Ngành Công Nghệ Thực Phẩm Là Gì ? Tốt Nghiệp Xong Làm Gì?

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành thực phẩm, các lĩnh vực về chế biến nông – thủy sản, công nghệ thực phẩm ngày càng có nhu cầu cao về nhân lực. Vì thế nhiều bạn trẻ quan tâm theo học ngành công nghệ thực phẩm.

Bạn chưa hiểu rõ về ngành học, không biết học ra sẽ làm nghề gì. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu hơn về ngành công nghệ thực phẩm nhé !
Ngành Công Nghệ Thực Phẩm Là Gì ?
Ngành công nghệ thực phẩm là ngành chuyên về nghiên cứu, chế biến, bảo quản thực phẩm

Ngành Công Nghệ Thực Phẩm là gì?

Ngành công nghệ thực phẩm là ngành học chuyên về lĩnh vực chế biến và bảo quản nông sản; đánh giá, kiểm tra chất lượng quá trình chế biến thực phẩm và sản phẩm cuối cùng; nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới ra mắt thị trường; vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản sản phẩm; tạo ra những nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm.

Ngành công nghệ thực phẩm là gì ?
Công nghệ thực phẩm ứng dụng đa dạng trong lĩnh vực ăn uống

Công nghệ thực phẩm được ứng dụng vô cùng đa dạng trong tất cả những công việc liên quan đến đồ ăn, thức uống, đảm bảo an toàn thực phẩm. Việc ăn uống thực phẩm là yếu tố nuôi sống con người mỗi ngày. Vì thế, ngành học này được ứng dụng cho rất nhiều công việc, cơ hội việc làm cũng vô cùng cao.

Khi theo học ngành này, người học sẽ được đào tạo kiến thức về chế biến, bảo quản, đánh giá, kiểm định chất lượng, vận hành dây chuyền sản xuất và nghiên cứu phát triển sản phẩm mới. Ngành công nghệ thực phẩm đào tạo nên đội ngũ kỹ thật viên, các nhà nghiên cứu, chuyên gia đóng vai trò quan trọng trong việc cải tiến giá cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, đây còn là nguồn nhân lực chủ chốt trong các công ty chuyên chế biến thực phẩm.

Các khối thi xét tuyển ngành Công Nghệ Thực Phẩm

Các khối thi xét tuyển ngành Công Nghệ Thực Phẩm
Tùy vào yêu cầu mỗi trường mà có hình thức xét tuyển cũng như khối thi tuyển khác nhau

Tùy vào yêu cầu mỗi trường mà có hình thức xét tuyển cũng như khối thi tuyển khác nhau. Tại các trường đạo tạo chính quy thường xét tuyển tổ hợp các môn học sau:

 • A00: Lý, Toán, Hóa
 • A01: Anh, Toán, Lý
 • B00: Sinh, Toán, Hóa
 • D07: Toán, Anh, Hóa

Ai phù hợp theo học ngành Công Nghệ Thực Phẩm ?

Ham học hỏi và khám phá những điều mới lạ: Việc yêu thích sự học hỏi, sáng tạo sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng để phát triển trong ngành học. Khám phá cách thức nghiên cứu, đánh giá cũng như các làm việc trong ngành thực phẩm từ nhiều nguồn khác nhau để áp dụng vào các sản phẩm đồ ăn, thức uống của bản thân.

Yêu thích đồ ăn thức uống: Công nghệ thực phẩm là ngành tiếp xúc thường xuyên với thực phẩm. Nếu bạn là người “có tâm hồn ăn uống” bạn sẽ dễ dàng kích thích sự sáng tạo của bản thân để tạo nên những sản phẩm hấp dẫn người tiêu dùng. Hoặc  bạn sẽ không bị nhàm chán giúp bạn đi được lâu trên con đường sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Có tính kỷ luật cao, có trách nhiệm với công việc: Đối với viện nghiên cứu thực phẩm bạn cần phối hợp làm việc với các thành viên trong nhóm để hoàn thành nhiệm vụ một cách có hiệu quả. Để công việc diễn ra suôn sẻ thì sự nghiêm túc, có trách nhiệm và thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm phải đặt lên hàng đầu. Từ đó, những sản phẩm chất lượng đạt tiêu chuẩn mới nhanh chóng đến tay người tiêu dùng hơn.

Ai phù hợp theo học ngành công nghệ thực phẩm ?
Yêu thích ăn uống giúp bạn có nhiều ý tưởng hơn trong việc làm công nghê thực phẩm

Tính kiên nhẫn: Trong quá trình nguyên cứu công thức, nghiên liệu, việc đo lường thận trọng từng li từng tí là điều vô cùng quan trọng. Vì món ăn có ngon hay không, có tạo ra nét riêng và có thành công hay không nằm ở các canh đo đông đếm của bạn. Bạn phải thử nhiều lần để tìm ra công thức hoàn hảo nhất. Vì thế, tính kiên nhẫn sẽ giúp bạn bám trụ được lâu trong nghề và thực hiện thí nghiệm cho ra sản phẩm một các hiệu quả.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Công Nghệ Thực Phẩm sau tốt nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Công Nghệ Thực Phẩm sau tốt nghiệp
Ngành công nghệ thực phẩm được đánh giá là ngành học có cơ hội việc làm cao.

