Ngành Nông Nghiệp Gồm Những Gì? Thi Những Khối Nào?

Ngành nông nghiệp là một trong những ngành sản xuất lớn và quan trọng nhất của nền kinh tế nước ta, đóng góp một phần không nhỏ vào nhu cầu cung cấp thực phẩm cho con người. Nông nghiệp không chỉ bao gồm các hoạt động trồng trọt mà còn bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau như chăn nuôi, thủy canh, trồng rau sạch, sản xuất thực phẩm công nghiệp, chế biến sản phẩm nông sản và nhiều lĩnh vực khác.

Tổng quan ngành nông nghiệp

Ngành Nông Nghiệp Gồm Những Gì? Thi Những Khối Nào?
Tổng quan ngành nông nghiệp

Nông nghiệp là ngành sản xuất cơ bản của xã hội, tập trung vào việc sử dụng đất đai để trồng trọt và chăn nuôi, khai thác các cây trồng và vật nuôi để tạo ra các tư liệu và nguyên liệu lao động chủ yếu để sản xuất lương thực, thực phẩm và một số nguyên liệu cho ngành công nghiệp.

Nông nghiệp là một trong những ngành kinh tế quan trọng nhất của các quốc gia trên thế giới, bao gồm rất nhiều chuyên ngành như sơ chế nông sản, trồng trọt, chăn nuôi và nhiều lĩnh vực khác.

Ở Việt Nam, ngành nông nghiệp được xem là một trong những ngành phát triển rất nhanh, với các lợi thế về tài nguyên thiên nhiên lớn. Việt Nam có điều kiện tự nhiên thuận lợi, nhiều đất đai phù hợp để phát triển nông nghiệp,

Ngành nông nghiệp ở Việt Nam đang ngày càng được chú trọng và đầu tư để phát triển, với nhiều chính sách hỗ trợ và khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực này. Các doanh nghiệp và nhà nước đang cùng nhau xây dựng chiến lược phát triển nông nghiệp, đẩy mạnh sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu

Hiện tại, ngành nông nghiệp có 2 loại chính là nông nghiệp chuyên sâu và nông nghiệp thuần, cụ thể như sau:

Nông nghiệp thuần nông

Là lĩnh vực sản xuất nông sản truyền thống, được thực hiện bởi các hộ gia đình nông dân để phục vụ cho nhu cầu của gia đình mình. Đây là phương thức sản xuất đầu tiên và phổ biến nhất của nông nghiệp, thường được thực hiện trên một diện tích nhỏ và không có sự cơ giới hóa trong quá trình sản xuất.

Nông nghiệp thuần nông có thể được coi là một hình thức kinh tế tự cung tự cấp, khi các sản phẩm nông nghiệp được sử dụng trực tiếp trong gia đình, giúp giảm chi phí cho mỗi hộ gia đình. Tuy nhiên, sản lượng sản xuất từ nông nghiệp thuần nông thường không đủ để đáp ứng nhu cầu của thị trường và không thể cạnh tranh với nông nghiệp công nghiệp

Nông nghiệp chuyên sâu

Là một lĩnh vực của nông nghiệp công nghiệp, trong đó tất cả các khâu sản xuất nông nghiệp được chuyển đổi và cơ giới hóa, từ trồng trọt, chăn nuôi đến quá trình chế biến sản phẩm. Sản xuất trong lĩnh vực này tập trung vào mục đích thương mại, với sản phẩm được sản xuất để bán trên thị trường hoặc xuất khẩu.

Nông nghiệp chuyên sâu sử dụng các công nghệ và máy móc hiện đại để tăng năng suất, giảm chi phí sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm. Các cơ sở sản xuất nông nghiệp chuyên sâu có quy mô lớn hơn so với nông nghiệp thuần nông, đa phần được tổ chức theo mô hình công ty hoặc tập đoàn.

Trong nông nghiệp chuyên sâu, nông dân và nhà sản xuất nông nghiệp sử dụng các thiết bị, máy móc và công nghệ tiên tiến để tối ưu hóa sản xuất và đạt được hiệu quả kinh tế cao.

Một số ngành nghề trong ngành nông nghiệp

Ngành Nông Nghiệp Gồm Những Gì? Thi Những Khối Nào?
Một số ngành nghề trong ngành nông nghiệp

Chuyên ngành khoa học cây trồng

Khoa học cây trồng là một ngành học  đào tạo sinh viên về các phương pháp quản lý và chăm sóc cây trồng hiệu quả. Đây là một ngành học đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các công nghệ mới trong sản xuất cây trồng và nâng cao năng suất cây trồng.

