao Đi Học đã cung cấp cho bạn tất tần tật những thông tin cần thiết về ngành thiết kế đồ họa. Mong rằng chúng tôi đã giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn ngành học những như cơ sở đào tạo phù hợp với bản thân. Đại học từ xa là giải pháp học tập hữu hiệu mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng Bao Đi Học sẽ có cơ hội đồng hành cùng bạn trên chặng đường học vấn trong tương lai.

Chat Ngay Zalo
0777.094.013