Đại Học Từ Xa Ngành Văn Thư Lưu Trữ Là Gì ?

Bạn có băn khoăn về ngành văn thư lưu trữ và nghiệp vụ của nhân viên văn thư trong bộ phận hành chính? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết và chuyên nghiệp về lĩnh vực này. Bao Đi Học hy vọng qua bài viết này bạn sẽ nắm được đặc điểm của ngành văn thư lưu trữ và chương trình đào tạo đại học từ xa ngành văn thư lưu trữ để quyết định chọn lựa sao cho phù hợp với định hướng của mình.

Khái quát ngành Văn Thư Lưu Trữ

Đại Học Từ Xa Ngành Văn Thư Lưu Trữ Là Gì ?
Khái quát ngành Văn thư lưu trữ là gì?

Mã Ngành: 7320303

Tên tiếng Anh: Documentation

Lĩnh vực Văn thư lưu trữ đòi hỏi việc quản lý, bảo tồn và khai thác tài liệu của các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp một cách hệ thống và khoa học. Nhân viên trong ngành này có nghĩa vụ bảo vệ, duy trì và tận dụng tài liệu một cách hiệu quả. Trong quá trình đào tạo, ngành Văn thư lưu trữ cung cấp cho học viên kiến thức từ nền tảng lý thuyết đến thực hành chuyên ngành tại các tổ chức và cơ quan.

Các kiến thức cốt lõi của ngành này bao gồm: soạn thảo văn bản, đóng dấu và ký văn bản theo quy định, quản lý văn bản một cách hợp lý và logic, điều hành, bảo tồn và sử dụng con dấu đúng pháp luật. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo cũng giúp học viên nắm vững vị thế, ý nghĩa, nội dung cũng như phương pháp tổ chức công tác văn thư hiệu quả.

Vai trò của ngành Văn Thư Lưu Trữ trong hành chính nhà nước

Công tác văn thư và lưu trữ được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Điều này được Đảng và nhà nước ta, đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh, đánh giá cao về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác lưu trữ và tài liệu lưu trữ.

Ngay từ những ngày đầu khi nước ta giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ban hành Thông đạt số 1C/VP ngày 03 tháng 01 năm 1946 về công tác công văn, giấy tờ.

Đại Học Từ Xa Ngành Văn Thư Lưu Trữ Là Gì ?
Vai trò của ngành Văn thư lưu trữ trong hành chính nhà nước

Trong Thông đạt đó, ông đã nhấn mạnh rằng “tài liệu lưu trữ có giá trị đặc biệt về phương diện kiến thiết quốc gia” và đánh giá “tài liệu lưu trữ là tài sản quý báu, có tác dụng rất lớn trong việc nghiên cứu tình hình, tổng kết kinh nghiệm, định hướng chương trình kế hoạch công tác và phương châm chính sách về mọi mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, cũng như khoa học kỹ thuật”.Điều này cho thấy, việc lưu trữ công văn và tài liệu là một công tác hết sức quan trọng.

Đại học từ xa ngành Văn Thư Lưu Trữ có những lợi ích nào?

Đại Học Từ Xa Ngành Văn Thư Lưu Trữ Là Gì ?
Đại học từ xa ngành Văn thư lưu trữ có những lợi ích nào?

Sự linh hoạt về địa điểm và thời gian là ưu điểm nổi bật của đại học từ xa giúp người đi làm, người đi học tiếp cận giáo dục một cách thuận tiện. Họ có thể học mọi lúc, mọi nơi chỉ cần kết nối Internet, từ đó dễ dàng sắp xếp lịch học phù hợp với công việc. Chi phí đào tạo trực tuyến thấp hơn, giúp tiết kiệm chi phí cho học viên, bao gồm học phí, đi lại, chỗ ở và tài liệu. Việc sử dụng tài liệu số còn góp phần bảo vệ môi trường.

