Tất Tần Tật Những Thông Tin Về Ngành Ngôn Ngữ Trung

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và quốc tế hóa, Trung Quốc được xem là đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam trên mọi mặt lĩnh vực.

Ngoài ra, theo dữ liệu thực tế thì các doanh nghiệp Trung Quốc và các nước sử dụng tiếng Trung hiện đang có làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam đã mở rộng cơ hội việc làm trong thị trường lao động. Chính vì lẽ đó, ngành ngôn ngữ Trung đã trở thành xu hướng mới trong thị trường tuyển dụng của nước ta, cùng Bao Đi Học khám phá thêm về ngành này nhé !

Tất Tần Tật Những Thông Tin Về Ngành Ngôn Ngữ Trung
Ngành ngôn ngữ Trung – xu hướng mới trong thị trường lao động

Ngành ngôn ngữ Trung là gì ?

Ngành ngôn ngữ Trung là ngành học giúp học viên nghiên cứu và sử dụng tiếng Hoa trên nhiều lĩnh vực khác nhau như lịch sử, kinh tế, văn hóa, thương mại, ngoại giao và du lịch. Trung Quốc hiện là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng đầu, khiến ngôn ngữ Trung Quốc trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới.

Học viên học ngành ngôn ngữ Trung sẽ được đào tạo những kiến thức cơ bản, chuyên sâu về ngôn ngữ – văn hóa Trung Quốc thông qua 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết tiếng Hoa. Đồng thời các bạn được trang bị kiến thức bổ trợ về kinh tế, tài chính, ngân hàng, thương mại quan hệ quốc tế, du lịch.

Ngành ngôn ngữ Trung là gì ?
Ngành ngôn ngữ Trung là gì ?

Bên cạnh đó, học viên được trang bị các kỹ năng như biên phiên dịch, hướng dẫn du lịch và kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp thuyết trình, làm việc nhóm, ra quyết định, giải quyết vấn đề nhằm dễ dàng thích nghi trong các doanh nghiệp, công ty, tập đoàn đa quốc gia. Do đó, ngành ngôn ngữ Trung đã và đang là một ngành học đầy tiềm năng.

Dựa theo tiêu chí của mỗi trường khác nhau mà có phương thức xét tuyển đầu vào ngành ngôn ngữ Trung. Phương thức xét tuyển phổ biến nhất là thông qua tổ hợp các môn trong kì thi trung học phổ thông quốc gia. Ngành ngôn ngữ Trung tại các trường thường xét tuyển các tổ hợp như sau:

 • A00: Toán – Vật lý – Hóa học
 • A01: Toán – Vật lý – Tiếng anh
 • C00: Ngữ văn – Lịch sử – Địa lý
 • D01: Ngữ văn – Toán – Tiếng anh
 • D04: Toán – Ngữ văn – Tiếng Trung
 • D14: Ngữ Văn – Lịch Sử – Tiếng Anh
 • D15: Ngữ Văn – Địa lý – tiếng Anh
 • D78: Khoa học xã hội – Ngữ văn – Tiếng Anh
 • D96: Khoa học xã hội – Toán – Tiếng Anh

Ai phù hợp theo học ngành ngôn ngữ Trung ?

Với cơ hội việc làm rộng mở và mức lương hậu hĩnh thì ngôn ngữ Trung là ngành học mà nhiều người quyết định theo đuổi, nhưng không phải ai cũng có thể chịu đựng được áp lực từ những yêu cầu khắt khe trong môi trường nước ngoài. Để bạn giữ được đam mê và phát triển bền vững với ngành, chúng tôi sẽ tổng hợp một số tố chất cần có của người học ngành ngôn ngữ Trung:

 • Có năng khiếu về ngoại ngữ: Bạn có năng lực tiếp thu ngôn ngữ và nhạy bén nắm bắt từ vựng. Song song với đó là niềm đam mê, yêu thích tiếng Hoa cũng như văn hóa, đất nước và con người Trung Quốc. Do đó sẽ góp phần giúp bạn tự tin thể hiện năng lực của bản thân và giữ lửa cho đam mê theo đuổi nghề nghiệp.
 • Khám phá, năng động và hướng ngoại: Khám phá giúp bản thân thúc đẩy khả năng tìm tòi, học hỏi; năng động giúp bạn làm chủ trong mọi tình huống. Hướng ngoại thì giúp bạn dễ thích nghi hơn với sự hội nhập văn hóa của môi trường quốc tế, từ đó thúc đẩy cho quá trình học tập và làm việc tốt hơn.
 • Học hỏi giúp profile cá nhân trở nên xịn hơn: Ngôn ngữ đòi hỏi nhiều sự cố gắng nỗ lực để bắt kịp những xu hướng văn hóa xã hội của thời đại. Kiến thức là vô hạn và những từ ngữ mạng sẽ xuất hiện đổi mới liên tục yêu cầu bạn phải tự động cập nhập và biết cách sử dụng vào từng tình huống, chỉ có như vậy bạn mới có thể tiến xa hơn.
 • Tác phong chuyên nghiệp: Khi bạn định hướng theo đuổi ngôn ngữ Trung, đích đến của bạn sẽ là môi trường quốc tế, nên tác phong hoàn thành công việc đúng thời hạn là một trong những nguyên tắc cơ bản khi làm việc trong doanh nghiệp đa quốc gia.
 • Chăm chỉ và không ngại khó khăn, thử thách: Siêng năng, chăm chỉ là đức tính tốt sẽ giúp tạo động lực cho bạn vượt qua mọi gian khổ, thử thách từ những sức ép nặng nề và lượng công việc nhiều, dồn dập từ môi trường công ty, tập đoàn quốc tế.
Ai phù hợp theo học ngành ngôn ngữ Trung ?
Những tố chất của người học ngành ngôn ngữ Trung

Cơ hội nghề nghiệp của ngành ngôn ngữ Trung là gì ?

Theo số liệu của của Cục đầu tư nước ngoài – Bộ kế hoạch và đầu tư, những năm gần đây Trung Quốc và các nước sử dụng tiếng Hoa dẫn đầu trong làn sóng đầu tư từ nước ngoài của nền kinh tế Việt Nam. Bởi vậy có thể thấy cơ hội việc làm trong thị trường lao động rộng lớn luôn chào đón những nhân tài trong ngành ngôn ngữ Trung. Các vị trí có thể đảm nhiệm trong các doanh nghiệp, tổ chức xã hội bao gồm:

 • Biên dịch, phiên dịch viên tiếng Trung: Các tập đoàn, doanh nghiệp, công ty liên doanh Trung Quốc và các công ty đối tác với Trung Quốc. Các buổi gặp mặt đối tác  cần các phiên dịch viên để giúp trao đổi, đàm phán công việc.
 • Chuyên viên Marketing: Tổ chức các sự kiện, thực hiện các giao dịch thương mại tại công ty, tổ chức sử dụng tiếng Trung; Chuyên viên tổ chức sự kiện với nước sử dụng tiếng Hoa hoặc quản lý viên chiến dịch, fanpage, website tiếng Trung.
 • Cơ quan chính phủ: Nhân viên công tác tại các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương; làm việc ở Đại sứ quán, Bộ Ngoại giao và Tổng lãnh sự Việt Nam tại Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Ma Cao,..
 • Nhân viên đài truyền hình, tòa soạn: Biên tập viên, Phóng viên, Phát thanh viên tại các cơ quan tạp chí thông tấn lớn.
 • Hướng dẫn viên du lịch, nhân viên tại các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn quốc tế: Cơ hội dẫn các đoàn khách sử dụng tiếng Hoa du lịch tại Việt Nam và ngược lại.
 • Tiếp viên hàng không tại các công ty, tập đoàn hàng không Việt Nam hoặc quốc tế.
 • Giảng viên, trợ giảng tiếng Trung: Giảng dạy ngôn ngữ cho những người có cùng đam mê tìm hiểu về văn hóa, xã hội Trung Quốc. Trợ giảng tại các trung tâm tiếng Trung, các trường Cao đẳng, Đại học,…
 • Làm việc tại Trung Quốc và các nước sử dụng tiếng Hoa như Đài Loan, Hồng Kông: Có cơ hội được học tập và làm việc hoặc đi du lịch tại Trung Quốc.
Cơ hội nghề nghiệp của ngành ngôn ngữ Trung là gì ?
Thị trường lao động và cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Trung

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ Trung

Theo thống kê thực tế từ các trường, học viên ngành ngôn ngữ Trung chỉ cần ra trường chưa đến 6 tháng là sẽ tìm được công việc tùy vào kỹ năng chuyên môn, vị trí làm việc và năng lực của bản thân. Đồng thời tỷ lệ có việc làm lên đến 90% và mức thu nhập khoảng 9 – 15 triệu.

