Ngành Ngôn Ngữ Anh Học Gì? Học Ở Đâu? Tốt Nghiệp Làm Gì?

Tiếng anh là ngôn ngữ được sử dụng chính thức của hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới.  Vì đây là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới nên người giỏi tiếng anh sẽ có nhiều lợi thế không những trong công việc mà cả cuộc sống. Ngành Ngôn Ngữ Anh nhờ đó mà được nhiều người theo đuổi và cơ hội việc làm cũng thuộc top cao nhất. Vậy ngôn ngữ anh là gì? Ra trường làm việc gì? Hãy cùng Bao Đi Học tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé !

Tìm Hiểu Về Ngành Ngôn Ngữ Anh Là Gì ? Cơ Hội Nghề Nghiệp Của Ngành
Tiếng anh là ngôn ngữ chính thức của hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới

Giới thiệu về ngành Ngôn Ngữ Anh

Giới thiệu về ngành Ngôn Ngữ Anh
ngành học chuyên nghiên cứu, đào tạo kỹ năng sử dụng tiếng anh từ cơ bản đến nâng cao.

Ngành ngôn ngữ anh hay còn gọi là English Studies, là ngành học chuyên nghiên cứu, đào tạo kỹ năng sử dụng tiếng anh từ cơ bản đến nâng cao.

Học ngành ngôn ngữ Anh là vô cùng quan trọng để các sinh viên có thể nắm vững tiếng Anh. Để đạt được điều này, sinh viên sẽ phải học và thực hành nhiều kỹ năng như ngữ pháp, từ vựng, đọc, viết, nghe và nói.

Tuy nhiên, tốc độ nâng cao trình độ tiếng Anh của sinh viên phụ thuộc vào trường đại học mà họ đang theo học và cách học của từng sinh viên.

Một điều thú vị khi học ngành ngôn ngữ Anh là sinh viên có cơ hội tìm hiểu về lịch sử, con người và văn hóa của nhiều quốc gia và dân tộc trên thế giới. Những kiến thức này được giảng dạy bằng tiếng Anh, giúp mở rộng vốn từ vựng và khả năng sử dụng tiếng Anh của sinh viên.

Ngoài ra, ngành ngôn ngữ Anh còn cung cấp cho sinh viên nhiều kiến thức về kinh tế, du lịch, tài chính và nghiệp vụ sư phạm, giúp các sinh viên chuẩn bị tốt cho các công việc trong tương lai. Nếu có khả năng tiếp cận và sử dụng thông tin về kinh tế, tài chính và du lịch bằng tiếng Anh, sinh viên sẽ có lợi thế trong nghề nghiệp của mình.

Chương trình học ngành ngôn ngữ anh không chỉ tìm hiểu trong phạm vi quốc gia sản sinh ra tiếng anh mà cả các nước sử dụng tiếng anh trên toán thế giới. Từ đó sinh viên có thể ứng dụng kiến thức và năng lực để phát triển công việc, cuộc sống. Những môn học sẽ được đào tạo trong ngành này gồm có 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết thành thạo và nghiên cứu chuyên sâu các sử dụng ngôn ngữ này trên toàn thế giới.

Các môn học trong ngành Ngôn Ngữ Anh

Các môn học trong ngành Ngôn Ngữ Anh
Những môn học trong ngành ngôn ngữ Anh

Các môn học đại cương

 • Lý luận chính trị: Triết học Mác – Lênin, Kinh tế chính trị, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Pháp luật đại cương.
 • Kỹ năng và phương pháp: Khởi nghiệp, Phương pháp Nghiên cứu khoa học, Office Skills.
 • Tin học: Tin học văn phòng chuẩn MOS Word, Excel.
 • Ngoại ngữ 2: Tiếng Nhật (1, 2, 3, 4), Tiếng Pháp (1, 2, 3, 4).

Các môn cơ sở ngành

 • Listening (1, 2, 3),
 • Speaking (1, 2, 3),
 • Reading (1, 2, 3), Writing (1, 2, 3),
 • English Grammar (1, 2),
 • Linguistics 1 (Phonology & Morphology)
 • Linguistics 2 (Syntax & Semantics)
 • British American Culture
 • English Speaking World
 • Intercultural Communication
 • Public Speaking.

Các môn chuyên ngành

 • English Teaching Methodology,
 • Teaching English for Children
 • English – Vietnamese Translation
 • Vietnamese – English Translation
 • English – Vietnamese Interpretation
 • Vietnamese – English Interpretation
 • Advanced Interpretation
 • Advanced Translation
 • English for Business (1, 2)
 • English for Tourism (1, 2)
 • Tour guide Training
 • Receptionist Training
 • Event Management.

