Học Ngành Quản Trị Du Lịch Ra Trường Sẽ Làm Gì ?

Tại nước ta, du lịch luôn được xem là ngành kinh tế trọng điểm, thúc đẩy sự phát triển và mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ mỗi năm. Do đó, ngành quản trị du lịch nói riêng và cả lĩnh vực dịch vụ du lịch và lữ hành nói chung luôn trong tình trạng khát nhân sự và có nhu cầu tuyển dụng nhân lực lớn, đặc biệt là trong các mùa cao điểm.

Nếu bạn là một người trẻ yêu “xê dịch”, thích khám phá thế giới thì hãy cùng Bao Đi Học tìm hiểu về ngành quản trị du lịch ngay dưới bài viết sau đây.
Học Ngành Quản Trị Du Lịch Ra Trường Sẽ Làm Gì ?
Ngành quản trị du lịch

Ngành quản trị du lịch là gì ?

Ngành quản trị du lịch là chương trình học tập cung cấp các kiến thức về ngành công nghiệp du lịch lữ hành, xây dựng các chương trình du lịch dựa trên sự nghiên cứu về nhu cầu, hành vi của người tiêu dùng và mang đến cho họ những sản phẩm du lịch phù hợp nhất.

Đến với ngành quản trị du lịch, sinh viên sẽ được trao dồi nền tảng kiến thức phong phú, tìm hiểu sâu hơn về văn hoá, đời sống, lịch sử trong nước và thế giới. Trong quá trình học tập và rèn luyện, để trở thành một nhà quản trị du lịch trong tương lai, sinh viên phải nắm vững các kiến thức và kỹ năng về điều hành chương trình du lịch, lên kế hoạch xây dựng chương trình du lịch, đảm nhận công việc quản lý, phân công nhiệm vụ hướng dẫn viên, đồng thời giải quyết các vấn đề phát sinh…

Ngành quản trị du lịch là gì ?
Ngành học dành cho những bạn trẻ đam mê du lịch

Ai phù hợp theo học ngành quản trị du lịch ?

Quản trị du lịch là ngành học năng động và được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Tuy nhiên, lựa chọn là một chuyện, nhưng thành công chỉ có thể đến nếu bạn thực sự phù hợp với nghề. Sau đây là một số yếu tố mà một người học ngành quản trị du lịch cần có như:

 • Giao tiếp và làm việc nhóm hiệu quả: Để một tour du lịch có thể vận hành suôn sẻ, một mình bạn chắc chắn không thể nào có thể đảm đương tất cả. Nó là sự phối hợp của rất nhiều cá nhân và cả tập thể. Do đó, làm việc trong ngành quản trị du lịch đòi hỏi bạn phải giao tiếp và làm việc nhóm một cách hiệu quả.
 • Kỹ năng ngoại ngữ tốt: Ngoại ngữ là yếu tố bắt buộc phải có nếu bạn đã quyết định lựa chọn lĩnh vực du lịch và lữ hành vì Việt Nam là điểm đến thu hút rất nhiều du khách quốc tế và bên cạnh đó cũng sẽ có nhiều tour du lịch nước ngoài cần bạn đảm nhân nữa đấy.
 • Tâm lý cởi mở, sẵn sàng tiếp thu những điều mới: Làm việc trong ngành dịch vụ lữ hành đòi hỏi bạn phải tiếp xúc với nhiều văn hoá khác nhau trên thế giới. Không chỉ về văn hoá mà dịch vụ và chương trình du lịch cũng sẽ được đổi mới liên tục để có thể đáp ứng được nhu cầu của du khách.
 • Nhẫn nại và hoà đồng: Người ta thường nói, làm dịch vụ là ngành làm dâu trăm họ. Mỗi ngày chúng ta phải tiếp xúc với rất nhiều khách hàng với nhiều tính cách và nhu cầu khác nhau. Do đó để có đáp ứng và làm hài lòng tất cả thì bạn cần phải hoà đồng và nhẫn nại để mang lại cho khách hàng những trải nghiệm hài lòng nhất.
 • Sắp xếp và tổ chức công việc hiệu quả: Ngành quản trị du lịch đòi hỏi nhân sự phải đảm nhận nhiều công việc. Chính vì thế, một người biết cách sắp xếp và điều phối công việc hiệu quả sẽ giúp hiệu suất công việc tăng cao.
Ai phù hợp theo học ngành quản trị du lịch ?
Ngành học phù hợp với những ai thích khám phá điều mới

Cơ hội nghề nghiệp của ngành quản trị du lịch là gì ?

Ngành quản trị du lịch không chỉ mang đến cho sinh viên những trải nghiệm mới trong quá trình học tập mà còn mang đến cơ hội việc làm rất lớn. Trong thời kỳ kinh tế mở cửa và hội nhập văn hóa ngày càng được ưa chuộng thì du lịch chính là ngành mũi nhọn thúc đẩy nền kinh tế nước ta trong nhiều năm.

