Điều Dưỡng Và Y Tá Là Gì? Phân Biệt Điều Dưỡng Và Y Tá?

Trong những năm gần đây, ngành điều dưỡng ngày càng thu hút nhiều người quan tâm, dẫn đến tăng số lượng điều dưỡng viên. Tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe, việc thấy điều dưỡng viên xuất hiện ngày càng phổ biến đã làm nhiều người tự đặt câu hỏi liệu điều dưỡng có phải là y tá hay không và liệu y tá và điều dưỡng có khác nhau không?

Điều dưỡng là gì?

Một điều dưỡng viên có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, bao gồm theo dõi, kiểm tra, kê đơn thuốc, động viên tinh thần và hỗ trợ quá trình chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân từ khi nhập viện cho đến khi xuất viện. Để trở thành một người điều dưỡng chuyên nghiệp, cần phải trải qua quá trình đào tạo chuyên sâu và bài bản để đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp trong hệ thống y tế hiện đại ngày nay.

Điều Dưỡng Và Y Tá Là Gì? Phân Biệt Điều Dưỡng Và Y Tá?
Điều dưỡng là gì?

Y tá là gì?

Y tá là những người chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân trước khi ngành điều dưỡng được hình thành. Họ có nhiệm vụ chăm sóc người bệnh và thực hiện công việc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Y tá không yêu cầu phải qua quá trình đào tạo bài bản và chuyên sâu như điều dưỡng, thường chỉ cần hoàn thành khóa đào tạo sơ cấp là có thể bắt đầu làm việc

Điều Dưỡng Và Y Tá Là Gì? Phân Biệt Điều Dưỡng Và Y Tá?
Y tá là gì?

Sự khác nhau giữa điều dưỡng và y tá

Theo như thông tin ở trên, Điều dưỡng và y tá nhìn chung là đều là những người chăm sóc bệnh nhân và làm theo lời dặn của bác sĩ để bệnh nhân hồi phục tốt nhất. Tuy nhiên, điểm khác nhau giữa 2 ngành này được thể hiện rõ qua thời gian đào tạo và nhiệm vụ chức năng.

Y tá:

Để trở thành y tá, chỉ cần hoàn thành thời gian đào tạo sơ cấp từ 9 đến 18 tháng. Trong những tình huống khẩn cấp như chiến tranh, y tá chỉ được đào tạo trong 3 tháng theo hình thức cầm tay chỉ việc, nhưng vẫn có thể thực hiện được nhiệm vụ của mình

Về nhiệm vụ, người y tá có nhiệm vụ chính là chăm sóc bệnh nhân và thực hiện theo y lệnh của bác sĩ một cách thụ động. Trước sự phát triển ngày càng nhanh chóng của ngành Y, sự phân chia rõ rệt giữa điều trị bệnh và chăm sóc bệnh nhân khiến vai trò của người thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người bệnh được coi trọng hơn.

Điều dưỡng:

Hiện nay, ngành Điều dưỡng đã trở thành một ngành độc lập trong hệ thống y tế. Để trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiệp, cần phải trải qua quá trình đào tạo bài bản, nghiêm túc và chuyên sâu về kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp thông qua các hệ đào tạo Đại học, Cao đẳng và Trung cấp

Các điều dưỡng viên chuyên nghiệp không chỉ cần nắm vững kiến thức và kỹ năng chuyên môn, mà còn được trang bị những hiểu cơ bản về các lĩnh vực khoa học xã hội như tâm lý học, khoa học hành vi, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm. Ngoài ra, để có thể vận hành tốt các máy móc, công nghệ và thiết bị y tế hiện đại, điều dưỡng viên cũng cần được đào tạo về các kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực khoa học tự nhiên.

Học ngành điều dưỡng ở đâu đảm bảo chất lượng?

Điều Dưỡng Và Y Tá Là Gì? Phân Biệt Điều Dưỡng Và Y Tá?
Học ngành điều dưỡng ở đâu đảm bảo chất lượng?

Vì ngành điều dưỡng đòi hỏi về thời gian cũng như chất lượng đào tạo cao hơn, nên rất nhiều bạn trẻ đang băn khoăn không biết nên chọn nơi nào để học ngành điều dưỡng. Dưới đây là danh sách một số cơ sở giáo dục chất lượng và uy tín mà chúng tôi tổng hợp được:

  • Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn (TPHCM)
  • Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM)
  • Trường Cao đẳng Y dược Hồng Đức (TPHCM)
  • Trường Cao đẳng Y dược Pasteur (Hà Nội)
Chat Ngay Zalo
0777.094.013