So Sánh Cao Đẳng Chuyên Nghiệp Và Cao Đẳng Nghề

Hệ đào tạo Cao đẳng hiện nay đang được nhiều bạn quan tâm vì vậy nhu cầu phân biệt cao đẳng chuyên nghiệp và cao đẳng nghề là rất cao. Hãy cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Cao đẳng chuyên nghiệp là gì?

So Sánh Cao Đẳng Chuyên Nghiệp Và Cao Đẳng Nghề
Cao đẳng chuyên nghiệp là gì?

Cao đẳng chuyên nghiệp là một hệ thống đào tạo chính quy được quản lý bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống đào tạo Cao đẳng chuyên nghiệp cung cấp các khóa học chuyên môn đa dạng, phù hợp với nhiều ngành nghề khác nhau.

Trong quá trình học tập, sinh viên được trang bị các kiến thức và kỹ năng chuyên môn theo từng ngành nghề. Hệ thống giáo dục Cao đẳng chuyên nghiệp nhắm đến mục tiêu giúp sinh viên phát triển khả năng thực hành nghề nghiệp và đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng tốt nghiệp cử nhân theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bằng tốt nghiệp Cao đẳng chuyên nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng giúp sinh viên có thể tìm được việc làm phù hợp và phát triển sự nghiệp trong ngành nghề của mình.

Các điều kiện để học cao đẳng chuyên nghiệp

So Sánh Cao Đẳng Chuyên Nghiệp Và Cao Đẳng Nghề
Các điều kiện để học cao đẳng chuyên nghiệp

Để trở thành học viên của hệ đào tạo này, các ứng viên cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Trình độ học vấn và thể trạng sức khoẻ phù hợp với yêu cầu của ngành học. Các trường đại học chuyên nghiệp sẽ có các yêu cầu về trình độ học vấn và sức khoẻ nhất định tùy thuộc vào ngành học mà bạn quan tâm. Vì vậy, trước khi đăng ký tuyển sinh, bạn nên tìm hiểu kỹ các yêu cầu đó để đảm bảo mình đủ điều kiện.
  • Tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc THPT. Đây là yêu cầu bắt buộc để được tham gia tuyển sinh vào hệ cao đẳng chuyên nghiệp.
  • Điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia đạt điểm chuẩn xét tuyển của trường đại học chuyên nghiệp tương ứng. Điểm chuẩn sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng ngành học và từng trường.

Lưu ý: Đối với hệ đào tạo liên thông:

Thí sinh đã tốt nghiệp trình độ trung cấp loại Khá (K) trở lên đều được tham gia dự tuyển ngay sau khi tốt nghiệp.

Thí sinh đã tốt nghiệp trình độ trung cấp loại Trung bình (TB), phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo mới được tham gia dự tuyển.

Thời gian đào tạo hệ cao đẳng chuyên nghiệp

So Sánh Cao Đẳng Chuyên Nghiệp Và Cao Đẳng Nghề
Thời gian đào tạo hệ cao đẳng chuyên nghiệp

Chương trình cao đẳng chuyên nghiệp thông thường: Chương trình này sử dụng phương thức thi tuyển/xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh và trung bình  kéo dài từ 2.5 – 3 năm tuỳ theo yêu cầu của từng ngành nghề đào tạo.

Cao đẳng chuyên nghiệp liên thông lên: Thời gian đào tạo trung bình kéo dài từ 1.5 – 2 năm tùy ngành/ trường. Áp dụng cho cả 2 trường hợp liên thông từ trung cấp lên cao đẳng chuyên nghiệp và từ cao đẳng chuyên nghiệp liên thông lên đại học.

Vì sao nên học cao đẳng chuyên nghiệp?

