Ngành Y Tế Cộng Đồng Ra Trường Làm Gì? Lương Bao Nhiêu?

Ngành Y Tế Cộng Đồng là một ngành nghề ít được biết đến ở Việt nam. Do đó, có rất nhiều bạn thắc mắc sau khi tốt nghiệp ngành y tế cộng đồng thì sẽ làm gì? Hãy cùng theo dõi bài viết để biết thêm chi tiết nhé.

Khái quát Ngành Y tế cộng đồng

Ngành Y Tế Cộng Đồng Ra Trường Làm Gì? Lương Bao Nhiêu?
Khái quát Ngành Y tế cộng đồng

Ngành y tế cộng đồng là một ngành khoa học về ngăn chặn và kiểm soát bệnh tật. Tập trung vào phương pháp phòng bệnh hơn là chữa bệnh.

Ngành y tế cộng đồng thực hiện nhiều hoạt động như tiêm vaccine, vệ sinh môi trường nước, khuyến khích sử dụng nước sạch, và nhiều hoạt động khác. Bộ Y tế là đơn vị trực tiếp quản lý và giám sát các hoạt động của ngành y tế cộng đồng.

Ngành y tế cộng đồng rèn luyện những gì?

Ngành y tế cộng đồng là một lĩnh vực đòi hỏi sự kết hợp giữa các kiến thức về kinh tế, xã hội và y tế. Do đó, các chương trình đào tạo trong ngành này sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về văn hóa, kinh tế và y tế.

Qua đó, sinh viên sẽ được rèn luyện khả năng tự giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực kinh tế, xã hội và văn hóa thông qua các hoạt động trong ngành Y tế cộng đồng.

Ngoài ra, ngành Y tế cộng đồng còn giúp cho sinh viên biết cách giáo dục và tư vấn về sức khỏe cho cộng đồng. Điều này giúp các sinh viên trở nên cầu thị hơn trong công việc và có khả năng thích nghi và ứng phó với nhiều tình huống khác nhau

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp của ngành Y tế cộng đồng

Ngành Y Tế Cộng Đồng Ra Trường Làm Gì? Lương Bao Nhiêu?
Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp của ngành Y tế cộng đồng

Như đã đề cập ở trên, ngành y tế cộng đồng là một ngành bao quát cả kinh tế, xã hội và y tế. Do đó, nhu cầu về nhân lực là rất cao. Các ngành nghề mà bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp là:

Tham gia vào công tác giảng dạy ở những trường có đào tạo về lĩnh vực y tế xã hội. Làm việc tại các ban ngành hay những cơ quan thuộc Bộ y tế tại Trung ương và địa phương.

  • Làm việc tại viện nghiên cứu y tế dự phòng hay viện vệ sinh dịch tễ.
  • Làm việc tại viện ký sinh trùng, côn trùng và sốt rét, các viện y học lao động, viện môi trường,…
  • Làm việc tại các tổ chức chính phủ như Bộ y tế Việt Nam, tổ chức y tế thế giới WHO.
  • Có thể làm việc tại bệnh viện chuyên ngành từ Trung ương cho đến địa phương bao gồm như: Viện lao động xã hội và vệ sinh môi trường, Viện nội tiết trung ương, các bệnh viện nội tiết tuyến tỉnh hay bệnh viện đa khoa tỉnh, trạm y tế xã,…
  • Tham gia vào các dự án, trung tâm y tế chuyên ngành, các chương trình Y tế xã hội quốc gia,…
  • Làm việc tại các tổ chức phi chính phủ có liên quan đến lĩnh vực y tế bao gồm: ABT Associates Việt Nam, Viện nghiên cứu y xã hội học (ISMS), Mediconsult Việt Nam

Lương ngành Y tế cộng đồng

Ngành Y Tế Cộng Đồng Ra Trường Làm Gì? Lương Bao Nhiêu?
Lương ngành Y tế cộng đồng

Vì Y tế cộng đồng thuộc nhóm ngành Y Tế, nên mức lương của ngành này được quy định rõ bởi pháp luật.

Lương của ngành Y tế cộng đồng được tính theo quy định tại Điều 9 Thông tư liên tịch 11/2015/TTLT-BYT-BNV, cụ thể như sau:

  • Chức danh cao cấp (hạng I) sẽ được áp dụng hệ số lương viên chức loại A3 (nhóm A3.1). Hệ số lương được tính từ 6.2 cho tới 8.0.
  • Chức danh cộng chính (hạng II) được áp dụng hệ số loại A2 (nhóm A2.1). Hệ số lương sẽ được dao động từ 4.4 cho tới 6.78.
  • Chức danh hạng III được áp dụng hệ số lương viên chức loại A1. Hệ số lương dao động từ 2.34 tới 4.98.

Việc xếp lương dựa theo chức danh được quy định với các viên chức đã xếp lương tại Quyết định số 41/2005/QĐ-BNV ngày 22 tháng 4 năm 2005 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Do đó, khi làm việc trong ngành này, các bạn sẽ biết rõ cụ thể mức lương tương ứng với chức danh của mình, không sợ bị chèn ép lương.

Chat Ngay Zalo
0777.094.013