Thí Sinh Tự Do Cần Chuẩn Bị Gì Cho Kì Thi THPT Quốc Gia?

Cách thức làm thủ tục xin thi lại thpt quốc gia luôn là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm. Đặc biệt là các bạn thí sinh tự do. Vì vậy chúng ta hãy cùng đọc bài viết sau để biết thêm thông tin chi tiết

Quy định dành cho thí sinh tự do

Thí Sinh Tự Do Cần Chuẩn Bị Gì Cho Kì Thi THPT Quốc Gia?
Quy định dành cho thí sinh tự do

Dưới đây là các quy định do nhà nước ban hành dành cho các bạn thí sinh tự do:

Thí sinh phải có bằng tốt nghiệp THPT

Nếu bạn đã không đủ điều kiện dự thi THPT ở các năm trước do bị xếp loại kém về học lực trong năm học lớp 12, đừng quá lo lắng vì vẫn có cơ hội cho bạn. Bạn có thể đăng ký và tham gia kỳ kiểm tra cuối năm học tại địa điểm đăng ký dự thi với các môn học có điểm trung bình dưới 5 điểm.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đăng ký dự thi tại trường Trung học phổ thông mà bạn đang theo học lớp 12.

Khi tham gia kỳ kiểm tra này, bạn sẽ có cơ hội lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình của cả năm học. Nhờ vậy, bạn có thể đáp ứng được yêu cầu về học lực để tham gia kỳ thi THPT và tạo ra cơ hội cho bản thân để tiến đến các bước tiếp theo trong hành trình học tập của mình.

Thí sinh phải Có học bạ THPT hoặc học bạ GDTX (Bản sao hợp lệ)

 • Giấy xác nhận nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với các học sinh xếp loại kém về học lực hay ở trường THPT nơi học lớp 12.
 • Bằng tốt nghiệp THCS (Bản sao hợp lệ), giấy xác nhận điểm do hiệu trưởng trường Trung học phổ thông ký tên và cấp (nếu có)

Lưu ý: Nếu thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có học bạ THPT hoặc GDTX, thì họ cần phải xin xác nhận từ Sở Giáo dục và đào tạo. Thí sinh cũng phải nộp bằng tốt nghiệp trung cấp, không cần bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.

Hồ sơ thi THPT quốc gia bao gồm những gì?

Thí Sinh Tự Do Cần Chuẩn Bị Gì Cho Kì Thi THPT Quốc Gia?
Hồ sơ thi THPT quốc gia bao gồm những gì?

Dưới đây là danh sách các giấy tờ cần thiết cho hồ sơ thi THPT

Thí sinh chưa tốt nghiệp THPT

 • bộ phiếu đăng ký dự thi.
 • 2 hình 4×6 cm đựng ở trong 1 phong bì nhỏ. Lưu ý, phía sau ảnh phải ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra, phải có một  hình dán vào vị trí đã xác định mặt trước bì đựng phiếu Đăng ký dự thi.
 • Bản photocopy 2 mặt CMND hoặc thẻ căn cước công dân (Bản photo A4).
 • 2 phong bì dán sẵn tem và ghi rõ đầy đủ địa chỉ, số điện thoại của mình.
 • Học bạ hay phiếu kiểm tra đối với GDTX (bản sao công chứng). Thí sinh tự do nếu bị mất  học bạ THPT (bản chính)  có nguyện vọng được dự thi năm nay thì phải có giấy xác nhận lại bản sao học bạ, và đối chiếu hồ sơ lưu của trường nơi học lớp 12 hay căn cứ vào hồ sơ dự thi của những kỳ thi trước.
 • Bằng tốt nghiệp THCS hay trung cấp (bản sao công chứng).
 • Tất cả giấy chứng nhận hợp lệ để có thể được hưởng chế độ ưu tiên (nếu có).
 • Giấy xác nhận điểm bảo lưu do hiệu trưởng trường THPT nơi thí sinh đã dự thi ở năm trước xác nhận.

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT

 • bộ phiếu đăng ký dự thi.
 • Bằng tốt nghiệp THPT  hoặc trung cấp (bản sao).
 • 2 phong bì được dán tem sẵn và ghi rõ địa chỉ liên lạc thí sinh.
 • 2 ảnh cỡ 4×6 cm. Lưu ý ghi rõ họ tên và ngày tháng năm sinh ở mặt sau ảnh. Bên cạnh đó, bắt buộc phải có 1 ảnh để dán vào vị trí xác định ở mặt trước phiếu ĐKDT.
 • Bản photo CMND hay thẻ căn cước đã được công chứng.
 • Những giấy chứng nhận được hưởng chế độ ưu tiên (nếu có).

Hướng dẫn xin xác nhận ở trên hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh tự do

Thí Sinh Tự Do Cần Chuẩn Bị Gì Cho Kì Thi THPT Quốc Gia?
Hướng dẫn xin xác nhận ở trên hồ sơ đăng ký dự thi

Thí sinh đăng ký thi THPT tự do có thể yêu cầu xác nhận trên phiếu đăng ký tại địa chỉ có hộ khẩu thường trú. Nếu thí sinh đang sinh sống xa quê, có thể hoàn tất hồ sơ và gửi về quê để xin xác nhận. Nếu thí sinh có sổ đăng ký tạm trú, có thể đến cơ quan công an phường để xin xác nhận.

Đối với các thí sinh tự do là sinh viên tại trường cao đẳng hoặc đại học, có thể xin xác nhận tại trường đang theo học. Để hoàn tất hồ sơ, thí sinh cần phải có giấy đồng ý của hiệu trưởng trường đang học cho phép tham gia kỳ thi THPT.

Địa điểm mua hồ sơ đăng ký dự thi

Thí Sinh Tự Do Cần Chuẩn Bị Gì Cho Kì Thi THPT Quốc Gia?
Địa điểm mua hồ sơ đăng ký dự thi

Đối với các bạn học sinh đang học 12 tại trường thì có thể mua tại trường. Còn đối với các thí sinh tự do có thể mua tại các trường THPT gần nhất hoặc các phòng giáo dục tại địa phương gần nhất.

Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi

Thí Sinh Tự Do Cần Chuẩn Bị Gì Cho Kì Thi THPT Quốc Gia?
Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi

Thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ ở bất kỳ tỉnh nào. Thí sinh thi lại đại học cũng phải nộp hồ sơ tại những điểm do Sở Giáo dục quy định. Các điểm này  thường là phòng giáo dục của quận/huyện hoặc trường THPT mà thí sinh đã học.

Thí sinh thi lại đại học có thể  tự do lựa chọn cụm thi mà mình mong muốn bằng cách ghi tên và mã cụm thi vào mục 10 của phiếu đăng ký dự thi THPT

Chat Ngay Zalo
0777.094.013