Các khối thi tuyền sinh ngành Ngôn Ngữ Anh

Các khối thi tuyền sinh ngành Ngôn Ngữ Anh
Các khối thi đa dạng tứ khối A đến khối D

Tùy vào mỗi trường khác nhau mà có nhiều cách xét tuyển đầu vào ngành Ngôn Ngữ Anh. Đa phần các trường sẽ xét tuyển qua tổ hợp môn trong kì thi trung học phổ thông quốc gia. Ngành Ngôn Ngữ Anh tại các trường thường xét tuyển các khối thi như:

 • A00: Hóa học, Toán, Vật lý.
 • A01: Tiếng anh, Toán, Vật lý.
 • C00: Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử.
 • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng anh.

Những ai phù hợp theo học ngành Ngôn Ngữ Anh ?

Những ai phù hợp theo học ngành Ngôn Ngữ Anh ?
Tự tin là yếu tố quan trọng

Ngôn ngữ anh là ngành học được nhiều người theo đuổi vì sự phổ biến của ngôn ngữ cũng như cơ hội việc làm cao. Tuy nhiên, không phải bạn chỉ cần muốn hay theo học chỉ vì những lý do đó là có thể thành công trong ngành này. Để bạn phát triển được lâu dài và bền vững với ngành học ngoại ngữ đòi hỏi rất nhiều yếu tố ở người học:

 • Năng khiếu về ngoại ngữ:là yếu tố cần thiết giúp ích cho bạn: Để có thể phát triển tốt về ngành học tiếng anh, trước hết bạn phải năng khiếu về mặt ngoại ngữ. Năng khiếu ở đây là khả năng tiếp thu ngôn ngữ, giọng điệu khi nói, niềm đam mê yêu thích với tiếng anh. Với đam mê có sẵn trong bạn, kèm theo sự chăm chỉ, cần cù, không ngừng học hỏi kiến thức thì chắc chắn bạn sẽ phát triển lâu dài với ngành nghề này.
 • Tự tin là yếu tố cần có khi học ngôn ngữ anh: Tự tin trước hết sẽ giúp bạn có khả năng tìm môi trường thực hành ngôn ngữ thường xuyên. Trong môi trường làm việc ở nước ngoài, việc nói ra ý kiến của bản thân, mạnh dạn đề xuất và giải quyết vấn đề là điều phải làm. Vì thế sự tự tin sẽ giúp bạn trở nên bản lĩnh, thể hiện bản thân tốt hơn. Nhờ có năng lực trong chuyên ngành, khả năng giao tiếp tốt với đồng nghiệp sẽ là tiền đề để bạn phát triển nhanh chóng trong môi trường làm việc nước ngoài.
 • Đam mê nghiên cứu văn hóa – xã hội: Cách để thích nghi với môi trường làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài nhanh nhất, là bạn phải có hiểu biết về kiến thức văn hóa sâu rộng. Khi học ngôn ngữ anh bạn không chỉ được học về kỹ năng sử dụng ngôn ngữ mà cả các kiến thức về văn hóa cũng phải nắm chắc để dễ dàng giao tiếp với người bản xứ. Đặc biệt, với những bạn chọn nghề hướng dẫn viên du lịch, thông dịch viên, hướng dẫn viên tại các bảo tàng,… thì những kiến thức lại càng vô cùng cần thiết.
 • Tính cách hướng ngoại là một lợi thế: Học ngôn ngữ anh đa phần sẽ làm việc trong môi trường quốc tế. Đây là môi trường mở với nhiều con người năng động, nhiệt huyết, thích khám phá. Vì thế tư duy hướng ngoại sẽ giúp bạn thích ứng tốt hơn trong môi trường này. Bởi lẽ, ngay khi bạn cần tấm bằng cử nhân ngôn ngữ anh trên tay bạn đã trở thành một công dân toàn cầu làm việc đa quốc gia.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Ngôn Ngữ Anh sau tốt nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp của ngành ngôn ngữ anh sau tốt nghiệp
Tốt nghiệp ngành Ngôn Ngữ Anh có thể làm việc trong lĩnh vực giáo dục

Ngành Ngôn Ngữ Anh là một ngành học đa năng và cung cấp cho sinh viên nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên có thể làm việc trong các lĩnh vực như giáo dục, dịch thuật, phiên dịch, xuất bản, truyền thông, quảng cáo, marketing, du lịch, tài chính và nhiều lĩnh vực khác.

 • Trong lĩnh vực giáo dục, sinh viên có thể trở thành giáo viên tiếng Anh tại các trường học, trung tâm ngoại ngữ hoặc trường đại học.
 • Trong lĩnh vực dịch thuật và phiên dịch, sinh viên có thể làm việc cho các công ty dịch thuật, tòa án, cơ quan chính phủ hoặc tập đoàn đa quốc gia.
 • Trong lĩnh vực xuất bản và truyền thông, sinh viên có thể làm việc cho các nhà xuất bản, tạp chí hoặc công ty quảng cáo. Các công việc trong lĩnh vực tài chính, du lịch và marketing cũng đang ngày càng được ưa chuộng.