So Sánh Cao Đẳng Chuyên Nghiệp Và Cao Đẳng Nghề
Vì sao nên học cao đẳng chuyên nghiệp?
  • Chương trình đào tạo chuyên sâu của hệ cao đẳng chuyên nghiệp là một lựa chọn tuyệt vời cho những sinh viên muốn trang bị những kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao hơn của thị trường lao động trong nước và quốc tế. Tại đây, sinh viên sẽ không chỉ được trang bị kiến thức chuyên môn mà còn được rèn luyện và tích lũy những kinh nghiệm làm việc thực tế, nâng cao tay nghề trước khi ra trường.
  • Học phí hệ cao đẳng chuyên nghiệp cũng thấp hơn đáng kể so với hệ đại học, giúp tiết kiệm chi phí cho người học.
  • Mức thu nhập khởi điểm khi sở hữu tấm bằng cao đẳng chuyên nghiệp có thể thấp hơn so với việc tốt nghiệp đại học, nhưng lộ trình thăng tiến lại rất rộng mở. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có rất nhiều cơ hội việc làm, hoàn toàn đủ khả năng cạnh tranh với người học hệ đại học. Với chương trình đào tạo chuyên sâu của hệ cao đẳng chuyên nghiệp, sinh viên sẽ có thể nhanh chóng hòa mình vào môi trường làm việc chuyên nghiệp và đóng góp tốt hơn cho sự phát triển của công ty hoặc ngành nghề mình theo đuổi.

Cao đẳng nghề là gì?

So Sánh Cao Đẳng Chuyên Nghiệp Và Cao Đẳng Nghề
Cao đẳng nghề là gì?

Cao đẳng nghề là một hình thức đào tạo nghề nghiệp chính quy, do Tổng cục Dạy nghề thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý. Chương trình này nhằm đào tạo cho những học viên có nhu cầu học việc và muốn đi làm ngay sau khi ra trường.

So với cao đẳng chuyên nghiệp, cao đẳng nghề có xu hướng đào tạo chuyên sâu hơn về kỹ năng làm việc, giúp người học có thể sở hữu một nghề nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp và bằng tốt nghiệp cao đẳng nghề sẽ do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cấp

Tuy nhiên, mức thu nhập khởi điểm sau khi tốt nghiệp cao đẳng nghề thường thấp hơn so với hệ đại học, nhưng đây là một lựa chọn hợp lý để bắt đầu sự nghiệp và có cơ hội phát triển trong tương lai.

Các điều kiện để học cao đẳng nghề

So Sánh Cao Đẳng Chuyên Nghiệp Và Cao Đẳng Nghề
Các điều kiện để học cao đẳng nghề

Để theo học cao đẳng nghề, học viên cần có trình độ học vấn và sức khỏe đáp ứng được yêu cầu của ngành học đó. Bên cạnh đó, bạn cần phải tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp bằng trung cấp nghề loại khá trở lên và đặc biệt không có tiền án tiền sự hay trong quá trình xem xét tội trạng.

Phân biệt cao đẳng chuyên nghiệp và cao đẳng nghề

So Sánh Cao Đẳng Chuyên Nghiệp Và Cao Đẳng Nghề
Phân biệt cao đẳng chuyên nghiệp và cao đẳng nghề
  • Bằng tốt nghiệp: Cao đẳng nghề chuyên nghiệp do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp bằng tốt nghiệp, còn bằng nghề của hệ cao đẳng nghề do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cấp.
  • Hình thức xét tuyển: Cao đẳng chuyên nghiệp yêu cầu các thí sinh phải tốt nghiệp THPT để đủ điều kiện tham gia nhập học. Cao đẳng nghề thì dễ tham gia hơn vì yêu cầu bằng tốt nghiệp THPT là không bắt buộc nhưng phải có bằng trung cấp nghề loại khá bổ sung.
  • Cơ hội việc làm: Cao đẳng nghề có thể có cơ hội việc làm cao hơn cao đẳng chuyên nghiệp do được đào tạo chuyên sâu, thực tiện hơn về nghề nghiệp. tuy nhiên lương của người tốt nghiệp cao đẳng chuyên nghiệp khởi điểm sẽ cao hơn các bạn cao đẳng nghề.
Chat Ngay Zalo
0777.094.013