Tìm Hiểu Về Ngành Quản Lý Tài Nguyên Và Môi Trường

Trong thời đại công nghiệp, hiện đại hóa, khai thác tài nguyên quá mức và ô nhiễm môi trường là vấn đề mà cả thế giới quan tâm. Để bảo vệ cho nguồn tài nguyên thiên nhiên dược khai tác và sử dụng hợp lý, bền vững thì đòi hỏi lực lượng nhân lực ngành quản lý tài nguyên và môi trường lớn mạnh.

 Từ đó ngành học được nhiều bạn trẻ ưu tiên lựa chọn theo học. Hãy cùng Bao Đi Học tìm hiểu tất tần tật về ngành quản lý tài nguyên và môi trường trong bài viết dưới đây nhé!
Tìm Hiểu Về Ngành Quản Lý Tài Nguyên Và Môi Trường
Tìm hiểu về ngành quản lý tài nguyên vài môi trường

Ngành quản lý tài nguyên và môi trường là gì ?

Quản lý tài nguyên và môi trường là ngành chuyên tập trung nghiên cứu vào việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường sống. Nhiệm vụ thúc đẩy nâng cao nhận thức và tầm ảnh hưởng đến con người trên trái đất, chung tay nổ lực thực thi các quy định bảo vệ môi trường. Đồng thời, phát triển các giải pháp cho các vấn đề về khủng hoảng tài nguyên, ô nhiễm môi trường dựa trên nền tảng khoa học.

Ngành quản lý tài nguyên và môi trường là gì ?
Nhiệm vụ của quản lý tài nguyên và môi trường là bảo vệ môi trường và tài nguyên

Ngành quản lý tài nguyên và môi trường đào tạo kiến thức và năng lực để thực hiện vai trò xây dựng chính sách và đề ra những giải pháp tổng hợp thông qua pháp luật, xã hội, kinh tế, kỹ thuật về sử dụng, khai thác hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, xử lý chất thải, quy hoạch thích hợp nhằm bảo vệ tài nguyên và môi trường. Từ đó, hướng đến phát triển bền vững môi trái đất xanh sạch. Nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề như sự nóng lên của trái đất, xói mòn đất, phá rừng, năng lượng sách hoặc bãi chôn lấp rác,…

Tùy vào phương thức xét tuyển của mỗi trường mà có hình thức cũng như khối thi tuyển khác nhau. Đối với các trường xét tuyển bằng tổ hợp môn thường sẽ có các khối thi như: A00: Hóa, Toán, Lý, A01: Anh, Toán, Lý, B00: Sinh, Toán, Hóa, D07: Anh, Toán, Hóa.

Ai phù hợp theo học ngành quản lý tài nguyên và môi trường ?

Quản lý tài nguyên và môi trường là ngành học có tính ứng dụng cao và là nhu cầu thiết yếu của xã hội. Vì thế rất nhiều sinh viên theo học ngành học này và kiến được mức thu nhập rất tốt. Tuy nhiên, không phải cũng phù hợp với ngành học nếu không tìm hiểu kĩ bạn sẽ khó bám trụ được lâu. Bạn hãy suy xét xem bản thân có các yếu tố sau đây hay không trước khi đưa ra quyết định.

 • Có niềm đam mê bất tận với sinh học, hóa học, thiên nhiên và khao khát được bảo vệ môi trường mà bạn đang sống.
 • Có sự nhạt bén trong việc sử dụng các phần mềm và công cụ hỗ trợ trong quá trình nghiên cứu khoa học về môi trường.
Ai phù hợp theo học ngành quản lý tài nguyên và môi trường ?
Liệu bạn có phù hợp với ngành quản lý tài nguyên và môi trường hay không?
 • Đầu óc tư duy logic, phân tích vấn đề có tính khoa học và khách quan.
 • Kỹ năng phân tích, chọn lọc thông tin, lập kết hoạch và quản lý dự án tài nguyên và môi trường.
 • Có sức khỏe dẻo dai, bền bỉ vì bạn phải thường xuyên trong điều kiện ngoài trời, di chuyển nhiều nơi.
 • Kiên trì với mục tiêu đã đề ra và có kỹ năng giao tiếp tốt và làm việc nhóm.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành quản lý tài nguyên và môi trường là gì ?

Hiện nay, ngành quản lý tài nguyên và môi trường không chỉ do nhà nước thực thi và quản lý mà cả các công ty ngoài nhà nước cũng góp phần vào lĩnh vực này. Vì thế, giá trị của ngành học đã thay đổi, vương lên một vị thế quan trọng trong xã hội và kinh tế toàn cầu.