Chính vì thế, ngành “công nghiệp không khói” luôn được xem là lĩnh vực mở ra nhiều cơ hội việc làm với nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng cao. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành quản trị du lịch có thể tham gia thị trường lao động với các công việc phổ biến như:

 • Chuyên viên quản lý và điều hành chương trình du lịch, tổ chức sự kiện hoặc các hoạt động marketing…
 • Chuyên viên thiết kế tour du lịch.
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Giảng viên giảng dạy ngành quản trị du lịch.
 • Chuyên viên nghiên cứu du lịch tại các Ban, ngành, Sở…
 • Chuyên viên phát triển kinh doanh ngành du lịch lữ hành.
 • Chuyên viên phát triển dịch vụ du lịch.
Cơ hội nghề nghiệp của ngành quản trị du lịch là gì ?
Hướng dẫn viên du lịch là công việc tiềm năng của ngành

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quản trị du lịch

Thống kê theo nhóm ngành năm 2020 thì dịch vụ du lịch và lữ hành có khoảng 3 triệu lao động đang làm việc và mỗi năm, ngành quản trị du lịch sẽ cần phải tuyển dụng lên đến 40.000 lao động theo báo cáo của Tổng cục Du Lịch Việt Nam.

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề sau đại dịch Covid thì ngành quản trị du lịch cũng là ngành bùng nổ trở lại nhanh nhất. Nhu cầu được đi du lịch tăng chóng mặt sau gần 2 năm phải đóng cửa vì dịch Covid khiến các dịch vụ du lịch luôn trong tình trạng quá tải vào những dịp lễ, tết. Song qua đó, ta cũng có thể thấy được nhu cầu tuyển dụng của ngành là rất lớn.

Cũng vì đó mà ngành du lịch được xem là một trong những lĩnh vực có mức thu nhập cao nhất. Một sinh viên ngành quản trị du lịch sau khi tốt nghiệp sẽ có mức lương trung bình dao động từ 10 – 30 triệu đồng. Không chỉ dừng lại ở đó, mức thu nhập này còn tùy thuộc vào kinh nghiệm, khả năng làm việc mà còn có thể tăng lên đáng kể.

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quản trị du lịch
Thu nhập sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng làm việc

Nên chọn học ngành quản trị du lịch ở đâu ?

Sau vấn đề chọn ngành, chọn trường chắc chắn sẽ là vấn đề tiếp theo mà bất cứ bạn học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh cũng cực kỳ quan tâm. Hiện nay, hầu hết các trường đại học đều có chương trình đào tạo và giảng dạy ngành quản trị du lịch.

Sau đây là một số trường đại học có chất lượng đào tạo ngành quản trị du lịch rất tốt có thể kể đến như:

 1. Trường đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh
 2. Trường đại học Ngoại thương thành phố Hồ Chí Minh
 3. Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh
 4. Trường đại học Văn Lang
 5. Trường đại học Ngoại ngữ – Tin Học thành phố Hồ Chí Minh
 6. Trường đại học Hoa Sen
 7. Trường đại học Thương Mại
 8. Trường đại học Văn hoá Hà Nội
 9. Trường đại học Kinh tế Quốc dân
 10. Trường đại học Hà Nội

Bên cạnh các trường đại học hàng đầu hiện nay thì việc học ngành quản trị du lịch thông qua chương trình đại học từ xa cũng được xem là lựa chọn được rất nhiều bạn sinh viên quan tâm hiện nay.

Không giống như các hệ đào tạo học tập trung truyền thống, đại học từ xa là chương trình đào tạo áp dụng phương pháp học trực tuyến là chủ yếu, giúp sinh viên chủ động hơn trong việc học tập và tạo điều kiện học tập thuận lợi đối với những sinh viên ở xa.

Với chương trình học tập này, sinh viên sẽ không cần phải đến lớp mà học online thông qua kênh học tập trực tuyến của trường. Chương trình học tập được xây dựng một cách bài bản, hệ thống kiến thức chuyên môn và giáo trình được cung cấp đầy đủ giúp sinh viên tiếp thu bài giảng một cách trực quan, dễ hiểu.

Bằng cấp sau khi tốt nghiệp cũng là bằng chính quy, chương trình học tập đầy đủ kiến thức do đó học đại học từ xa ngành quản trị du lịch đang được rất nhiều sinh viên ưa chuộng, đặc biệt là những ai học văn bằng 2, người bận rộn không thể đến lớp và muốn tiết kiệm chi phí do học xa nhà.

Nên chọn học ngành quản trị du lịch ở đâu ?
Hiện thực hóa đam mê du lịch với chương trình đại học từ xa quản trị du lịch

Trên đây là một số thông tin về ngành quản trị du lịch mà chắc hẳn bạn học sinh nào chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh cũng sẽ quan tâm. Hy vọng với những gì mà Bao Đi Học đã chia sẻ thông qua bài viết trên đây, bạn đọc sẽ có thể hiểu rõ hơn về ngành quản trị du lịch và từ đó có thể đưa ra quyết định có nên chọn học ngành này hay không nhé!

Chat Ngay Zalo
090.220.1930