Review Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Ngành hướng dẫn viên du lịch được coi là một trong những ngành chủ lực trong lĩnh vực đào tạo nghề hiện nay. Ngành này không chỉ mang lại nhiều cơ hội việc làm cho các thí sinh trẻ, mà còn là một ngành có tính quốc tế cao, đóng góp rất lớn cho nền kinh tế của mỗi quốc gia.

Hãy cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết

Tổng quan về ngành hướng dẫn viên du lịch

Review Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch
Tổng quan về ngành hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch làm gì?

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những nhân vật quan trọng trong ngành du lịch. Họ đóng vai trò là người sử dụng ngôn ngữ để truyền đạt thông tin cho các du khách về các địa điểm tham quan.

Bên cạnh hướng dẫn du khách, hướng dẫn viên du lịch còn có trách nhiệm đảm bảo an toàn và sự thoải mái cho các du khách trong suốt chuyến du lịch. Họ cũng phải giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ du khách trong trường hợp có vấn đề xảy ra.

Hướng dẫn viên du lịch thường làm việc thông qua các hợp đồng cung ứng dịch vụ lữ hành với các doanh nghiệp lữ hành. Nhờ có họ, doanh nghiệp lữ hành có thể thu được lợi nhuận về mặt kinh tế thông qua việc cung cấp các dịch vụ du lịch chất lượng cao.

Một số yêu cầu chung của các hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch cần phải có kiến thức sâu rộng về các địa danh, văn hóa, lịch sử và địa lý của địa phương mà họ đang hướng dẫn. Họ cũng cần phải có khả năng giao tiếp tốt, để truyền đạt thông tin một cách dễ hiểu và thu hút sự quan tâm của các du khách.

Bên cạnh đó, ngoại ngữ là một phần không thể thiếu của gành này.

Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, cần phải có trình độ đào tạo và kỹ năng thích hợp. Trong nhiều trường hợp, hướng dẫn viên du lịch cần phải đạt được các chứng chỉ và giấy phép liên quan đến ngành du lịch.

Thông tin tuyển sinh ngành hướng dẫn viên du lịch

Review Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch
Thông tin tuyển sinh ngành hướng dẫn viên du lịch

Điều kiện

Phải tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tốt nghiệp các trường bổ túc văn hóa bậc trung học phổ thông và đạt đủ điểm chuẩn đầu vào của ngành hướng dẫn viên du lịch của trường được chọn.

Các khối thi dược dùng để xét tuyển cho ngành hướng dẫn viên du lịch

STTTrườngKhối thi
1Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà NộiA00, C00, D01, D78
2Đại học kinh tế quốc dânA00, A01, D01, D07
3Đại học Thương mạiA00, A01, D01
4Viện đại học mở Hà NộiA00, A01, D01
5Đại học Văn hóa Hà NộiC00, D01, D96
6Đại học Tài chính – MarketingA00, A01, A16, D01
7Đại học Công nghiệp TP.HCMA01, D01
8Đại học Văn hóa TP.HCMC00; D01; D09; D15
9Đại học KHXH&NV TP.HCMC00
10Đại học Tôn Đức ThắngA01, C00, C01, D01

Điểm chuẩn ngành hướng dẫn viên du lịch của một vài trường

Phụ thuộc vào số lượng chỉ tiêu và điều kiện đầu vào của từng trường, ngành hướng dẫn viên du lịch có điểm chuẩn khác nhau. Điểm chuẩn của ngành này thường dao động từ 15,5 đến 27,75 điểm tùy thuộc vào từng trường đào tạo.

Khu vực phía Bắc

  • Trường ĐH Kinh tế Quốc dân xét tuyển 25.7 điểm đối với khối A00; A16; D01; D78; D96 và 26.7 điểm đối với khối C00.
  • Trường Đại học Văn Hóa xét tuyển 25.7 điểm đối với ngành HDV Du lịch và 32.4 điểm đối với ngành HDV du lịch Quốc tế.

Khu vực phía Nam

  • Khối ngành du lịch tại Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM điểm chuẩn là 24 điểm.
  • Khối ngành du lịch tại Trường Đại học Văn Hóa TP.HCM lấy điểm chuẩn là 24.25 điểm.
  • Khối ngành du lịch tại Trường Đại học Mở TP.HCM điểm chuẩn là 24.5 điểm.
  • Khối ngành du lịch tại Trường Đại học Sài gòn điểm chuẩn là 23.35 điểm.