Nhờ đó mà cơ hội việc làm của ngành này cũng được tăng cao. Tùy thuộc vào loại văn bằng bạn sở hữu, bạn có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp với trình độ chuyên môn. Các công việc có thể nằm trong ban chính phủ, công ty tư vấn, công ty tư nhân, các tổ chức phi chính phủ, viện nghiên cứu,…

Cơ hội nghề nghiệp của ngành quản lý tài nguyên và môi trường là gì ?
Quản lý tài nguyên và môi trường là ngành có cơ hội việc làm cao

Một số công việc bạn có thể đảm nhiệm sau khi tốt nghiệp ngành quản lý tài nguyên và môi trường như:

 • Cán bộ, công chức: làm việc trong cơ quan nhà nước; tại các sở, phòng, ban, Bộ Tài nguyên và môi trường; công ty công trình đô thị. Khi ứng tuyển vào công việc ở đây đòi hỏi bạn phải thi tuyển dụng hoặc đánh giá năng lực.
 • Chuyên viên kỹ thuật môi trường: Vị trí làm việc tại các xí nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp và các công ty sản xuất,…
 • Chuyên gia môi trường: nhiệm vụ của công việc này là thiết kế, tư vấn, thi công các công trình, đề xuất chính sách,…trong lĩnh vực quản lý tài nguyên và môi trường.
 • Nhân viên quản lý môi trường: Đây là công việc mà nhiều sinh viên tốt nghiệp đảm nhận trong ngành.
 • Chuyên gia nghiên cứu, giảng dạy ngành quản lý tài nguyên và môi trường tại các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học.
 • Kỹ sư khoa học, kỹ thuật, công nghệ, quản lý môi trường: Làm việc tại các vị trí này sẽ thiên về nghiên cứu ở các viện nghiên cứu, cơ quan nhà nước.

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành tài nguyên và môi trường.

Tùy thuộc vào vị trí công việc và trình độ, kinh nghiệm mà môi người có thể nhận mức lương khác nhau. Mức lương mà bạn có thể tham khảo như sau:

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành tài nguyên và môi trường.
Ngành quản lý tài nguyên và môi trường mức lương từ 9 triệu trở lên

Loại công việc

Mức lương

1

Cán bộ, công chức nhà nước

5 – 10 triệu đồng/tháng (mức lương tăng theo thâm niên và năng lực).

2

Chuyên viên kỹ thuật môi trường

8 – 12 triệu đồng/tháng, thậm chí là 15 – 22 triệu đồng/tháng.

3

Nhiên viên quản lý môi trường

8- 12 triệu đồng/tháng

4

Chuyên gia môi trường

từ 20 triệu đồng/tháng trở lên

5

Chuyen gia nghiên cứu, giảng dạy

9 – 15 triệu đồng/tháng

6

Kỹ sư khoa học, kỹ thuật, công nghệ, quản lý môi trường

9 – 20 triệu đồng/tháng

Nên chọn học ngành tài nguyên và môi trường ở đâu ?

Tùy vào điều kiện kinh tế và thời gian mà lựa chọn trường cơ sở đào tạo phù hợp ngành quản lý tài nguyên và môi trường cần nhu cầu nhân lực cao vì thế rất nhiều trường đầu tư chất lượng đào tạo. Sau đây là một số trường đạo tạo ngành này trong và ngoài nước.

Trường đào tạo ngành quản lý tài nguyên và môi trường có tiếng trên cả nước:

 1. Đại học Tài nguyên và môi trường (Thành phố Hồ Chí Minh)
 2. Đại học Thủ Dầu Một
 3. Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh (Gia Lai)
 4. Đại học Nông Lâm (Thái Nguyên)
 5. Đại học Tài nguyên và môi trường Hà Nội
Nên chọn học ngành tài nguyên và môi trường ở đâu ?
Học ngành quản lý tài nguyên và môi trường trực tuyến tại Bao Đi Học

Trường đào tạo ngành quản lý tài nguyên và môi trường quốc tế dành cho du học sinh:

 1. Trường Pittsburg State (Mỹ)
 2. Trường University of Toledo (Mỹ)
 3. Trường Griffith University (Úc)
 4. Trường University of Canberra (Úc)
 5. Trường Sault College (Canada)
 6. Trường University of Regina (Canada)

Những trường đại học chính quy nêu trên đòi hỏi sinh viên học tập trung tại giảng đường. . Tuy nhiên, một số bạn trở ngại trong việc đi lại như ở tỉnh lẻ, bận đi làm, chăm con,… thì việc theo học tại một lớp học chính quy sẽ rất nhiều khó khăn. Ngoài ra, không phải ai cũng đủ khả năng chi trả không những về mức học phí cao mà chi phí nhà ở, đi lại, ăn uống cũng tốn một số tiền không nhỏ. Vì thế, chúng tôi muốn gợi ý cho bạn Trung tâm đào tạo từ xa Bao Đi Học, chúng tôi có chương trình đào tạo ngành quản lý tài nguyên và môi trường. Với hình thức đào tạo từ xa trực tuyến 100% các buổi học, bạn có thể học tập mọi lúc mọi nơi chỉ cần có một chiếc laptop hoặc điện thoại có kết nối internet. Bao Đi Học cam kết bằng tốt nghiệp bạn được cấp có giá trị sử dụng tương đương với hệ chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận. Bạn vừa có thể ở nhà học tập nhận bằng cử nhân ma không lo ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân.

Bài viết trên Bao Đi Học đã cung cấp thông tin cần thiết về ngành quản lý tài nguyên và môi trường. Hy vọng bạn hiểu rõ hơn về ngành học cũng giúp được cho bạn trong việc lựa chọn ngành học của mình. Hệ đào tạo từ xa mang lại nhiều hiệu quả vượt trội mà đại học chính quy không thể có được. Vì thế hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về khóa học. mong rằng chúng ta sẽ có cơ hội được đồng hành cùng nhau trong đoạn đường học tập sắp tới.

Chat Ngay Zalo
090.220.1930