Cao Đẳng Học Bao Lâu tốt nghiệp? 1 học kỳ bao lâu?

Bạn muốn biết về bằng cao đẳng cũng như giá trị của bằng cao đẳng sau này? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ về các ưu điểm của cao đẳng và giải đáp các thắc mắc liên quan đến thời gian học tập và giá trị của bằng cấp cao đẳng. Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm nhé!

Tổng quan về Cao đẳng

Cao Đẳng Học Bao Lâu tốt nghiệp? 1 học kỳ bao lâu?
Tổng quan về Cao đẳng

Cao đẳng là gì?

Trong suốt một thời gian dài, nhiều sinh viên đã chọn học cao đẳng thay vì đại học nhằm tiết kiệm thời gian học tập.

Cao đẳng là hệ thống giáo dục đào tạo cử nhân theo các chương trình đào tạo chính quy và bao gồm nhiều ngành nghề khác nhau.

Thời gian học cao đẳng thường kéo dài trong vài năm. Khác với bậc học THPT, Trung cấp và Đại học, hệ thống đào tạo cao đẳng chuyên sâu theo các chương trình riêng biệt.

Hình thức đào tạo cao đẳng

Hiện nay, trong giáo dục đại học, Cao đẳng có hình thức đào tạo được chia thành hai loại: hệ cao đẳng chính quy và hệ cao đẳng nghề.

  • Hệ cao đẳng chính quy là hình thức đào tạo giáo dục chuyên nghiệp theo các chương trình đào tạo chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây là một hệ thống đào tạo lý thuyết và thực hành song song, các môn học được tổ chức theo hệ tín chỉ hoặc niên chế.
  • Hệ cao đẳng nghề tập trung nhiều hơn vào giảng dạy thực hành. Mục tiêu chính của hệ thống này là đào tạo những kỹ năng và nghiệp vụ thiết yếu để học viên có thể làm việc trong các ngành nghề cụ thể. Nó chỉ dạy tổng quan về lý thuyết và các môn học chuyên ngành cần thiết. Vì vậy, tùy vào mục đích của từng người mà họ sẽ lựa chọn hình thức đào tạo phù hợp nhất cho mình.

Hình thức học tập cao đẳng

Khi quyết định lựa chọn học cao đẳng, sinh viên sẽ tích lũy điểm dựa trên hệ thống tín chỉ, tức là các môn học sẽ được đánh giá dựa trên điểm số và số lượng tín chỉ.

Sau khi hoàn thành đủ số lượng tín chỉ mà trường quy định, sinh viên sẽ đủ điều kiện tốt nghiệp và nhận được bằng cấp tương ứng.

Số lượng tín chỉ của mỗi môn học sẽ phụ thuộc vào từng ngành nghề cụ thể và được quy định trước bởi trường đào tạo.

Hệ thống tín chỉ đem lại nhiều lợi ích cho sinh viên, giúp họ có thể dễ dàng quản lý tiến độ học tập và lựa chọn môn học phù hợp với khả năng và sở thích của mình.

Thời gian cần để học cao đẳng

Cao Đẳng Học Bao Lâu tốt nghiệp? 1 học kỳ bao lâu?
Thời gian cần để học cao đẳng

So với thời gian đào tạo 4-5 năm của Đại học thì cao đẳng có thời gian giảng dạy ít hơn.

Theo Thông tư số 09/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quy định về thời gian đào tạo chương trình hệ cao đẳng, thời gian đào tạo dao động từ 2 đến 3 năm tùy thuộc vào từng ngành nghề và loại bằng cấp mà người học sở hữu.

Người có bằng tốt nghiệp Trung cấp sẽ được rút ngắn thời gian đào tạo cao đẳng một năm, thời gian học chỉ mất 2 năm.

Trong khi đó, người tốt nghiệp THPT sẽ phải hoàn thành chương trình đào tạo cao đẳng trong 3 năm.

Chương trình đào tạo hệ cao đẳng đề cao sự kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn trong giảng dạy và đào tạo, để trang bị cho học viên các kỹ năng và kiến thức cần thiết để có thể làm việc tốt trong ngành nghề tương ứng.

Lợi ích của học cao đẳng

Cao Đẳng Học Bao Lâu tốt nghiệp? 1 học kỳ bao lâu?
Lợi ích của học cao đẳng

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Cao đẳng là một trong những hình thức đào tạo đại học ngắn hạn và tiết kiệm thời gian, thường kéo dài từ 2 đến 3 năm để đạt được tấm bằng cử nhân.

Với những ưu điểm vượt trội này, hiện nay, nỗi lo về thời gian học của các thí sinh và phụ huynh đã giảm bớt và các bạn sinh viên ngày càng lựa chọn học cao đẳng thay vì đại học.

Chương trình đào tạo phù hợp với năng lực

Hiện nay, việc đạt được tấm bằng cử nhân không còn là điều khó khăn nữa. Người học có thể dự tuyển vào bất kỳ trường cao đẳng nào với chỉ cần bằng tốt nghiệp THPT.

Khác với đại học, hệ thống đào tạo cao đẳng có yêu cầu về năng lực học tập thấp hơn và không đòi hỏi các bạn sinh viên phải có kết quả học tập ở mức khá trở lên để đậu vào trường.

Vì vậy, đây là một lựa chọn phù hợp với năng lực của từng người. Nếu bạn cảm thấy mình có khả năng học tập không cao, học cao đẳng sẽ là một lựa chọn tốt cho bạn để đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Cơ hội việc làm cao

Do thời gian học tập ngắn chỉ từ 2 đến 3 năm, sinh viên ra trường sau khi tốt nghiệp cao đẳng có nhiều thời gian để tập trung phát triển kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm trong công việc.

Điều này giúp cho sinh viên có thể cập nhật nhanh chóng với các thay đổi trong ngành nghề của mình, đồng thời cũng tạo cơ hội cho sinh viên có thể tìm kiếm được việc làm với mức lương xứng đáng.

Trên thực tế, nhà tuyển dụng thường tìm kiếm những ứng viên có kinh nghiệm để giảm thiểu thời gian đào tạo và sẵn sàng tham gia ngay vào quá trình vận hành của công ty.

Chương trình đào tạo tại các trường cao đẳng được thiết kế sao cho người học có thể nhanh chóng tích lũy được kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong ngành nghề của mình.

Sau khi tốt nghiệp, người học có thể quyết định liên thông lên đại học hoặc cao học nếu có mong muốn.

Điều này giúp cho người học có thêm nhiều cơ hội việc làm và khả năng thăng tiến trong sự nghiệp, đồng thời nâng cao trình độ chuyên môn cao hơn so với khi lựa chọn theo học đại học.

Hình thức tuyển sinh đầu vào hệ cao đẳng

Hệ cao đẳng là một lựa chọn phù hợp cho những người muốn học tập và nâng cao trình độ chuyên môn mà không phải trải qua quá nhiều áp lực về điểm số và kết quả thi tuyển.

So với đại học, hệ cao đẳng có điều kiện tuyển sinh đầu vào đơn giản hơn, vì vậy tỉ lệ đậu cao đẳng đạt khoảng 90% trong khi đó tỉ lệ rớt đại học lại cực kỳ cao.

Hiện nay, rất nhiều trường cao đẳng đã cung cấp nhiều hình thức tuyển sinh khác nhau:

  • Xét tuyển cao đẳng theo hình thức xét tuyển học bạ THPT
  • Kết quả tốt nghiệp của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc Gia
Chat Ngay Zalo
0777.094.013