Hệ Đào Tạo Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Hình Đào Tạo?

Một nền tảng tri thức vững chắc là điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững và lâu dài của cá nhân. Với con người là mục tiêu và động lực để phát triển xã hội, việc tập trung phát triển ngành đào tạo trở nên cực kỳ quan trọng. Để đáp ứng yêu cầu của thực tế, cần liên tục nâng cao chất lượng đào tạo và áp dụng nhiều hệ đào tạo phù hợp.

Hiện nay, quy định của pháp luật cung cấp cho người học nhiều lựa chọn về hình thức, chương trình và phương pháp đào tạo để họ có thể đạt được mục tiêu nghề nghiệp và phát triển bản thân.

Hệ đào tạo là gì ?

Hệ Đào Tạo Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Hình Đào Tạo?
Hệ đào tạo là gì

Hệ đào tạo là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực giáo dục. Nó đề cập đến cách thức tổ chức chương trình học để đào tạo và củng cố kiến thức cho học viên, giúp họ trang bị các kỹ năng và kiến thức chuyên môn cần thiết cho chuyên ngành của mình.

Có nhiều hình thức hệ đào tạo khác nhau như hệ đào tạo đại học chính quy, hệ đào tạo từ xa, hệ đào tạo thường xuyên, hệ đào tạo sau đại học, v.v. Mỗi hình thức hệ đào tạo đều có ưu điểm và hạn chế riêng, tùy thuộc vào nhu cầu và tình hình của từng học viên.”

Các hình thức đào tạo

Đại học chính quy, liên thông và văn bằng 2 là ba hệ đào tạo phổ biến cho sinh viên khi lựa chọn hình thức học tập tại trường đại học.

Hệ đào tạo chính quy gồm những gì?

Hệ Đào Tạo Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Hình Đào Tạo?
Hệ đào tạo chính quy gồm những gì?

Hệ đào tạo chính quy là gì?

Loại hình đào tạo chính quy là hình thức đào tạo chính thức và chuyên sâu nhất ở Việt Nam. Đây là loại hình đào tạo tập trung vào các môn học chuyên ngành, phù hợp với những sinh viên muốn tìm kiếm một nền tảng kiến thức chắc chắn để chuẩn bị cho sự nghiệp trong tương lai. Để đăng ký học loại hình này, thí sinh sẽ phải tham gia kỳ thi đại học hoặc kỳ thi cao đẳng tùy thuộc vào trình độ đào tạo trước đó. Sau khi trúng tuyển, sinh viên sẽ được học chương trình đào tạo được nhà trường quy định và sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng chính quy có giá trị trên toàn quốc.

Thời gian đào tạo

Đối với hệ đào tạo chính quy, thời gian đào tạo là 4 năm và sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận được bằng cử nhân kế toán, kiểm toán, kinh tế hoặc các chuyên ngành khác.

  1. Liên thông từ cao đẳng lên đại học có thời gian đào tạo là 1,5 năm và yêu cầu đầu vào là đã tốt nghiệp hệ cao đẳng.
  2. Văn bằng 2 dành cho các bạn đã tốt nghiệp đại học thuộc một ngành khác, thời gian đào tạo là 2 năm và sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận được bằng cử nhân

Chương trình học hệ chính quy

  1. Kiến thức đại cương: Là những môn học cơ bản nhằm giúp sinh viên có được nền tảng kiến thức vững chắc về triết học, lịch sử, đạo đức, pháp luật, kỹ năng mềm, toán – tin học, ngoại ngữ,…Nó giúp cho sinh viên có cái nhìn tổng quan, hệ thống hóa kiến thức trước khi chuyển sang các môn học chuyên ngành. Từ đó giúp họ có thể áp dụng kiến thức vào thực tế, phát triển tư duy, kỹ năng và trang bị đầy đủ cho bản thân trong công việc và cuộc sống sau này.
  2. Kiến thức chuyên ngành: là tập hợp các kiến thức chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm trong một lĩnh vực cụ thể. Đây là những kiến thức sâu rộng trong chuyên ngành, giúp người học nắm bắt và hiểu sâu hơn về các khía cạnh của lĩnh vực đó, người học có thể áp dụng vào thực tế và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực đó. Các chương trình đào tạo đại học và cao đẳng thường có chương trình đào tạo kiến thức chuyên ngành phù hợp với từng chuyên ngành khác nhau.

Hệ đào tạo không chính quy gồm những gì? (Hệ Tại Chức)

Hệ đào tạo không chính quy là gì?

