Học Đại Học Từ Xa Ngành Y Học Cổ Truyền Có Những Gì ?

Y học cổ truyền đang trở thành một lĩnh vực hấp dẫn và được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Đáp ứng xu hướng nhu cầu, không ít bạn trẻ quyết định theo đuổi con đường này. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định, cần hiểu rõ về định nghĩa của y học cổ truyền, quá trình đào tạo cũng như các yêu cầu về kỳ thi tuyển sinh.

Trong bài viết dưới đây, Bao Đi Học sẽ cùng các bạn khám phá các thông tin chi tiết về ngành y học cổ truyền và chương trình đào tạo đại học từ xa ngành y học cổ truyền, giúp các bạn có cái nhìn tổng quan và chính xác hơn về lĩnh vực này nhé!

Khái quát ngành Y Học Cổ Truyền là gì?

Học Đại Học Từ Xa Ngành Y Học Cổ Truyền Có Những Gì ?
Khái quát ngành Y học cổ truyền là gì?

Mã Ngành: 7720115

Tên tiếng Anh: Traditional Medicine

Nền y học truyền thống dựa trên nguyên lý Âm Dương và Ngũ Hành, nhằm đạt được sự cân bằng giữa các yếu tố này trong cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe. Bên cạnh đó, lĩnh vực này cũng nghiên cứu và tổng hợp kiến thức, kỹ năng phòng ngừa và điều trị bệnh thông qua các phương pháp truyền thống, được lưu truyền và phát triển qua nhiều thế hệ tại nhiều quốc gia và xã hội.

Y học truyền thống bắt nguồn từ Trung Quốc và Việt Nam, với những bác sĩ danh tiếng như Hải Thượng Lãn Ông và Tuệ Tĩnh, tôn vinh như những tổ sư của nghề. Lĩnh vực này chú trọng vào việc điều trị bệnh dựa trên các nguyên tắc Âm Dương và Ngũ Hành, ra đời trước khi y học phương Tây phát triển.

Ở Việt Nam, y học truyền thống bắt đầu từ thời kỳ Văn Lang hoặc Đại Việt, khi đó các lý thuyết y học phương Đông được kết hợp với kinh nghiệm điều trị của 54 dân tộc anh em trên khắp đất nước. Kiến thức này dựa vào việc sử dụng các nguồn dược liệu và thảo dược phong phú ở vùng nhiệt đới để chăm sóc sức khỏe của người dân.

Đại học từ xa ngành Y Học Cổ Truyền có những lợi ích nào?

Học Đại Học Từ Xa Ngành Y Học Cổ Truyền Có Những Gì ?
Đại học từ xa ngành Y học cổ truyền có những lợi ích nào?

Trong môi trường học tập trực tuyến, học viên có thể xem lại bài giảng nhiều lần để nắm vững kiến thức, điều này khác biệt so với việc chỉ nghe giảng một lần trong lớp học truyền thống. Ngoài ra, học viên không còn phụ thuộc nặng nề vào giảng viên, mà có thể tự quyết định lộ trình học tập phù hợp với bản thân.

Mang đến sự tự do và linh hoạt về thời gian, giúp học viên có thể học tập bất kể thời điểm và địa điểm, đặc biệt là ngoài giờ làm việc. Điều này tạo ra sự khác biệt so với việc phải tuân theo lịch học do nhà trường đưa ra trong lớp học truyền thống.

Không giới hạn về thời gian và địa điểm học tập. Học viên sẽ chủ động hơn trong việc cân bằng thời gian dành cho gia đình và công việc.

Tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí phát sinh liên quan đến việc di chuyển đến trường học, tối ưu hóa quá trình học tập và nâng cao hiệu quả.

