Ngành Quản Trị Nguồn Nhân Lực Là Gì ? Nên Lựa Chọn Học Ngành Quản Trị Nhân Lực Ở Đâu ?

Quản trị nguồn nhân lực là bộ phận đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống vận hành của mỗi doanh nghiệp. Không chỉ mang đến cơ hội việc làm rộng mở, ngành quản trị nguồn nhân lực còn được xem là tiền đề thăng vì các công việc đều mang tính nòng cốt, quyết định nên sự thành công của doanh nghiệp.

 Vậy ngành quản trị nhân lực sẽ cần học những gì? Ai sẽ là đối tượng phù hợp với ngành? Hãy cùng theo chân Bao Đi Học tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé !
Ngành Quản Trị Nguồn Nhân Lực Là Gì ? Nên Lựa Chọn Học Ngành Quản Trị Nhân Lực Ở Đâu ?
Ngành quản trị nhân lực

Ngành quản trị nguồn nhân lực là gì ?

Quản trị nguồn nhân lực là ngành học liên quan đến các vấn đề quản lý nguồn nhân lực của mỗi doanh nghiệp như tìm kiếm nhân sự tài giỏi đồng hành cùng doanh nghiệp, giải quyết các vấn đề về chính sách lao động và tổ chức quản lý nguồn lực một cách hiệu quả. Ngành quản trị nhân lực có tên tiếng Anh là Human Resource Management – HRM, ngành học này sẽ giúp sinh viên bổ sung các kiến thức liên quan đến vấn đề quản lý và xây dựng mối quan hệ giữa người lao động và doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Có thể nói, bộ phận nhân sự có một chỗ đứng rất quan trọng trong mỗi doanh nghiệp vì đây sẽ là nơi kết nối giữa các nhân sự trong công ty, hỗ trợ phát huy năng lực bản thân và thúc đẩy sự cống hiến của cá nhân đối với doanh nghiệp.

Để tối ưu được công việc quản lý, một nhân sự quản trị nguồn nhân lực đòi hỏi phải có tầm nhìn chiến lược và hiểu rõ định hướng phát triển, cũng như các hoạt động kinh doanh, sản xuất của công ty.

Ngành quản trị nguồn nhân lực là gì ?
Bộ phận nhân sự có một chỗ đứng rất quan trọng trong mỗi doanh nghiệp

Ai phù hợp theo học ngành quản trị nguồn nhân lực ?

Để đánh giá xem bản thân có thực sự phù hợp với ngành quản trị nhân lực hay không, bạn hãy xem qua một số kỹ năng cần có đối với một người làm việc quản trị nguồn nhân lực sau đây:

 • Người có tố chất và các kỹ năng lãnh đạo
 • Quan tâm đến các vấn đề tâm lý học, đam mê tìm hiểu tâm lý và phát triển con người.
 • Có kỹ năng tự quản lý bản thân và quản lý con người.
 • Có kỹ năng hoạch định và tổ chức hiệu quả.
 • Có kỹ năng giao tiếp tốt và hứng thú với những công việc liên quan đến yếu tố con người, trao đổi và thuyết phục.
 • Người thích khám phá và trải nghiệm những điều mới.
 • Có khả năng linh hoạt và ứng biến tốt trong mọi tình huống.

Hiện nay trong thị trường lao động, nhu cầu nhân sự của bộ phận HR ở các tổ chức và doanh nghiệp là rất cao vì đây chính là giải pháp giúp họ giải quyết được nhiều vấn đề trong công ty. Nếu bạn cảm thấy bản thân hứng thú với những công việc liên quan đến vấn đề con người, hỗ trợ và phát triển người lao động thì ngành quản trị nguồn nhân lực chính là điều mà bạn đang tìm kiếm.

Ai phù hợp theo học ngành quản trị nguồn nhân lực ?
Quản trị nhân sự đòi hỏi sự linh hoạt và thích ứng với mọi môi trường

Cơ hội nghề nghiệp của ngành quản trị nhân sự là gì ?

Như đã nói đến ở trên, hiện nay ngành quản trị nhân sự là một trong những lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao trong thị trường lao động. Đây bộ là bộ trọng điểm giúp thúc đẩy sự phát triển và ổn định bộ máy vận hành của mỗi doanh nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành quản trị nhân lực có thể tham gia thị trường lao động với các công việc sau:

 • Cộng tác viên tuyển dụng nhân sự: Trong quá trình đi học thì đây cũng là một công việc part time phổ biến đối với nhiều bạn sinh viên hoặc mới ra trường. Đối với công việc này, bạn sẽ hỗ trợ những nhà quản trị nhân sự đăng thông tin tuyển dụng, tìm kiếm ứng viên tiềm năng đồng thời sắp xếp lịch phỏng vấn…
 • Chuyên viên truyền thông nhân sự: Bạn sẽ là người thực hiện công tác truyền thông, lên ý tưởng nội dung quảng bá và xây dựng hình ảnh cho doanh nghiệp để thu hút các ứng viên. Bên cạnh đó, chuyên viên truyền thông nhân sự cũng sẽ là người có vai trò kết nối các phòng ban, nhân sự trong công ty, đồng thời xây dựng mối quan hệ hợp tác và tạo bầu không khí đoàn kết trong nội bộ, cũng như giải quyết các vấn đề phát sinh…
 • Hành chính nhân sự: Đây là vị trí rất phổ biến trong phòng nhân sự của các doanh nghiệp. Với vị trí này, bạn sẽ đảm nhận công việc đối nội đối ngoại, tạo mối liên hệ giữa ứng viên với nhà tuyển dụng, nhân viên mới với phòng ban mà họ làm việc, đồng thời sắp xếp các vấn đề giữa người lao động và doanh nghiệp.
 • Xây dựng kế hoạch và đào tạo nhân sự: Bạn sẽ đảm nhận nhiệm vụ đánh giá các ứng viên xem ai là người phù hợp với công việc, hướng dẫn cho những nhân sự mới khi bắt đầu công việc. Đồng thời hoạch định công tác tuyển dụng, quản lý và đảm bảo nguồn nhân sự phù hợp để phục vụ cho công việc.
 • Chuyên viên quản lý đào tạo: Đây là công việc phù hợp với những ai có sự am hiểu kiến thức sâu rộng và có khả năng truyền đạt cho người nghe một cách dễ hiểu nhất. Với vị trí này, bạn sẽ đảm nhận công việc đào tạo kiến thức chuyên môn cho nhân sự công ty theo thời gian định kỳ quý, tháng hoặc năm.
Cơ hội nghề nghiệp của ngành quản trị nhân sự là gì ?
Những công việc của một nhà quản trị nhân sự

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quản trị nhân lực

Là lĩnh vực thu hút nhân sự trong thời điểm hiện tại, do đó ngành quản trị nhân sự được rất nhiều bạn sinh viên theo đuổi mặc dù mức lương khởi điểm của ngành này chỉ ở mức trung bình. Theo mặt bằng chung, 5 triệu đồng là mức lương tối thiểu đối với những bạn sinh viên mới ra trường và chưa có kinh nghiệm.

Mặc dù khởi điểm không quá cao nhưng ngành quản trị nhân lực lại mang đến cho bạn một cơ hội thăng tiến rất tốt. Trong quá trình làm việc, nếu bạn có chí cầu tiến, nỗ lực trang bị nhiều kiến thức chuyên môn, chắc chắn mức thu nhập của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng. Thậm chí với những nhà quản lý giàu kinh nghiệm thì mức thu nhập có thể lên đến hàng chục và thậm chí là 100 triệu đồng/ tháng.

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quản trị nhân lực
Mức thu nhập của bạn sẽ được quyết định dựa vào kinh nghiệm và năng lực cá nhân

Nên chọn học ngành quản trị nhân lực ở đâu ?

Với nhu cầu học tập cao, đồng thời là lĩnh vực thiết yếu trong hoạt động của các doanh nghiệp nên hầu hết các trường đại học công lập và dân lập tại Việt Nam đều có sự xuất hiện của ngành quản trị nhân sự. Trong số đó thì có một số tên trường rất nổi tiếng trong lĩnh vực này mà bạn có thể quan tâm như:

 1. Trường Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh (OU).
 2. Trường Đại học Ngoại thương thành phố Hồ Chí Minh (FTU)
 3. Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh (UEH)
 4. Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI)
 5. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)

Bên cạnh các hình thức đào tạo truyền thống thì việc học theo học ngành quản trị nhân lực với phương thức đại học từ xa cũng ngày càng trở nên phổ biến. Không cần phải đi xa, bạn vẫn có thể hoàn thành chương trình học ngày tại nhà đã không còn quá xa vời với phương pháp đào tạo hiện đại này.

Sau đại dịch Covid, hình thức online từ đã thực sự bùng nổ và được áp dụng trong nhiều lĩnh vực đào tạo nhờ tính linh hoạt và mang đến sự tiện lợi, đặc biệt hình thức đại học từ xa cũng là một trong số đó.

Với chương trình học tập được xây dựng bài bản, kiến thức mang tính cô đọng, chắt lọc những điểm nổi bật giúp sinh viên dễ hiểu hơn. Học đại học từ xa ngành quản trị nhân lực sẽ thực sự phù hợp nếu bạn là một người bị hạn chế về thời gian học tập, không thể đến lớp thường xuyên, người vừa đi học vừa làm hoặc những bạn có khoảng cách địa lý xa trường và muốn học tại nhà để tiết kiệm chi phí…

Nên chọn học ngành quản trị nhân lực ở đâu ?
Cơ hội trở thành nhà quản trị nhân sự với hình thức học đại học từ xa

Ngành quản trị nhân lực không chỉ giúp bạn phát triển những kỹ năng cá nhân mà còn giúp bạn ứng dụng được những kỹ năng đó để hỗ trợ cộng đồng. Bài viết trên đây là tất cả thông tin hữu ích về quản trị nhân sự mà Bao Đi Học muốn chia sẻ đến với các bạn đọc và hy vọng rằng với những thông tin này, bạn sẽ hiểu hơn về ngành học này và từ đó đưa ra sự lựa chọn học tập tốt nhất nhé !

Chat Ngay Zalo
090.220.1930