Có Nên Học Tại Chức ? Mức Học Phí Ra Sao?

Học tại chức là một phương pháp đào tạo linh hoạt và tiện lợi cho những người đã có công việc nhưng muốn bổ sung kiến thức và kỹ năng để phát triển sự nghiệp.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn chưa biết rõ cách thức cũng như học phí của chương trình này ra sao. Hãy cùng chúng tôi đọc bài viết để biết thêm thông tin chi tiết.

Tổng quan học tại chức

Có Nên Học Tại Chức ? Mức Học Phí Ra Sao?
Tổng quan học tại chức

Học tại chức là gì?

Học tại chức là một hình thức đào tạo được thiết kế linh hoạt và tiện lợi cho những người đã đi làm hoặc muốn nâng cao kiến thức chuyên môn mà không muốn tạm ngừng công việc để đi học chính quy.

Hình thức đào tạo này cung cấp cho sinh viên các khóa học, chương trình đào tạo và các khóa học trực tuyến có thời lượng ngắn hơn so với đào tạo đại học chính quy.

Hệ đào tạo tại chức thường được thiết kế để đáp ứng nhu cầu học tập của từng sinh viên, giúp họ bổ sung kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ, cải thiện chất lượng bản thân và tiếp cận những cơ hội nghề nghiệp mới.

Ưu điểm học tại chức

Học tại chức là hình thức đào tạo phù hợp cho những người đã có kinh nghiệm đi làm nhiều năm và muốn nâng cao trình độ chuyên môn của mình.

Một trong những lợi thế của học tại chức là giá trị văn bằng không chỉ dựa trên kiến thức lý thuyết mà còn phần lớn là các kỹ năng thực tiễn mà sinh viên đã tích lũy được qua quá trình làm việc.

Với bằng cấp tốt nghiệp hệ tại chức, người học sẽ có cơ hội việc làm nhiều hơn so với người có bằng đại học chính quy. Điều này bởi vì sinh viên tại chức đã có kinh nghiệm làm việc và sở hữu những kỹ năng thực tiễn phù hợp với yêu cầu của công việc.

Học tại chức giúp tiết kiệm được thời gian học tập bởi vì các chương trình đào tạo thường được thiết kế ngắn hạn và linh hoạt hơn so với học chính quy. Thời gian học và tốt nghiệp của sinh viên tại chức cũng ngắn hơn so với học chính quy (thường là 2-3 năm). Vì vậy, người học tại chức có thể nhanh chóng có được bằng cấp và có cơ hội việc làm.

Nhược điểm học tại chức

Học tại chức là hình thức đào tạo ngắn hạn. Vì vậy việc cắt xén chương trình là khó tránh khỏi.  Tuy nhiên, không phải lúc nào kiến thức giảng dạy cũng bị cắt xén.

Việc cắt xén kiến thức phụ thuộc vào chương trình đào tạo và cách thức tổ chức giảng dạy của từng trường. Nếu được thiết kế và tổ chức một cách khoa học, hệ đào tạo tại chức có thể đảm bảo chất lượng giảng dạy không thua kém hệ đại học chính quy.

Thời gian học tại chức

Thời gian học tại chức chủ yếu vào buổi tối để phù hợp với lịch làm việc của sinh viên. Tất cả các môn học, chương trình học, hình thức thi đều được thiết kế để diễn ra vào buổi tối.

Thời gian học tại chức có thể linh hoạt hơn so với học chính quy, tuy nhiên, vẫn có các chương trình đào tạo tại chức được thiết kế theo lịch học cố định.

So sánh bằng tại chức và bằng chính quy

Có Nên Học Tại Chức ? Mức Học Phí Ra Sao?
So sánh bằng tại chức và bằng chính quy

Bằng đại học hệ tại chức có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy và được coi trọng từ trước đến nay. Tuy nhiên, điểm giống và khác nhau giữa 2 loại bằng có khá nhiều:

Giống nhau:

Đều là hình thức đào tạo nhân sự được Bộ giáo dục và đào tạo quy định về tiêu chuẩn và chất lượng

Học tại chức hay học chính quy đều phải thi tuyển.