Các môn học trong ngành hướng dẫn viên du lịch

Review Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch
Các môn học trong ngành hướng dẫn viên du lịch

Khi học ngành Hướng dẫn viên du lịch, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức tổng quan về các lĩnh vực chuyên ngành trong ngành du lịch.

Cụ thể, sinh viên sẽ được giảng dạy về địa lý du lịch, văn hóa, thiết kế và điều hành Tour, cùng với các kỹ năng mềm như giao tiếp, giải quyết tình huống, thuyết phục khách hàng và phân tích tâm lý của khách du lịch. Ngoài ra, ngoại ngữ cũng là một kỹ năng không thể thiếu khi học ngành này.

Các môn học chuyên ngành trong ngành hướng dẫn viên du lịch luôn được thiết kế để đảm bảo tính thực tiễn và hữu ích cho công việc trong tương lai.

Các nội dung chuyên ngành này liên quan đến văn hóa tổ chức, tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục và tập quán của các vùng miền khác nhau. Việc nâng cao kiến thức về các lĩnh vực này sẽ giúp sinh viên có thể giao tiếp với khách du lịch một cách lưu loát và tự tin hơn trong công việc của mình.

Bên cạnh đó. trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được trang bị các kỹ năng cơ bản về quản lý, điều hành và giám sát các nghiệp vụ trong lĩnh vực kinh doanh du lịch. Họ sẽ được đào tạo để tham gia điều chỉnh và thực hiện các chiến lược, dự án, kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như hiểu rõ các chính sách của các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch.

Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được đào tạo để thực hiện các nghiên cứu độc lập có tính thực tiễn trong ngành du lịch và tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học hoặc giảng dạy về du lịch.

Những nguyên tắc khi theo nghề hướng dẫn viên du lịch

Review Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch
Những nguyên tắc khi theo nghề hướng dẫn viên du lịch

Sự đam mê, nhiệt huyết với công việc

Để thành công trong bất kỳ công việc nào, người làm cần phải có niềm đam mê và nhiệt huyết với nghề của mình. Trong vai trò của một Hướng dẫn viên du lịch, bạn trở thành một đại sứ, đại diện cho một địa điểm để giới thiệu và quảng bá cho nó.

Nhiệm vụ của bạn là giới thiệu về những nét đẹp, cảnh quan lịch sử hay văn hóa, cùng với con người Việt Nam, đến với khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Nếu không có niềm đam mê và nhiệt huyết, bạn sẽ không thể truyền đạt hết vẻ đẹp của những con người và địa danh mà bạn đang hướng dẫn cho khách du lịch.

Thái độ tốt

Câu nói “Thái độ hơn trình độ” thể hiện rõ ràng sự quan trọng của việc có thái độ tốt trong giao tiếp. Một thái độ nghiêm túc, kiên trì, đam mê học hỏi, và chân thành đối đãi với mọi người sẽ giúp bạn phát triển tốt hơn và được đánh giá cao hơn, đặc biệt trong vai trò của một hướng dẫn viên du lịch.

Những phẩm chất này sẽ tạo ra một nền tảng vững chắc và là tiền đề để bạn trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp và thành công trong công việc của mình.

Kiến thức, kỹ năng

Để thành công trong vai trò của một hướng dẫn viên du lịch, giao tiếp tốt chỉ là một phần của công việc. Bạn cũng cần đảm bảo rằng những thông tin bạn truyền đạt là chính xác, vì bạn phải tương tác với nhiều người và đề tài khác nhau. Vì vậy, việc có vốn kiến thức sâu rộng về nhiều chủ đề khác nhau từ văn hóa, chính trị, lịch sử đến xã hội là điều không thể thiếu.

Ngoại ngữ tốt là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu của ngành học này, đặc biệt là tiếng Anh. Việc sở hữu một ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn nâng cao mức thu nhập và tăng cơ hội thăng tiến nhanh hơn trong công việc.

Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp, khả năng ứng xử thông minh và khả năng tạo ra các trò chuyện hài hước, dí dỏm và cảm thụ tốt cũng là những tiền đề quan trọng để tạo được ấn tượng sâu sắc với khách hàng của mình.

Chat Ngay Zalo
0777.094.013