Những Thông Tin Cần Biết Về Ngành Công Nghệ Sinh Học? Ai Phù Hợp Với Ngành

Ngành công nghệ sinh học là ngành học hấp dẫn, có sự thu hút cao bởi các bạn trẻ đam mê khám phá và tò mò. Ngành này đòi hỏi cao về chuyên môn kỹ năng lẫn kiến thức.

Cơ hội việc làm cũng rất rộng cho sinh viên sau khi ra trường. Hãy cùng Bao Đi Học tìm hiểu sâu hơn về ngành công nghệ sinh học nhé !
Những thông tin cần biết về ngành công nghệ sinh học? Ai phù hợp với ngành
Ngành công nghệ sinh học thu hút các bạn trẻ đam mê khám phá và tò mò

Ngành công nghệ sinh học là gì ?

Ngành công nghệ sinh học (Biotechnology) là lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao, dựa trên các nền tảng khoa học để ứng dụng rộng rãi trong sản xuất – đời sống. Ngành này khai thác các hoạt động của tế bào thực vật và động vật, vi sinh vật bằng các kỹ thuật tiên tiến hiện đại. Nhằm phục vụ trong công tác sản xuất các sản phẩm sinh học ở quy mô công nghiệp, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ môi trường.

Ngành công nghệ sinh học là gì ?
Ngành công nghệ sinh học là gì?

Ngành công nghệ sinh học không chỉ là ngành công nghệ đơn thuần mà còn bao gồm nhiều ngành công nghệ hiện đại. Là chìa khóa mở ra nhiều cơ hội việc làm nghiên cứu liên môn, đa ngành, góp phần cải tiến các lĩnh vực sau:

 • Nông – Lâm – Ngư nghiệp: Chế biến thức ăn trong chăn nuôi, lai giống cây trồng mới, tạo phân bón cơ vi sinh vật, phân bón hữu cơ, nghiên cứu thuốc bảo vệ thực vật sinh học, phát triển hệ thống canh tác nông nghiệp tự động,…
 • Công nghệ thực phẩm: Kiểm soát đảm bảo chất lượng quy trình bảo quản thực phẩm, thử nghiệm các mẫu vi sinh vật cho đường tiêu hóa, sản xuất phụ gia, nghiên cứu công nghệ lên men tự nhiên, tạo ra các chủng vi sinh vật mới,…
 • Y dược: Nghiên cứu sản xuất vaccine, kháng sinh, thuốc điều trị, nghiên cứu các kỹ thuật trong phòng phẫu thuật, kỹ thuật tạo mô, y học tái tạo, công nghệ giải trình gen, cảm biến sinh học, chip sinh học, công nghệ thần kinh, tế bào gốc,…
 • Môi trường: Sản xuất chế phẩm, sản phẩm thân thiện với môi trường, cải tạo và phục hồi hệ sinh thái đất và nước, xử lý chất thải, khí thải, lưu giữ bảo tồn các tài nguyên đa dạng sinh học và nguồn gen quý hiếm.
 • Vật liệu: Nghiên cứu vật liệu mới từ vi sinh vật và chất thải nhằm giảm thiểu chi phí sản xuất và bảo vệ môi trường.

Đặc biệt trong năm dịch bệnh COVID vừa qua, ngành Công nghệ sinh học đã khẳng định được vai trò quan trọng trong công tác nghiên cứu, sản xuất đặc trị COVID-19, các kit xét nghiệm, thiết bị y tế,…

Các khối ngành thi xét tuyển bao gồm:

 • A00: Toán – Lý – Hóa học
 • B00: Toán – Hóa học – Sinh học
 • B03: Toán – Sinh học – Ngữ văn
 • D08: Toán – Sinh – Tiếng Anh
 • A01: Toán – Lý – Tiếng Anh

Các chuyên ngành của ngành công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học năng lượng

Ngành công nghệ sinh học ứng dụng trong tái tạo năng lượng từ tự nhiên với nhiệm vụ: Nghiên cứu và sản xuất ra nguồn nhiên liệu bằng nguồn nguyên liệu thiên nhiên có khả năng tái sinh.