Các nội dung đào tạo Đại học từ xa ngành Y Học Cổ Truyền

Học Đại Học Từ Xa Ngành Y Học Cổ Truyền Có Những Gì ?
Các nội dung đào tạo Đại học từ xa ngành Y học cổ truyền

Nội dung chương trình đào tạo

Y học cổ truyền là một lĩnh vực nghiên cứu nguồn gốc của các bệnh tật và các phương pháp điều trị dựa trên nguyên lý Âm Dương và ngũ hành. Trong khóa học này, sinh viên được học tập và nắm vững kiến thức về các mảng chuyên ngành trong Y học cổ truyền, bao gồm:

 • Dược liệu (như Thực vật Dược, Lâm sàng Dược, Chế biến và bào chế dạng thuốc)
 • Dưỡng sinh (ví dụ như xoa bóp và thực dưỡng)
 • Châm cứu (kỹ thuật điện châm, đầu châm, thủy châm và châm tê)
 • Bệnh học (kết hợp nội, ngoại, nhi, nhiễm, phụ sản và điều trị học bằng thuốc cổ truyền).

Ngoài ra, sinh viên được huấn luyện chuyên môn về việc áp dụng các phương pháp điều trị Y học cổ truyền như thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu, bấm huyệt và xoa bóp. Đồng thời, họ cũng được đào tạo về đạo đức y học để đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu công việc sau khi tốt nghiệp. Nhờ những kiến thức và kỹ năng thu được trong quá trình học tập, sinh viên ngành Y học cổ truyền có thể tự tin làm việc ở bất kỳ đâu với nền tảng chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ vững chắc.

Thời gian đào tạo

 • Khoảng 3,5 năm tới 4 năm để hoàn thành chương trình học tập đối với học sinh tốt nghiệp THPT
 • Khoảng 2,5 năm tới 3 năm đối với sinh viên đã sở hữu bằng Cao đẳng hoặc Trung cấp quãng thời gian này sẽ được thu gọn
 • Khoảng 1,5 năm đến 2 năm đối với sinh viên đã tốt nghiệp đại học và muốn đạt được bằng cử nhân với một tấm bằng Đại học hệ cử nhân khác với chuyên ngành mới được ghi trên danh hiệu học vị (còn được gọi là Văn bằng 2).

Phương thức đào tạo

Học từ xa, trực tuyến 100%

Ngành Y Học Cổ Truyền có dễ xin việc làm hay không?

Học Đại Học Từ Xa Ngành Y Học Cổ Truyền Có Những Gì ?
Ngành Y học cổ truyền có dễ xin việc làm hay không?

Khi hoàn thành chương trình học, các bạn sinh viên chuyên ngành Y học cổ truyền có thể công tác ở bệnh viện chuyên khoa hoặc bệnh viện tổng hợp ở cấp tỉnh, huyện và các trung tâm y tế khác.

Họ sẽ được trang bị nhiều kỹ năng chuyên môn, chẳng hạn như chẩn đoán và điều trị bệnh, viết toa thuốc, pha chế thuốc, sử dụng điện châm và châm cứu, xoa nắn, và áp dụng các kỹ thuật bấm huyệt. Với những kỹ năng này, họ có thể mở phòng khám riêng hoặc chăm sóc bệnh nhân tại gia.

Các sinh viên cũng có cơ hội tham gia vào công tác phòng chống bệnh tật, tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe bằng phương pháp Y học cổ truyền, phát hiện và xử lý tình trạng khẩn cấp trong cộng đồng hoặc tham gia nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực này.

Vì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao nên cơ hội nghề nghiệp trong ngành Y học cổ truyền cũng không thua kém so với các ngành Y học hiện đại khác. Do đó, các bạn sinh viên sau khi hoàn tất chương trình học Y học cổ truyền sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm công việc phù hợp.

