Ngành Tài Chính Ngân Hàng Là Gì ? Thu Nhập Của Sinh Viên Của Ngành Khi Ra Trường

Tài chính ngân hàng là một trong những ngành luôn dẫn đầu trong các lĩnh vực được các thí sinh muốn tìm hiểu và ứng tuyển nhất.

Vậy bạn hiểu ngành tài chính ngân hàng là gì? Cơ hội việc làm sau ra trường có cao không? Hãy cùng Bao Đi Học khám phá lĩnh vực đầy tiềm năng này nhé!
Ngành Tài Chính Ngân Hàng Là Gì ? Thu Nhập Của Sinh Viên Của Ngành Khi Ra Trường
Ngành tài chính ngân hàng

Ngành Tài Chính Ngân Hàng là gì ?

Ngành Tài Chính Ngân Hàng là gì ?
Ngành tài chính ngân hàng được chia thành nhiều lĩnh vực thuộc chuyên ngành khác nhau như ngân hàng, tài chính,  phân tích tài chính, tài chính thuế, kinh tế tài chính

Tài chính – Ngân hàng là  ngành bao gồm tất cả các dịch vụ tài chính, lưu thông và phân bổ vận hành  tiền tệ. Ngành tài chính ngân hàng được chia thành nhiều lĩnh vực thuộc chuyên ngành khác nhau như ngân hàng, tài chính,  phân tích tài chính, tài chính thuế, kinh tế tài chính….

Nói chính xác hơn, ngành tài chính ngân hàng là ngành kinh doanh trong lĩnh vực tiền tệ thông qua ngân hàng và các tổ chức tài chính khác do ngân hàng phát hành để bảo lãnh, chi trả, chi trả trong nước và quốc tế.

Các khối thi xét tuyển ngành Tài Chính Ngân Hàng

Hiện nay, các trường đại học đã và đang phổ biến thêm các tổ hợp xét tuyển sinh nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong phương pháp xét tuyển và quá trình làm thủ tục nhập học cho thí sinh. Các khối thi xét tuyển vào ngành tài chính ngân hàng bao gồm:

 • Khối A00 : Toán – Vật lý – Hóa học
 • Khối A00 : Toán – Tiếng Anh – Vật lý
 • Khối D01 : Toán – Ngữ Văn – Tiếng Anh
 • Khối D07 : Toán – Tiếng Anh – Hóa học
 • Khối C01 : Toán – Ngữ văn – Vật lý
 • Khối C14 : Toán – Ngữ Văn – GDCD

Các chuyên ngành của ngành Tài Chính Ngân Hàng

Ngành tài chính ngân hàngđược chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau. Tìm hiểu sâu về nghề nghiệp tài chính và ngân hàng sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn dựa trên kỹ năng và sở thích của mình.

Tùy theo mục tiêu đào tạo của từng trường mà chương trình đào tạongành tài chính ngân hàngbao gồm các ngành sau:

 • Chuyên ngành Quản lý tài chính công: Chuyên ngành này cung cấp cho sinh viên những kiến thức cần thiết, đánh giá và tư vấn về chính sách công, đồng thời hiểu và vận dụng tốt các nguyên tắc quản trị khu vực công. Ngoài ra, sinh viên còn được thực tập quốc tế để áp dụng  hiệu quả vào công tác quản lý tài chính tại các cơ quan tài chính sử dụng ngân sách nhà nước
 • Chuyên ngành Thuế: Bạn thắc mắc ngành Tài chính – Ngân hàng gồm những ngành nghề nào và nên học bắt đầu với ngành nghề nào? Vậy cố gắng tìm hiểu từ chuyên nghề thuế. Chuyên ngành này cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng về thuế bao gồm: lý thuyết về thuế, chính sách thuế và  luật thuế.Trong quá trình học, sinh viên được đào tạo chuyên ngành thuế sẽ nắm vững quy trình quản lý thuế, thực hiện hồ sơ  khai thuế, nghĩa vụ thuế.
 • Chuyên ngành Tài chính quốc tế: Đây là một trong những chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng được đa số sinh viên lựa chọn  hiện nay. Nhiệm vụ của chuyên ngành Tài chính quốc tế là đào tạo chuyên sâu các kiến thức và  nghiệp vụ của các nghiệp vụ tài chính quốc tế như: Kinh doanh quốc tế, Thanh toán quốc tế, Thương mại quốc tế, Tín dụng quốc tế. Ngoài ra, sinh viên phải nắm vững quy trình quản lý dự án đầu tư quốc tế, quản lý dự án ODA, quản lý nợ, quản lý tài chính của các công ty đa quốc gia
 • Chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp: Chương trình đào tạo cho ngành nghề này bao gồm  kiến thức chung về  tài chính, ngân hàng và thị trường chứng khoán, đi kèm với  kiến thức chuyên sâu về tài chính doanh nghiệp như phân tích, hoạch định chiến lược và quản trị tài chính.

Cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp ngành Tài Chính Ngân Hàng

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành tài chính ngân hàng có khả năng thẩm định dự án, phân tích báo cáo tài chính, huy động vốn, quản lý, triển khai và nắm vững các kiến thức về cơ cấu tổ chức, hệ thống kiểm soát tài chính nội bộ của công ty.

 • Chuyên ngành Tài chính bảo hiểm: Chuyên ngành tài chính bảo hiểm cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về lĩnh vực tài chính, kinh tế, xã hội, ngân hàng và  kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực bảo hiểm. Sau khi học xong chuyên ngành, học viên có kỹ năng đàm phán phí bảo hiểm, giao kết và quản lý hợp đồng bảo hiểm… với khách hàng.
 • Chuyên ngành Ngân hàng: Đây là một trong những ngành nghề tài chính ngân hàng được hầu hết các trường đại học đào tạo. Chuyên ngành ngân hàng trang bị kiến thức chuyên sâu về tiền tệ, tài chính, ngân hàng, quản lý vốn,  tín dụng và quản lý tài sản. Ngoài ra, sinh viên còn được tìm hiểu về các công cụ quản lý rủi ro tài sản, các tổ chức tài chính phi ngân hàng, kiến thức về  tài chính, thuế, kế toán, nghiệp vụ bảo hiểm trong các ngân hàng và doanh nghiệp…
 • Chuyên ngành hải quan: Sinh viên ngành hải quan được trang bị kiến thức chuyên sâu về  hải quan và nghiệp vụ xuất nhập khẩu, đồng thời được đào sâu kiến thức về quản lý nhà nước, các quy định hải quan, nghĩa vụ hải quan  quốc tế  để sinh viên có thể làm việc được.
 • Chuyên ngành Định giá tài sản: Chuyên ngành này sẽ cung cấp cho sinh viên  kiến thức chuyên sâu về định giá doanh nghiệp, thẩm định  bất động sản, thẩm định giá trị, cơ chế vận hành tài sản và quy trình  kế toán. Chi tiết để học viên có thể hiểu và áp dụng đúng trong công việc sau này.
 • Chuyên ngành Phân tích chính sách tài chính: Theo chuyên ngành Phân tích chính sách tài khóa, sinh viên được đào tạo các kiến thức về phân tích tài chính  vi mô và vĩ mô,  dự báo chi phí, tài chính và quy trình tổ chức thực hiện chính sách tài khóa…
 • Chuyên ngành Đầu tư tài chính: Sinh viên đầu tư tài chính sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng liên quan đến thị trường tài chính,  hoạt động của các cơ quan quản lý thị trường tài chính, cũng như  kiến thức hỗ trợ  pháp luật trong lĩnh vực này. phân tích và dự báo thị trường, kế toán trong đầu tư tài chính, quản trị rủi ro các công cụ đầu tư trên thị trường…
Các chuyên ngành của ngành tài chính ngân hàng
Các chuyên ngành thuộc ngành tài chính ngân hàng

Ai phù hợp theo học ngành Tài Chính Ngân Hàng

Kỹ năng tính toán, tư duy logic và trí nhớ tốt: Làm việc trong ngành ngân hàng, bạn thường xuyên phải đối mặt với những dãy con số và vô số phép tính phức tạp, vì vậy, tốt nghiệp các môn khoa học  là một lợi thế ngành tài chính. Đặc biệt, bạn cũng cần có nhớ tốt, nhạy bén để tăng khả năng làm việc  khi công việc liên quan đến kết quả quản lý đầu sử dụng vốn..

Luôn trung thực, cẩn thận và chính xác: Vậy nên, những người làm tài chính ngân hàng, những người trực tiếp làm việc với những khoản tiền lớn, cũng như những người tạo dựng niềm tin cho doanh nghiệp, khách hàng đều phải  trung thực.

Cũng trong trường hợp này, tài chính ngân hàng là lĩnh vực khá nhạy cảm nên bạn hãy luôn cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác trong công việc, chỉ cần một sai sót nhỏ, bạn sẽ phải đối mặt với hậu quả khó lường.

Có  đam mê, sáng tạo, năng động: Là một nhân viên tài chính ngân hàng, bạn phải  đam mê  công việc của mình, bởi công việc hàng ngày của một nhân viên ngân hàng liên quan đến tiền bạc và những con số lặp đi lặp lại. Đam mê rất quan trọng vì đam mê  là chất xúc tác hiệu quả của quá trình làm việc.

Đồng thời, làm việc trong lĩnh vực  tài chính ngân hàng đòi hỏi sự linh hoạt trong giao tiếp, nhạy bén để nắm bắt tâm lý khách hàng và thể hiện dịch vụ một cách tốt nhất.

Giỏi ngoại ngữ và tin học: Tin học và ngoại ngữ là hai chìa khóa vàng của mọi ngành nghề, không riêng ngành nào. Hai kỹ năng này đặc biệt quan trọng đối với ngành tài chính ngân hàng. Vì mọi công việc trong lĩnh vực ngân hàng đều yêu cầu phải thành thạo vi tính văn phòng.

