Điều Gì Gây Ra Tỷ Lệ Dược Sĩ Đại Học Thất Nghiệp Tăng Cao?

Theo thống kế chính thức từ chính phủ, tỷ lệ dược sĩ đại học thất nghiệp có xu hướng tăng trong những năm qua. Điều này rất đáng lo ngại dù ngành Y Dược là một ngành có nhu cầu cao trong xã hội. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết

Tỷ lệ dược sĩ đại học thất nghiệp đang ra sao?

Điều Gì Gây Ra Tỷ Lệ Dược Sĩ Đại Học Thất Nghiệp Tăng Cao?
Tỷ lệ dược sĩ đại học thất nghiệp đang ra sao?

Theo thông báo chính thức từ chính phủ, tỉ lệ thất nghiệp của sinh viên tốt nghiệp ngành dược là 0.02% ( tức cứ 10 ngàn sinh viên tốt nghiệp sẽ có 2 sinh viên thất nghiệp)

Nếu chỉ nhìn ở con số % thì con số này không đáng kể. Tuy nhiên, ở góc nhìn vĩ mô trên toàn quốc, con số này là đáng báo động nhất là khi các công ty dược nước ngoài đang đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam.

Một số nguyên nhân khiến dược sĩ đại học thất nghiệp

Có nhiều nguyên nhân khiến cho dược sĩ đại học thất nghiệp. Một số lý do chính sẽ được trình bày dưới đây:

Không xác định mình sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp

Trường hợp này rất thường gặp phải vì có rất nhiều bạn chọn ngành dược là vì sự ép buộc của gia đình. Do đó, các bạn này chỉ học dược vì gia đình chứ không hề có định hướng rõ ràng sau tốt nghiệp, Vì vậy thất nghiệp là điều khó tránh khỏi

Mặt khác, có nhiều bạn tốt nghiệp rồi ảo tưởng vào khả năng của mình. Họ không tiếp tục trau dồi những kiến thức đã học. Do đó, họ không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng dẫn đến thất nghiệp.

Đòi hỏi quá cao khi mới ra trường

Hầu hết sinh viên mới ra trường đều chưa nắm được làm việc thế nào để sinh ra lợi nhuận, chưa có kỹ năng, kinh nghiệm nhưng lại muốn doanh nghiệp phải có chế độ đãi ngộ tốt.

Đối với các bạn sinh viên như thế này, luôn miệng đòi quyền lợi cho bản thân trong khi năng lực chưa có thì khả năng thất nghiệp là rất cao.

Kỹ năng phỏng vấn hạn chế

Phỏng vấn là một hình thức kiểm tra năng lực của ứng viên. Do đó, kĩ năng phỏng vấn rất quan trọng. Tuy nhiên, vì đặc thù ngành y học rất vất vả, nên có nhiều bạn sinh viên không dành thời gian rèn luyện kĩ năng phỏng vấn dẫn đến sự thiếu tự tin, rụt rè khi phỏng vấn. vì vậy, khả năng có việc làm của các bạn này thường rất thấp vì không thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn.

Cần làm gì để dược sĩ đại học không thất nghiệp?

Điều Gì Gây Ra Tỷ Lệ Dược Sĩ Đại Học Thất Nghiệp Tăng Cao?
Cần làm gì để dược sĩ đại học không thất nghiệp?

Như đã đề cập ở trên, hiện nay có rất nhiều công ty dược nước ngoài đang đổ vốn về Việt Nam phát triển. Do đó, cơ hội có được việc làm trong ngành dược sẽ ngày càng tăng. VÌ vậy các bạn sinh viên cần lưu ý các điều sau để có thể tránh thất nghiệp sau tốt nghiệp:

Học tập chủ động

Để nâng cao kiến thức của mình, ngoài những giờ học trên giảng đường,  sinh viên cần dành thời gian tự học, nghiên cứu và tìm hiểu những kiến thức liên quan đến ngành dược.

Tích lũy kinh nghiệm

Kinh nghiệm làm việc thực tế là yếu tố quan trọng trong việc tìm kiếm việc làm sau này. Để tích lũy thêm kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc, bạn nên chủ động tạo cho mình những trải nghiệm thực tế. Ví dụ như trong quá trình thực tập, các bạn đừng nên chú tâm vào tiền lương mà hãy tập trung tích lũy những kinh nghiệm mà các đồng nghiệp lớn hơn chia sẻ.

Cơ hội việc làm cho dược sĩ đại học

Điều Gì Gây Ra Tỷ Lệ Dược Sĩ Đại Học Thất Nghiệp Tăng Cao?
Cơ hội việc làm cho dược sĩ đại học

Vì là một ngành thiết yếu của xã hội, nên cơ hội làm việc cho các bạn sinh viên ngành dược là rất cao và đa dạng nơi làm việc.

  • Làm việc tại bệnh viện:  hỗ trợ các y tá bác sĩ trong việc kê đơn, hướng dẫn sử dụng cũng như đảm bảo thuốc đến tay người bệnh
  • Các viện trung tâm quản lý về dược: bạn có thể làm chuyên viên kiểm tra chất lượng thuốc tại các trung tâm, viện kiểm nghiệm thuốc trước khi thuốc được phân phối cho nhà thuốc và bán đến tay người tiêu dùng.
  • Tại các cơ sở kinh doanh: các bạn có thể tự mở tiệm thuốc và kinh doanh tại nhà
  • Tại các trường đào tạo y dược:  các bạn có thể học chuyên sâu về học thuật và giảng dạy cho các thế hệ dược sĩ tiếp theo.
Chat Ngay Zalo
0777.094.013