Hệ đào tạo không chính quy là một hình thức đào tạo dành cho các cá nhân không đủ điều kiện để theo học hệ đào tạo chính quy hoặc không muốn theo học trong môi trường học tập chính quy. Hình thức này cho phép sinh viên tự lên kế hoạch học tập và thời gian học tùy theo khả năng và mong muốn của mình. Ngoài ra, hệ đào tạo không chính quy cũng thường có chi phí đào tạo thấp hơn so với hệ chính quy.

Tuy nhiên, bằng cấp được cấp sau khi tốt nghiệp không được công nhận bằng bằng đại học chính quy và ảnh hưởng đến khả năng tuyển dụng trong một số công ty và doanh nghiệp.

Thời gian đào tạo

Văn bằng 1 và văn bằng 2 là hai loại hình đào tạo vừa học vừa làm.

  1. Văn bằng 1, thời gian đào tạo là từ 4 đến 5 năm để đạt được bằng cử nhân. Đối với yêu cầu đầu vào, bạn cần có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương và tham gia kỳ thi tuyển sinh ở các khối thi. Thời gian tuyển sinh diễn ra suốt cả năm. Nếu bạn đã có bằng tốt nghiệp đại học, bạn có thể được tuyển thẳng mà không phải tham gia kỳ thi tuyển.
  2. Văn bằng 2, thời gian đào tạo là khoảng 2,5 năm để đạt được bằng cử nhân. Để đăng ký học hệ này, yêu cầu đầu vào là bằng tốt nghiệp đại học của một ngành khác ngành bạn đăng ký. Nếu bạn đã tốt nghiệp hệ đại học chính quy, bạn sẽ được tuyển thẳng. Nếu không, bạn sẽ phải tham gia một kỳ thi tuyển hàng năm với các môn thi chuyên ngành.

Chương trình học hệ không chính quy

Chương trình học hệ không chính quy bao gồm các khóa đào tạo ngắn hạn, các khóa học trung cấp, cao đẳng hoặc đại học và các khóa đào tạo nghề. Các chương trình học này thường không yêu cầu thí sinh phải thi tuyển nhưng thường có yêu cầu đầu vào về trình độ học vấn hoặc kinh nghiệm làm việc

Hệ đào tạo từ xa gồm những gì?

Hệ đào tạo từ xa là gì?

Hệ Đào Tạo Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Hình Đào Tạo?
Hệ đào tạo từ xa là gì?

Hệ đào tạo từ xa (Distance learning) là một trong những hình thức đào tạo đại học phổ biến hiện nay. Khác với hình thức truyền thống, người học và giảng viên không phải ở cùng một địa điểm, mà có thể truy cập các nội dung học tập thông qua mạng internet.

Học sinh có thể học tập và tham gia các hoạt động trực tuyến bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu, sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng. Giảng viên sẽ sử dụng các nền tảng học tập trực tuyến như e-learning để cung cấp nội dung học tập và hướng dẫn học sinh trong quá trình học tập. Hình thức học tập này phù hợp cho những người có lịch trình bận rộn hoặc ở xa trường đại học.

Thời gian đào tạo

Thời gian linh hoạt là một trong những lợi thế nổi bật. Với học tập từ xa, người học có thể chủ động về thời gian học tập của mình, tận dụng được thời gian rảnh rỗi và dễ dàng sắp xếp công việc và cuộc sống. Khóa học đào tạo từ xa rất phù hợp với người đi làm muốn học thêm vào buổi tối hay những ngày cuối tuần để trau dồi thêm kỹ năng, kinh nghiệm.

Chương trình học hệ đào tạo từ xa

Áp dụng phương pháp học tập hiện đại, đó là E-Learning. E-Learning là phương pháp học tập trực tuyến bằng cách sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông, đưa ra một môi trường học tập trực tuyến đầy đủ, tương tác và thuận tiện.

Có phân biệt hệ tại chức và chính quy hay không?

Sự khác biệt giữa các loại hình đào tạo chỉ là về thời gian đào tạo và cách thức tổ chức, quản lý đào tạo. Tuy nhiên, giá trị của văn bằng được cấp sau khi hoàn thành khóa học là không bị phân biệt đối với các hình thức đào tạo khác nhau. Vì thế việc tôn trọng nỗ lực và sự cố gắng của sinh viên trong việc học tập và rèn luyện kỹ năng là điều cần thiết.

Hệ Đào Tạo Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Hình Đào Tạo?
Có phân biệt hệ tại chức và chính quy hay không?

Trong bài viết trên, chúng tôi đã trình bày khái quát về các hình thức hệ đào tạo và đưa ra danh sách một số hệ đào tạo và hình thức đào tạo phổ biến tại Việt Nam. Nếu bạn đang quan tâm và có ý định theo học ngành này, bạn nên tìm kiếm thêm các thông tin như điểm xét tuyển và trường đào tạo. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn.

Chat Ngay Zalo
0777.094.013