Ngoài ngoại ngữ, khả năng giao tiếp cũng mang đến cho bạn  nhiều lợi thế. Bạn có cơ hội làm việc trong các công ty, tập đoàn lớn có vốn nước ngoài. Thuận tiện cho việc giao tiếp với đối tác nước ngoài và đọc  báo cáo tài chính bằng tiếng nước ngoài.

Chịu được áp lực, biết cách quản lý thời gian hiệu quả: Nhân viên ngành tài chính ngân hàng hàng ngày làm việc rất nhiều, thường xuyên tiếp xúc với những con số, dữ liệu phức tạp  nên đầu óc luôn trong tình trạng căng thẳng. Phải sức khỏe tốt và có để hoàn thành tốt công việc, bạn cũng cần biết cách phân bổ thời gian hợp lý để có thể hoàn thành công việc đúng thời hạn mà cấp trên yêu cầu.

Ai phù hợp theo học ngành tài chính ngân hàng
Những ai sẽ phù hợp với ngành nghề này

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Tài Chính Ngân Hàng sau tốt nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Tài Chính Ngân Hàng sau tốt nghiệp
nhu cầu nhân lực ngành tài chính ngân hàng tại Việt Nam chưa bao giờ có dấu hiệu chững lại

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế trong những năm gần đây, nhu cầu nhân lực ngành tài chính ngân hàng tại Việt Nam chưa bao giờ có dấu hiệu chững lại, kéo theo nhu cầu tuyển dụng các chuyên viên tài chính ngân hàng tăng cao.

Một trong những vị trí nhân sự được săn đón nhiều nhất trong các ngân hàng là quản trị và quản lý rủi ro. Bên cạnh đó, xu thế hội nhập đã tạo lực đẩy mạnh mẽ cho hoạt động tài chính ngân hàng, thu hút lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài vào nước ta.

Những yếu tố thuận lợi trên đã giúp gia tăng nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực này. Sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính Ngân hàng, bạn có thể làm việc ở nhiều nơi khác nhau, chẳng hạn như:

 • Các tổ chức tín dụng cho vay, môi giới phi ngân hàng như: Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội, HSC, VNDIRECT
 • Các ngân hàng thương mại, ngân hàng nhà nước như: Techcombank, MBBank, BIDV, VIB, Agribank, Vietcombank,..
 • Các công ty  hoặc  quỹ đầu tư: Ernst & Young , Deloitte, VPH, Manulife Progressive Fund,..
 • Chi cục thuế, tín dụng, hải quan và đầu tư bất động sản.
 • Bạn có thể trở thành giảng viên cho ngành tài chính ngân hàng.

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Tài Chính Ngân Hàng

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành tài chính ngân hàng
Múc lương ổn định

Với kỹ năng chuyên môn được đào tạo bài bản, sinh viên ngành tài chính ngân hàng  tại Bao Đi Học có thể lựa chọn những công việc có thu nhập cao (lương cứng từ 8-12 triệu đồng/tháng) trong lĩnh vực kinh doanh tài chính, chứng khoán, bảo hiểm, ngân hàng sau khi tốt nghiệp chẳng hạn như:

 • Chuyên viên tín dụng ngân hàng; Kế toán, Kiểm toán nội bộ Ngân hàng Thương mại; Kế toán  phòng Thanh toán quốc tế, Đại lý ngoại hối.
 • Chuyên viên giao dịch ngoại hối; Chuyên viên quản lý tài sản và vốn
 • Chuyên viên tài trợ thương mại; chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp, giám định bất động sản, chuyên viên mua bán và sáp nhập…
 • Cố vấn tài chính, phân tích đầu tư chứng khoán, bảo hiểm…
 • Giảng viên ngành tài chính ngân hàng tại các trường đào tạo sinh viên

Nên chọn học ngành Tài Chính Ngân Hàng ở đâu?

Nên chọn học ngành tài chính ngân hàng ở đâu?
Trường đại học Kinh Tế TPHCM

Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng không thể thiếu những trường Đại học nổi tiếng với sự chuyên nghiệp và môi trường đào tạo tuyệt vời cho sinh viên. Giúp mọi người thăng tiến sự nghiệp. Sinh viên sẽ được tiếp xúc với  doanh nghiệp để nâng cao kỹ năng thực hành nghiệp vụ, như:

 1. Trường Đại học Kinh tế TP.HCM
 2. Trường Đại học Tài chính – Marketing
 3. Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM
 4. Trường Đại học Kinh tế  Quốc dân
 5. Trường Đại học Ngoại thương TP.HCM,…

Với những thông tin mà Bao Đi Học vừa chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về chuyên ngành tài chính ngân hàng đầy tiềm năng này và trên cơ sở đó sẽ  đưa ra quyết định theo học ngành ở đâu để phù hợp với quỹ thời gian và điều kiện của bản thân nhé !

Chat Ngay Zalo
0777.094.013