Học tại chức hay học chính quy đều phải hoàn thành đúng, đủ chương trình đào tạo và tích lũy tín chỉ để đủ số tín chỉ theo quy định mới được tốt nghiệp ra trường.

Khác nhau:

Đối tượng học khác nhau, học tại chức đối tượng học là những người đã đi làm. Học chính quy thì dành cho sinh viên.

Thời gian học của hệ tại chức chủ yếu vào buổi tối. Còn hệ đào tạo chính quy là sinh viên chủ động thời gian đăng ký cả ngày trong tuần.

Có thể chuyển đổi từ bằng tại chức thành bằng chính quy hay không?

Có Nên Học Tại Chức ? Mức Học Phí Ra Sao?
Có thể chuyển đổi từ bằng tại chức thành bằng chính quy hay không?

Như đã đề cập ở trên, bằng tại chức có giá trị tương đương với bằng chính quy. Do đó, việc chuyển đổi bằng tại chức thành bằng chính quy là không cần thiết.

Điều kiện để học tại chức

Có Nên Học Tại Chức ? Mức Học Phí Ra Sao?
Điều kiện để học tại chức

Các điều kiện sau là bắt buộc phải đáp ứng để có thể tham gia chương trình đào tạo tại chức:

 • Phải đảm bảo có bằng tốt nghiệp trong một các cấp sau: THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung cấp nghề, cao đẳng.
 • Đảm bảo cung cấp đầy đủ giấy tờ tùy thân, giấy tờ làm thủ tục nhập học.
 • Chuẩn bị đầy đủ lệ phí đăng ký dự tuyển cho trường tại chức định học trong thời gian trường quy định.
 • Thực hiện đúng các quy trình đăng ký và đào tạo do trường và Bộ giáo dục quy định

Mức học phí học tại chức hiện nay

Có Nên Học Tại Chức ? Mức Học Phí Ra Sao?
Mức học phí học tại chức hiện nay

Mức học phí của các khóa học tại chức thường không cao hơn so với các khóa học chính quy. Tuy nhiên, tính linh hoạt trong thời gian học tập và khả năng tự quản lý thời gian của sinh viên sẽ giúp họ tiết kiệm thêm chi phí di chuyển và ăn ở.

Theo quy định được công bố từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, mức học phí của các khóa học tại chức phải nằm trong khoảng từ 100.000 đồng đến 350.000 đồng/người/tháng.

Mức học phí này có thể được đánh giá là khá hợp lý và không cao so với các hệ thống đào tạo đại học chính quy, cao đẳng chính quy và trung cấp hiện nay.

Tuy nhiên, mức học phí này có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường, chương trình đào tạo và cấp bậc học vấn. Một số trường đại học tại chức có thể tính thêm các khoản phí khác như phí đăng ký, phí tuyển sinh hay phí thi cuối kỳ.

Bên cạnh đó, một số trường đại học tại chức cung cấp các chương trình học phí linh hoạt như học phí trả sau hoặc trả góp để giúp sinh viên có thể trả học phí một cách dễ dàng và thuận tiện.

Các cơ sở giáo dục đào tạo tại chức

Khu vực TPHCM

 • Đại học Tài chính
 • Đại học Mở TP HCM
 • Đại học Bách khoa TP HCM
 • Đại học Kinh tế TP HCM
 • Đại học Luật TPHCM
 • Đại học Văn hóa TP HCM

khu vực Hà Nội

 • Học tại chức Đại học Hà Nội
 • Đại học Luật Hà Nội,
 • Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Sư phạm Hà Nội
 • Đại học Công đoàn
Chat Ngay Zalo
0777.094.013