Các chương trình đào tạo trong ngành khoa học về cây trồng bao gồm các khóa học về kỹ thuật nhân giống cây trồng, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng, giúp sinh viên nắm được các phương pháp cơ bản để quản lý cây trồng và đạt được hiệu quả cao trong sản xuất. Đồng thời, sinh viên cũng được trang bị kiến thức về phòng trừ và điều trị sâu bệnh, giúp cho cây trồng phát triển tốt hơn và đạt được năng suất cao.

Chuyên ngành chăn nuôi

Học về chăn nuôi là một ngành học đòi hỏi sinh viên phải nắm vững các kiến thức cơ bản về sinh học và dinh dưỡng đối với các loài vật nuôi, cũng như các kỹ năng cần thiết để quản lý và bảo vệ vật nuôi.

Các chương trình đào tạo trong ngành học về chăn nuôi tập trung vào việc giúp sinh viên nắm vững các nguyên lý quá trình sinh học nuôi dưỡng, bảo vệ sức khỏe và phát triển vật nuôi. Các kiến thức này bao gồm cách chăm sóc, dinh dưỡng, bảo vệ vật nuôi khỏi các bệnh tật và sự bùng phát của các bệnh truyền nhiễm.

Chuyên ngành nuôi trồng thủy hải sản

Ngành nuôi trồng thủy hải sản là một ngành đòi hỏi sinh viên phải có chuyên môn định danh, phân loại và nắm rõ các đặc điểm sinh học, vòng đời và môi trường sống của các loài thực vật và động vật thủy sản.

Các chương trình đào tạo trong ngành học này tập trung vào việc cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để quản lý và nuôi trồng các loài thủy hải sản hiệu quả. Bên cạnh đó, Sinh viên được đào tạo để nắm được nhu cầu về dinh dưỡng của các loài thủy hải sản, cách chế biến thức ăn cho chúng, và quản lý sức khỏe và chất lượng của nước ao nuôi.

Các cơ sở giáo dục uy tín đào tạo ngành nông nghiệp

Ngành Nông Nghiệp Gồm Những Gì? Thi Những Khối Nào?
Các cơ sở giáo dục uy tín đào tạo ngành nông nghiệp

Vì đây là ngành đang được nhiều bạn trẻ quan tâm cũng như là ngành mũi nhọn của nhà nước, nên các cơ sở giáo dục đã và đang thêm chương trình đào tạo ngành nông nghiệp vào chương trình giảng dạy của mình. Dưới đây là danh sách một số trường uy tín trong việc đào tạo ngành nông nghiệp:

  • Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh
  • Đại học Nông lâm Thái Nguyên
  • Đại học Nông Lâm Huế
  • Đại học Trà Vinh

Khối thi dành cho ngành nông nghiệp

Ngành Nông Nghiệp Gồm Những Gì? Thi Những Khối Nào?
Khối thi dành cho ngành nông nghiệp

Dưới đây là tổng hợp tất cả các khối thi các bạn có thể chọn để thi tuyển cho ngành nông nghiệp

  • Khối A00: Bao gồm các môn học là Toán, Vật Lý, Hóa Học.
  • Khối A01: Bao gồm các môn học là Toán, Vật Lý, Tiếng Anh.
  • Khối B00: Bao gồm các môn học là Toán, Sinh Học, Hóa Học.
  • Khối D00: Bao gồm các môn học là Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh.
  • Khối D08: Bao gồm các môn học là Toán, Sinh Học, Tiếng Anh.

Các tố chất cần thiết cho ngành nông nghiệp

Muốn theo học ngành nông nghiệp và có được công việc làm phù hợp với một mức lương ổn định, người học cần có những tố chất cần thiết. Đầu tiên, cần phải có kiến thức chuyên môn vững vàng để nắm rõ các kiến thức cơ bản trong ngành.

Tuy nhiên, trong quá trình học nông nghiệp, để có thể đạt được một mức độ thành thạo cao hơn, bạn cần lựa chọn chuyên sâu vào một ngành nào đó để đào sâu kiến thức và thực hành về ngành đó. Nếu mục tiêu chính của bạn là khoa học cây trồng, thì bạn cần chọn chuyên ngành phù hợp để học tập và phát triển.

Bên cạnh đó, bất kỳ người học nào cũng cần có đam mê và yêu thích với ngành học của mình. Tự trau dồi kiến thức và học hỏi kinh nghiệm là điều cần thiết để thành công trong ngành nông nghiệp.

Ngoài ra, để có được công việc ổn định và mức lương phù hợp, bạn cần tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn và phát triển các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Chat Ngay Zalo
0777.094.013