Chương trình đào tạo từ xa tôn trọng tính chủ động của học viên ,cho phép tự theo dõi tiến trình học tập và điều chỉnh phương pháp học phù hợp với năng lực bản thân. Việc học trực tuyến tạo sự thoải mái cho người học, không cần quan tâm đến phong cách ăn mặc hay thời gian biểu cố định. Tuy nhiên, điều này cũng có thể dẫn đến mất tập trung trong học tập.

Các lớp học từ xa thường có cộng đồng học tập thông qua các nhóm và diễn đàn, giúp học viên và giảng viên kết nối, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm. Đại học từ xa cập nhật kiến thức nhanh chóng, giúp học viên tiếp cận với những thông tin mới nhất và ứng dụng vào công việc hiệu quả.

Nắm bắt các lợi ích của học từ xa sẽ giúp học viên tự tin hơn trong việc lựa chọn khóa học phù hợp và cơ sở đào tạo uy tín, chuyên nghiệp. Ngoài ra, đại học từ xa còn giúp những người đi làm có thể cải thiện công việc và mức lương cao hơn khi bổ sung thêm một tấm bằng đại học thứ hai ở hệ đại học từ xa này.

Các nội dung đào tạo Đại học từ xa ngành Văn Thư Lưu Trữ

Đại Học Từ Xa Ngành Văn Thư Lưu Trữ Là Gì ?
Các nội dung đào tạo Đại học từ xa ngành Văn thư lưu trữ

Nội dung chương trình đào tạo

Chương trình cung cấp kiến thức bổ sung cho các mảng văn thư, lưu trữ và quản trị văn phòng, gồm:

 • Các kiến thức cơ bản của ngành:

– Đại cương về khoa học xã hội và nhân văn

-Kiến thức chung về quản lý, tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước

-Kiến thức cơ bản về một số nghiệp vụ hành chính.

 • Các kiến thức chuyên ngành:

-Quản lý và giải quyết văn bản đi, văn bản đến

-Quản lý và sử dụng con dấu

-Lập hồ sơ công việc và giao nộp hồ sơ, tài liệu vào lưu trữ

-Thu thập và bổ sung tài liệu

-Xác định giá trị tài liệu, phân loại và tổ chức khoa học tài liệu

-Xây dựng hệ thống công cụ tra cứu

-Bảo quản an toàn và khai thác sử dụng tài liệu lưu trữ

-Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác lưu trữ.

 • Các kỹ năng đào tạo:

-Giao tiếp nơi công sở

-Thuyết trình

-Hợp tác và làm việc nhóm

-Sử dụng thành thạo phần mềm Microsoft Office

-Ứng dụng và hướng dẫn sử dụng thiết bị văn phòng

-Hiểu về phần mềm chuyên dụng trong ngành đào tạo

-Thực hiện và hướng dẫn quy trình nghiệp vụ văn thư – lưu trữ

-Phân tích, kiểm tra, đánh giá vấn đề liên quan đến văn thư lưu trữ

-Tổ chức hoạt động và sắp xếp công việc liên quan đến nghiệp vụ văn thư, lưu trữ hợp lý

-Điều hành và quản lý giải quyết công việc liên quan đến văn thư, lưu trữ của cơ quan, tổ chức

-Sử dụng các chương trình phần mềm tin học thông dụng trong trao đổi thông tin nghiệp vụ, quản lý văn bản, hồ sơ, tài liệu lưu trữ.

Thời gian đào tạo

 • Khoảng 3,5 năm tới 4 năm để hoàn thành chương trình học tập đối với học sinh tốt nghiệp THPT
 • Khoảng 2,5 năm tới 3 năm đối với sinh viên đã sở hữu bằng Cao đẳng hoặc Trung cấp quãng thời gian này sẽ được thu gọn
 • Khoảng 1,5 năm đến 2 năm đối với sinh viên đã tốt nghiệp đại học và muốn đạt được bằng cử nhân với một tấm bằng Đại học hệ cử nhân khác với chuyên ngành mới được ghi trên danh hiệu học vị (còn được gọi là Văn bằng 2).