Cụ thể, thu nhập của sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thì lương thực tập là 7 – 9 triệu đồng/tháng. Tùy thuộc vào vị trí, kinh nghiệm và trình độ tăng lên, mức lương trong ngành này có thể dao động đến 15 triệu đồng/tháng. Đặc biệt với công việc tại các tập đoàn lớn, thu nhập lĩnh vực kinh tế, ngoại giao, du lịch hay giáo dục của bạn có thể lên đến hơn 15 triệu đồng/tháng.

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ Trung
Thu nhập của học viên khi tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Trung

Nên chọn học ngành ngôn ngữ Trung ở đâu ?

Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học phổ biến nên có rất nhiều trường cao đẳng, đại học uy tín, chất lượng đào tạo ngành học này. Chính vì điều đó mà nhiều học sinh, phụ huynh rất băn khoăn nên lựa chọn trường như thế nào mới phù hợp. Một ngôi trường tốt không chỉ được xét về độ nổi tiếng mà còn phải đảm bảo về cơ sở vật chất, chất lượng chương trình đào tạo và điều kiện hoàn cảnh cuộc sống và tài chính của mỗi học viên.

Dưới đây là những gọi ý về một số trường đào tạo ngành ngôn ngữ Trung uy tín được đánh giá cao:

 1. Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP HCM
 2. Trường đại học Sư phạm TP HCM
 3. Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP HCM
 4. Đại học Tôn Đức Thắng
 5. Đại học Công nghệ TP HCM
 6. Đại học Mở TP.HCM
 7. Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM
 8. Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội
 9. Viện Đại học Mở Hà Nội
 10. Đại học Ngoại thương – Cơ sở Hà Nội
 11. Trường Đại học Hà Nội
 12. Đại học Thủ đô Hà Nội
 13. Đại học Sư phạm Hà Nội 2
 14. Học viện Khoa học Quân sự
 15. Đại học Công nghiệp Hà Nội
 16. Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng
 17. Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế
 18. Khoa Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên
Nên chọn học ngành ngôn ngữ Trung ở đâu ?
Hình thức đào tạo từ xa uy tín, chất lượng tại Bao Đi Học

Ngoài ra, với hình thức đào tạo từ xa Bao Đi Học cũng được đánh giá là đơn vị đào tạo giáo dục chất lượng cao. Hình thức đào tạo từ xa mang lại nhiều lợi ích cho các bạn ở tỉnh lẻ hay chưa đủ điều kiện tài chính có cơ hội tiếp cận gần hơn với kiến thức. Chương trình đào tạo thông qua E-learning được Bộ GD & ĐT công nhận giúp cho sinh viên học tập ở mọi lúc mọi nơi giúp tối ưu hóa chi phí.

Ngoài mức học phí chỉ bằng ⅓ so với hệ đào tạo truyền thống, hình thức học từ xa còn tiết kiệm thêm các chi phí về ăn ở, xăng xe, di chuyển cho các bạn ở xa không thể đi học trực tiếp. Văn bằng sau khi hoàn thành chương trình học tại Bao Đi Học có giá trị bằng với hệ đào tạo đại học chính quy. Với tấm bằng tương đương hệ chính quy thì cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở với bạn.

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp những thông tin về ngành ngôn ngữ Trung. Hy vọng các bạn đã có thể hiểu thêm về ngành học cũng như lực chọn được cơ sở đào tạo phù hợp với bản thân. Với hình thức đào tạo từ xa có chất lượng cao và đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, hy vọng rằng Bao Đi Học sẽ có cơ hội đồng hành cùng bạn trong chặng đường theo đuổi đam mê nghề nghiệp trong tương lai.

Chat Ngay Zalo
090.220.1930