Học Trung Cấp Từ Xa Có Phải Đi Nghĩa Vụ Hay Không ?

Trong bài viết sau đây, Bao Đi Học sẽ đi sâu vào việc khảo sát và giải đáp những thắc mắc thực tiễn của các bạn liên quan đến vấn đề hoãn hoặc được miễn nghĩa vụ quân sự khi đang theo học tại các cơ sở giáo dục trung cấp, đào tạo nghề nghiệp, cao đẳng, đại học và chương trình đào tạo trung cấp từ xa, dựa trên các quy định hiện hành.

Tại sao học Trung Cấp Từ Xa ngày càng hot ?

Học Trung Cấp Từ Xa Có Phải Đi Nghĩa Vụ Hay Không ?
Tại sao học Trung cấp từ xa ngày càng hot ?

Tiết kiệm thời gian: Theo quy định của Bộ LĐTB&XH từ năm 2017, học sinh tốt nghiệp THCS có thể theo học hệ trung cấp mà không cần học bổ túc văn hóa. Điều này giúp học viên rút ngắn thời gian đào tạo từ 1-2 năm so với THPT. Sau khi tốt nghiệp, họ có thể đi làm hoặc học liên thông lên cao đẳng, đại học.

Tiết kiệm chi phí: Theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP, học viên hệ trung cấp được hỗ trợ học phí từ Nhà nước, giúp đào tạo lao động kỹ thuật chất lượng cao. Chi phí học trọn gói, không phát sinh thêm chi phí trong quá trình học.

Bằng trung cấp có giá trị toàn quốc: Bằng trung cấp được công nhận trên phạm vi cả nước, tạo cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho học viên.

Phát triển kỹ năng mềm: Học viên hệ trung cấp được học kỹ năng mềm như giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, nghệ thuật nói trước công chúng, kỹ năng tạo mối quan hệ, nâng cao sự tự tin và khả năng thích ứng với môi trường làm việc.

Cơ hội việc làm đa dạng: Học trung cấp giúp học viên ổn định công việc sớm hơn, có cơ hội thăng tiến trong công việc. Nhiều học viên có công việc và thu nhập ổn định từ độ tuổi 20.

Nhà tuyển dụng ưa chuộng: Các nhà tuyển dụng ngày càng ưa chuộng tuyển dụng nhân lực từ trường trung cấp do khả năng hòa nhập công việc nhanh hơn, không cần đào tạo lại từ đầu. Mức lương tốt nghiệp trung cấp có thể thấp hơn đại học nhưng sẽ tăng theo từng năm kinh nghiệm và có cơ hội thăng tiến nhanh hơn.

Những đối tượng nào được tạm hoãn Nghĩa vụ quân sự ?

Học Trung Cấp Từ Xa Có Phải Đi Nghĩa Vụ Hay Không ?
Những đối tượng nào được tạm hoãn Nghĩa vụ quân sự ?

Điều 41 luật Nghĩa vụ quân sự và Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định một số trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ:

 1. a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.
 2. b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.
 3. c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.
 4. d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

 1. e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.
 2. g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Những đối tượng nào được miễn gọi Nghĩa vụ quân sự ?

Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

 1. a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.
 2. b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.
 3. c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
 4. d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Trốn Nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử lý như thế nào?

Học Trung Cấp Từ Xa Có Phải Đi Nghĩa Vụ Hay Không ?
Trốn Nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử lý như thế nào?

Thực hiện lệnh gọi nhập ngũ:

Điều 7. Vi phạm quy định về nhập ngũ

 1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.
 2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.

Trách nhiệm hình sự mà các cá nhân phải gánh chịu nếu có hành vi sau:

Điều 332. Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự

 1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Do đó, nếu bạn không đạt các tiêu chí quy định pháp luật hoặc có lý do chính đáng để hoãn hoặc được miễn khỏi nghĩa vụ quân sự, bạn sẽ không cần thực hiện nghĩa vụ này. Tuy nhiên, nếu bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên, không thuộc diện được hoãn hoặc miễn nghĩa vụ, bạn sẽ tiếp tục tham gia nhập ngũ theo thông báo của Ủy ban nhân dân cấp xã tại nơi quý vị đang sinh sống.

Học Trung Cấp Từ Xa có được miễn, hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Học Trung Cấp Từ Xa Có Phải Đi Nghĩa Vụ Hay Không ?
Học Trung Cấp Từ Xa có được miễn, hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Theo Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, phạm vi tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đã được thu hẹp lại so với trước đây. Công dân có bằng cao đẳng hoặc đại học được miễn nhập ngũ tạm thời, và độ tuổi nhập ngũ kéo dài đến 27 tuổi. Điều khoản cho phép tạm hoãn nhập ngũ đối với công dân theo học chương trình cao đẳng, đại học phù hợp với nhu cầu xã hội và nguyện vọng của công dân, đảm bảo quyền lợi học tập và làm việc theo quy định.

Bộ Quốc phòng tiết lộ rằng tỷ lệ tạm hoãn nhập ngũ trung bình trên toàn quốc đạt 56%, trong khi tại TP.HCM tỷ lệ này lên tới 72% so với tổng số thanh niên trong độ tuổi chuẩn bị nhập ngũ. Do đó, việc mở rộng phạm vi tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cho những công dân đang theo học các chương trình đào tạo trung cấp và nghề nghiệp không phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Chat Ngay Zalo
0777.094.013