Ngành công nghệ thực phẩm được đánh giá là ngành học có cơ hội việc làm cao. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận những công việc có mức thu nhập tốt như:

 • Nhân viên nghiên cứu nâng cao chất lượng, cải thiện sản phẩm.
 • Kỹ thuật viên chế biến thực phẩm tại các trung tâm nghiên cứu, phát triển sản phẩm ăn uống.
 • Nhiên viên tư vấ về quy định vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Nhân viên phụ trách kỹ thuật tại các kênh phân phối thực phẩm.
 • Tiếp thị sản phẩm ăn uống tại các siêu thị, trung tâm thương mại.
 • Nguyên cứu viên tại các công ty thực phẩm trong và ngoài nước hay tại các cơ sở đào tạo ngành học này.
 • Học cao lên Thạc sĩ, Tiến sĩ chuyên sau về Công nghệ thực phẩm sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội lớn và mức lương rất cao.

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Công Nghệ Thực Phẩm

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Công Nghệ Thực Phẩm
Thu nhập ổn định tại Việt Nam nhưng sẽ có lương cao ở nước ngoài

Ngành công nghệ thực phẩm là việc tiến hành nghiên cứu lĩnh khoa học thực phẩm nhăm cải thiện và nâng cao chất lượng từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến cho ra sản phẩm cuối cùng và cả các công đoạn bảo quản, vận chuyển sản phẩm.

Theo thống kê của Cục lao động Mỹ cho biết, những ngành làm trong ngành công nghệ thực phẩm yêu cầu tối thiểu là bằng cử nhân, vì thế nhiều người trong ngành đã là thạc sĩ, tiến sĩ.

Mức lương khởi điểm của sinh mới tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thực phẩm tại Việt Nam dao động từ 4 – 5 triệu đồng/tháng. Tùy vào vị trí ứng tuyển và trình độ, nghiệp vụ của bản thân mà mức lương mỗi người khác nhau.

Đối với người đã có từ 3 – 5 năm kinh nghiệm, thì mức lương có thể nhận được là 9 đến 15 triệu đồng/tháng. Kinh nghiệm từ 5 năm trở lên, tùy vào năng lực và các thành tích đạt được, mức lương của các chuyên gia công nghệ thực phẩm có thể đạt tới 50 đến 80 triệu đồng/tháng.

Tại Mỹ, các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực này có thể nhận mức lương lên tới 99 USD/năm (tương đương với hơn 2 tỷ đồng). Có thể nói đây là ngành học có cơ hội thăng tiến tốt và được hưởng mức thu nhập xứng đáng.

Nên chọn học ngành Công Nghệ Thực Phẩm ở đâu ?

Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể bạn một ngôi trường phù hợp. Các tiêu chí để chọn được một cơ sở đào tạo phải bao gồm các tiêu chí như: cơ sở vật chất, chất lượng giảng viên, kinh nghiệm đào tạo của trường, các thức đào tạo.

Ngoài ra bạn cũng cần xét đến các yếu tố chủ quan từ bản thân như kinh phí cho việc học, thời gian đến lớp, trường xa hay gần, phương tiện di chuyển,… Sau đây sẽ là gợi ý một số trường đào tạongành công nghệ thực phẩmtừ nam chí bắc để các bạn tham khảo.

 1. Học viên Nông nghiệp
 2. Đại học Bách khoa Hà Nội
 3. Đại học Mở Hà Nội
 4. Đại học Nông Lâm (Đại học Thái Nguyên)
 5. Đại học Sao đỏ
 6. Đại học Khoa học và công nghệ
 7. Đại học Đông Á
 8. Đại học Nông Lâm (Đại học Huế)
 9. Đại học Bách Khoa (Đại học Đà Nẵng)
 10. Đại học Bách khoa (Thành phố Hồ Chí Minh)
 11. Đại học Công nghệ thực phẩm (Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh)
 12. Đại học Hoa Sen
 13. Đại học Cần Thơ
 14. Đại học Công nghệ (Thành phố Hồ Chí Minh)
 15. Đại học Công nghệ Sài Gòn

Bài viết trên Bao Đi Học đã cũng cấp cho bạn tất tần tật những thông tin về ngành công nghệ thực phẩm. Hy vọng bạn đã có thể hiểu hơn về ngành học cũng như có được sự lựa chọn đúng đắn cho hành trình học vấn trong tương lai của bản thân. Hình thức đào tạo từ xa không còn quá xa lạ trong ngành giáo dục Việt Nam. Phương pháp học này đã được công nhận mang lại chất lượng không thua kém học chính quy. Mong rằng Bao Đi Học sẽ có cơ hội đồng hành cùng bạn trong hành trình sắp tới.

Chat Ngay Zalo
0777.094.013