Hóa học

Con người đã biết ứng dụng công nghệ sinh học trong quá trình điều chế hóa chất để tạo ra sản phẩm mong muốn nhưng phải phù hợp với thiên nhiên và bảo vệ môi trường

Các chuyên ngành của ngành công nghệ sinh học
Các chuyên ngành trong ngành công nghệ sinh học

Nông nghiệp

Ngành Công nghệ sinh học đóng vai trò quan trọng đối với cải thiện giống cây trồng. Ứng dụng nghiên cứu xây dựng nhiều kỹ thuật canh tác, nghiên cứu quá trình phát triển của từng giống cây. Công nghệ sinh học cũng áp dụng trong chăn nuôi với nhiệm vụ nghiên cứu kỹ thuật chuyển phôi, phối giống, tạo chế thuốc đặc trị bệnh tật cho vật nuôi.

Y học

Áp dụng công nghệ trong sản xuất thuốc và chẩn đoán bệnh, nghiên cứu và giải mã các trình tự gen từ đó sản xuất ra vắc xin, kháng thể, kháng sinh, protein có hoạt tính sinh học. Áp dụng công nghệ trong phẫu thuật, chữa bệnh cho con người.

Ai phù hợp theo học ngành công nghệ sinh học ?

Nếu bạn là người đam mê các công việc trong nghiên cứu, khám phá những điều mới mẻ trong Công nghệ sinh học. Ví dụ như tìm hiểu các nguồn gốc lây nhiễm bệnh, ứng dụng tế bào gốc trong điều kiện trồng cây cối, nghiên cứu sản xuất thuốc,… thì chắc hẳn ngành công nghệ sinh học rất phù hợp với bạn.

Hoặc nếu bạn mong muốn công việc có liên quan đến các phòng thí nghiệm, máy móc thiết bị. Thì công việc kỹ thuật viên sẽ giúp bạn thỏa sức đam mê lựa chọn công việc từ quản lý chất lượng sản phẩm lương thực, thực phẩm, y dược,… cho đến xét nghiệm trong các phòng khám, bệnh viện.

Ai phù hợp theo học ngành công nghệ sinh học ?
Những ai sẽ phù hợp với ngành công nghệ sinh học ?

Còn nếu bạn đam mê trong lĩnh vực kinh doanh, thì ngành công nghệ sinh học cũng tạo cơ hội cho bạn trong kinh doanh các sản phẩm, thiết bị y tế, công cụ phục vụ trong ngành nghiên cứu,… Do đó, nhu cầu nhân viên kinh doanh, tư vấn, marketing giúp bạn có thêm những kiến thức trong lĩnh vực này.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành công nghệ sinh học là gì ?

Cơ hội việc làm dành cho Cử nhân ngành công nghệ sinh học rất đa dạng. Ngành này rất linh hoạt giữa các nhóm ngành khác nhau, bạn có thể làm về:

 • Chuyên viên nghiên cứu phát triển sản phẩm thực phẩm hay chế phẩm sinh học: Là vị trí nhân sự gắn liền về vòng đời sản phẩm. Đây là vị trí yêu cầu cần sự đề xuất, lên ý tưởng, giám sát trong quá trình sản xuất sản phẩm sinh học.
 • Chuyên viên sinh học trong phòng thí nghiệm: Là công việc thu thập các mẫu, tiến hành thí nghiệm, sử dụng máy móc phân tích và nghiên cứu các mẫu vật phẩm.
 • Điều chế hóa mỹ phẩm: Nghiên cứu các sản phẩm có cơ chế hoạt động trên da nhằm chăm sóc da, làm sạch và tái tạo làn da.
 • Chuyên viên nghiên cứu phân bón và thức ăn trong chăn nuôi: Nghiên cứu các sản phẩm giúp kích thích sự phát triển của cây trồng, ngoài ra nghiên cứu về các sản phẩm bổ sung chất dinh dưỡng cho vật nuôi
 • Chuyên viên quản lý chất lượng: Công việc quản lý về quy trình, giám sát vận hành trong nghiên cứu sinh học để đảm bảo chất lượng về sản phẩm
 • Dược sĩ: Là những người thầy thuốc có nhiệm vụ theo dõi việc điều trị bằng thuốc hoặc giải thích các kết quả xét nghiệm lâm sàng, giải thích các đơn thuốc của y sĩ và bác sĩ
Cơ hội nghề nghiệp của ngành công nghệ sinh học là gì ?
Các cơ hội việc làm trong ngành công nghệ sinh học

Ngoài ra, khi bạn có được kiến thức về ngành công nghệ sinh học bạn có thể làm thêm công việc mang tính liên ngành như