Các sinh viên có thể làm việc cho các công ty tài chính, công ty du lịch và các tập đoàn đa quốc gia với các vị trí như nhân viên marketing, nhân viên quản lý dịch vụ khách hàng, nhân viên phát triển thị trường, tư vấn viên tài chính và nhiều vị trí khác.

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn Ngữ Anh

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ anh
Mức lương từ ổn định đến cao của ngành Ngôn Ngữ Anh

Tùy thuộc vào năng lực chuyên môn, lĩnh vực làm việc, môi trường làm việc và rất nhiều yếu tố mà mức thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ khác nhau. Ngôn ngữ anh là ngành áp dụng trên nhiều lĩnh vực nên mức thu nhập cũng có những con số đa dạng. Ước tính, mức lương mà các công ty, doanh nghiệp trả cho sinh viên vừa tốt nghiệp trung bình từ 9 đến 15 triệu đồng/tháng (tương đương với 400 – 700 USD).

Đối với các vị trí việc làm tại các công ty ngưới ngoài hay với những người đã có kinh nghiệp thì mức thu nhập có thể nâng lên từ 22 triệu đồng/tháng trở lên. Thậm chí còn có thể rất cao nếu như bạn có năng lực, kinh nghiệm và biết cách đa dạng hóa nguồn nhu nhập.

Nên chọn học ngành Ngôn Ngữ Anh ở đâu ?

Ngôn ngữ anh là ngành học phổ biến nên có rất nhiều trường cao đẳng, đại học đào tạo ngành học này. Chính vì điều đó mà nhiều học sinh, phụ huynh rất đau đầu suy nghĩ nên lựa chọn trường như thế nào. Một ngôi trường tốt không chỉ được xét về độ nổi tiếng hay cơ sở vật chất chất lượng mà còn phải phù hợp với điều kiện cuộc sống và tài chính của mỗi sinh viên.

Sau đây là một số trường đào tạo ngành Ngôn Ngữ Anh uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh:

Nên chọn học ngành ngôn ngữ anh ở đâu ?
Đại học Xã Hội Và Nhân Văn
 1. Trường đại học xã hội nhân văn.
 2. Trường đại học ngoại ngữ – tin học.
 3. Trường đại học kinh tế.
 4. Trường đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia.
 5. Trường đại học sư phạm.
 6. Trường đại học kinh tế-tài chính.
 7. Trường đại học Tôn Đức Thắng.
 8. Trường đại học Sài Gòn.

Trường đào tạo ngành Ngôn Ngữ Anh tại Hà Nội:

Nên chọn học ngành ngôn ngữ anh ở đâu ?
đại học Hà Nội
 1. Đại học FPT
 2. Đại học Hà Nội
 3. Đại học Ngoại Ngữ
 4. Đại học Ngoại Thương Hà Nội
 5. Đại học quốc gia Hà Nội
 6. Đại học RMIT
 7. Đại học sư phạm Hà Nội
 8. Đại học Thăng Long
 9. Học Viện Ngoại Giao
 10. Viện Đại Học Mở Hà Nội

Trên đây là trường học đào tạo hệ chính quy nổi tiếng học tập trung tại lớp. Tuy nhiên, gánh nặng đối với người những người sống ở tỉnh lẻ khi học tại trường là phải tốn nhiều chi phí cho việc học. Không chỉ tiền học phí mà còn hàng tá khoản chi khác như chi phí nhà ở, xăng xe, đi lại, mua giáo trình,…

Ngoài ra, với những người đang có công việc làm 8 tiếng, cuộc sống bận rộn với gia đình thì việc tham ra một lớp học truyền thống như thế gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, chúng tôi muốn gợi ý cho bạn phương thức học từ xa vô cùng tiện lợi tại Trung tâm đào tạo từ xa Bao Đi Học.

Ưu điểm của học từ xa là bạn có thể học mọi lúc mọi nơi mà không cần đến lớp. Đặc biệt, văn bằng tốt nghiệp không ghi rõ hình thức đào tạo, vì thế đảm bảo giá trị văn bằng ngang với hệ chính quy. Bạn vừa có thể sở hữu một tấm bằng chính quy trong tay mà không phải lo ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp tất tần tật những thông tin về ngành ngôn ngữ anh. Hy vọng các bạn đã có thể hiểu thêm về ngành học cũng như lực chọn được cơ sở đào tạo phù hợp với bản thân.

Chat Ngay Zalo
0777.094.013