Cơ hội nghề nghiệp Đại học từ xa ngành Y Học Cổ Truyền

Học Đại Học Từ Xa Ngành Y Học Cổ Truyền Có Những Gì ?
Cơ hội nghề nghiệp Đại học từ xa ngành Y học cổ truyền

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo trong lĩnh vực Y học cổ truyền, các ứng viên có thể khám phá nhiều cơ hội nghề nghiệp tại các tổ chức và vị trí đa dạng, bao gồm:

 • Tham gia công tác tại các bệnh viện thuộc trung ương, nơi thường thiết lập các khoa chuyên ngành Y học cổ truyền riêng biệt.
 • Tại cấp độ tỉnh và huyện, bạn có thể tìm kiếm cơ hội tại các bệnh viện, phòng y tế chuyên về Y học cổ truyền.
 • Ngoài ra, các phòng khám chuyên khoa tư nhân về Y học cổ truyền, điều trị bằng bấm huyệt, và phân phối thuốc cũng là những lựa chọn tuyệt vời.
 • Mở phòng khám riêng tại gia để cung cấp dịch vụ khám và chữa bệnh cho người dân trong khu vực.
 • Kinh doanh nhà thuốc chuyên cung cấp các sản phẩm từ Đông y.
 • Những người có chuyên môn sâu và năng khiếu giảng dạy, việc trở thành giảng viên hoặc nghiên cứu sinh tại các trường đại học và cao đẳng cũng là một hướng đi đáng cân nhắc.

Văn bằng được cấp Đại học từ xa ngành Y Học Cổ Truyền

Cấp bằng Cử Nhân ngành Y học cổ truyền

Có giá trị tương đương bằng chính quy, được Bộ GD&ĐT công nhận và có thể học tiếp lên Thạc sĩ, Tiến sĩ, thi công chức, XÉT BẬC LƯƠNG theo quy định nhà nước

Mức thu nhập khi học ngành Y Học Cổ Truyền

Lĩnh vực y học cổ truyền đặc trưng bởi sự ổn định, tuy nhiên mức thu nhập không quá cao. Thường thì, những người mới tốt nghiệp đại học sẽ có mức lương từ 4 triệu đến 5 triệu. Với những bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, thu nhập có thể dao động trong khoảng từ 6 triệu đến 10 triệu.

Hơn nữa, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, họ cũng có thể thành lập phòng khám riêng tại gia, nhằm khởi đầu sự nghiệp và xây dựng thương hiệu cá nhân trong ngành y.

Sinh viên cần có phẩm chất gì khi học ngành Y Học Cổ Truyền

Lĩnh vực y học cổ truyền không đặt ra yêu cầu quá cao cho sinh viên về các tiêu chí đặc thù, tuy nhiên, để học tập và thành công trong ngành này, bạn cần phát triển những phẩm chất sau:

Phẩm chất thứ nhất của một bác sĩ y học cổ truyền cần phải có là sự tỉ mỉ và thận trọng, vì một sai sót nhỏ trong việc xác định huyệt đạo hay phối chế bài thuốc Đông y có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sự sống của bệnh nhân. Để thấu hiểu nỗi đau của người bệnh, một bác sĩ y học cổ truyền cần có tấm lòng rộng lượng và nhân hậu, giúp họ áp dụng các phương pháp điều trị và thể hiện sự quan tâm một cách nhẹ nhàng, ân cần.

Học Đại Học Từ Xa Ngành Y Học Cổ Truyền Có Những Gì ?
Sinh viên cần có phẩm chất gì khi học Đại học từ xa ngành Y học cổ truyền

Sự kiên nhẫn và bền bỉ trong việc tìm kiếm mọi phương án điều trị cho bệnh nhân cũng là phẩm chất quan trọng. Bằng cách giữ vững lòng tin và tận tụy với nghề, bạn sẽ tăng thêm 30% cơ hội chữa khỏi bệnh cho người bệnh. Nâng cao niềm tin của bệnh nhân bằng cách trở thành nguồn hy vọng và ủng hộ quý giá, hỗ trợ họ trong quá trình điều trị và hồi phục.

Phát huy khả năng quan sát, đánh giá tinh tế và linh hoạt để xây dựng phương pháp chữa bệnh độc đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân phục hồi sức khỏe. Cuối cùng, sức khỏe tốt là điều kiện tiên quyết để đảm bảo hiệu quả công việc trong ngành y, đặc biệt trong những giai đoạn dịch bệnh khi lượng bệnh nhân tăng cao và bác sĩ phải làm việc liên tục không ngừng nghỉ.