Phương thức đào tạo

Học từ xa, trực tuyến 100%

Cơ hội nghề nghiệp Đại học từ xa ngành Văn Thư Lưu Trữ

Đại Học Từ Xa Ngành Văn Thư Lưu Trữ Là Gì ?
Cơ hội nghề nghiệp Đại học từ xa ngành Văn thư lưu trữ

Ngành Văn thư lưu trữ cung cấp cho sinh viên kiến thức chi tiết về các phương pháp lưu trữ và bảo quản thông tin và tài liệu quan trọng.

Từ đó, sinh viên sẽ trở thành những chuyên gia lưu trữ thông tin tốt, có khả năng thực hiện các công việc liên quan đến lưu trữ thông tin và tài liệu trong các tổ chức, bao gồm các công việc tại các thư viện, trung tâm tài nguyên thông tin, đến việc tổ chức và quản lý dữ liệu trong các doanh nghiệp hoặc tổ chức chính phủ.

Một số công việc cụ thể liên quan đến ngành Văn thư lưu trữ bao gồm:

 1. Quản lý thư viện bao gồm việc quản lý sổ sách, tài liệu, tài nguyên và thiết bị trong thư viện. Nghiên cứu lưu trữ đòi hỏi sinh viên tìm hiểu các tiêu chuẩn và quy trình lưu trữ và quản lý tài liệu.
 2. Xử lý tài liệu bao gồm tìm kiếm, sắp xếp, lưu trữ và cập nhật tài liệu và thông tin.
 3. Quản lý cơ sở dữ liệu bao gồm quản lý các cơ sở dữ liệu và thông tin liên quan đến tài nguyên.
 4. Hỗ trợ tìm kiếm thông tin đòi hỏi người dùng được hỗ trợ để tìm kiếm và truy cập tài liệu và thông tin trong thư viện hoặc cơ sở dữ liệu.

Văn bằng được cấp Đại học từ xa ngành Văn Thư Lưu Trữ

Cấp bằng Cử Nhân ngành Văn thư lưu trữ

Có giá trị tương đương bằng chính quy, được Bộ GD&ĐT công nhận và có thể học tiếp lên Thạc sĩ, Tiến sĩ, thi công chức, XÉT BẬC LƯƠNG theo quy định nhà nước

Mức thu nhập vị trí ngành Văn Thư Lưu Trữ

Đại Học Từ Xa Ngành Văn Thư Lưu Trữ Là Gì ?
Mức thu nhập vị trí Đại học từ xa ngành Văn thư lưu trữ

Mức lương trong ngành Văn thư lưu trữ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, vị trí công việc, địa điểm làm việc và quy mô của công ty. Các chuyên gia có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao thường nhận được mức lương cao hơn so với những người mới vào nghề và có trình độ thấp hơn.

Trung bình mức lương cơ bản cho một nhân viên lưu trữ học tại Việt Nam nằm trong khoảng từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng một tháng. Tất nhiên, mức lương này có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố mà đã được đề cập.

Sinh viên cần có phẩm chất gì khi học Đại học từ xa ngành Văn Thư Lưu Trữ

Học ngành Văn thư lưu trữ là một công việc đầy thử thách và yêu cầu các phẩm chất đặc biệt. Để thành công trong ngành này, học sinh cần phải có:

 1. Sự quan tâm và niềm đam mê với khoa học công nghệ hiện đại, bởi vì ngành Văn thư lưu trữ rất phức tạp và yêu cầu nhiều kiến thức về khoa học và công nghệ.
 2. Sinh viên cần phải biết cách tìm kiếm và sử dụng thông tin một cách hiệu quả để có thể làm việc hiệu quả trong ngành Văn thư lưu trữ.
 3. Khả năng sử dụng máy tính và các phần mềm liên quan đến lưu trữ và xử lý thông tin cũng là một yêu cầu quan trọng trong ngành Văn thư lưu trữ.
 4. Sinh viên cần có khả năng giao tiếp và hợp tác với các đồng nghiệp và khách hàng để có thể làm việc hiệu quả và đạt được mục tiêu.
 5. Ngành Văn thư lưu trữ luôn đang phát triển và cập nhật do đó học sinh cần phải có tinh thần tự học và tìm tòi để theo kịp xu hướng và tiên tiến.