 • Truyền thông – Marketing: Tạo ra độ nhận diện về các sản phẩm thương hiệu trong các lĩnh vực: y tế, nông nghiệp, công nghiệp,.. cho nông dân, người dân biết đến và sử dụng trong từng mục đích khác nhau.
 • Phát triển thương hiệu trong lĩnh vực sinh học: Nâng cao chất lượng thương hiệu sản xuất trong nước và ngoài nước.
 • Giáo viên dạy môn sinh học: Lựa chọn cho các bạn muốn theo môi trường sư phạm mà không yêu cầu nhiều về nghiên cứu khoa học chuyên sâu
 • Giảng viên: Phổ cập kiến thức về ngành công nghệ sinh học cho sinh viên, học viên. Đem kiến thức của bản thân để giúp tạo ra các nguồn nhân lực chất lượng cao.
 • Nhân viên kinh doanh, tư vấn: Có các kiến thức về ngành để tư vấn sản phẩm sinh học cho người tiêu dùng, khách hàng.
 • Kinh doanh hóa chất và thiết bị vật tư: Các công ty về nhập khẩu và phân phối hóa chất, thiết bị công nghệ đã và đang tập trung vào mảng R&D và dịch vụ bán hàng. Các nhân viên có sự am hiểu về công nghệ thiết bị cung cấp và kỹ thuật tốt đảm nhận được dịch vụ chăm sóc kỹ thuật sau bán hàng.

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ sinh học

Đối với các bạn vừa tốt nghiệp Cử nhân và chưa có kinh nghiệm trong ngành khi làm việc tại các bệnh viện, viện nghiên cứu,… Mức lương khởi điểm cho các bạn từ 7 – 9 triệu đồng/tháng.

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ sinh học
Các mức lương dành cho sinh viên ngành công nghệ sinh học

Đối với các bạn đã ra trường và có kinh nghiệm làm từ 2 năm trở lên, có thêm các bằng cấp học thạc sĩ, tiến sĩ. Mức lương sẽ tùy theo năng lực của bạn hiện tại, thông thường sẽ từ 10 – 15 triệu đồng/tháng.

Nên chọn học ngành công nghệ sinh học ở đâu ?

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị đào tạo ngành Công nghệ sinh học nổi tiếng. Không thể không nói đến trường như:

 1. Đại học Quốc tế – ĐHQG HCM (IU)
 2. Đại học Tôn Đức Thắng
 3. Đại học Mở TP.HCM
 4. Đại học Bách Khoa
 5. Đại học Văn Lang
 6. Đại học Nguyễn Tất Thành
 7. Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM
 8. Đại học Khoa Học Tự Nhiên – ĐHQG HCM,…

Mỗi trường đều có những phương pháp và định hướng đào tạo khác nhau, tuy nhiên mỗi trường đều đảm bảo được nội dung đào tạo theo Bộ ĐT&GD. Để chọn được một trường phù hợp với các yêu cầu của sinh viên, bạn cần lưu ý chọn dựa vào những thông tin cơ bản như chương trình đào tạo, chất lượng giảng viên, cơ hội thực tập và việc làm, cơ sở và vật chất và đặc biệt là học phí.

Với Bao Đi Học, chúng tôi cung cấp nội dung giảng dạy trực tuyến với chương trình đào tạo chuẩn theo Bộ ĐT&GD. Chương trình đào tạo từ xa giúp các bạn tiết kiệm được thời gian đi lại, chi phí học tập rẻ ⅓ so với hệ đào tạo trực tiếp. Đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm nhiều năm, tận tụy với nghề sẵn sàng giúp đỡ sinh viên. Ngoài ra, trường cũng tạo thêm các cơ hội thực tập và cơ hội việc làm với các đối tác doanh nghiệp tại cơ sở nghiên cứu, bệnh viện,… Văn bằng của hệ đào tạo từ xa có giá trị ngang với hệ đào tạo đại học. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng trong việc bằng cấp và cơ hội việc làm luôn rộng mở với bạn.

Nên chọn học ngành công nghệ sinh học ở đâu ?
Đơn vị đào tạo từ xa ngành công nghệ sinh học tại Bao Đi Học

Hy vọng bài viết về ngành công nghệ sinh học của Bao Đi Học đã giúp bạn giải đáp được các thắc mắc của ngành. Chúng tôi luôn đặt chất lượng giáo dục lên hàng đầu, luôn muốn đem kiến thức đến với các bạn trẻ. Mong rằng bạn đã có cho mình được những quyết định chọn ngành trong tương lai.

Chat Ngay Zalo
090.220.1930