Ngành Quản Trị Marketing Làm Gì Sau Tốt Nghiệp? Học Ở Đâu?

Trong những năm trở lại đây, ngành quản trị marketing đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn sinh viên bởi sự năng động, thích nghiên cứu thị trường và sáng tạo. Bùng nổ trong kỷ nguyên số, lĩnh vực marketing nói chung và quản trị marketing nói riêng thu hút rất nhiều người trẻ tài năng và trở thành công việc mơ ước của rất nhiều người.

Vậy ngành quản trị marketing cần phải học những gì? Ai sẽ là người phù hợp với ngành ? Hãy cùng Bao Đi Học làm rõ ngay trong bài viết sau đây.

Giới thiệu về ngành Quản Trị Marketing

Giới thiệu về ngành Quản Trị Marketing
Ngành quản trị marketing là một lĩnh vực quan trọng trong kinh doanh, tập trung vào việc phát triển và thực hiện các chiến lược marketing

Ngành quản trị marketing là một lĩnh vực quan trọng trong kinh doanh, tập trung vào việc phát triển và thực hiện các chiến lược marketing để giúp các doanh nghiệp tăng trưởng và đạt được mục tiêu kinh doanh của mình. Ngành này bao gồm nhiều hoạt động như nghiên cứu thị trường, phân tích khách hàng, phát triển sản phẩm, quảng cáo và xây dựng thương hiệu.

Các chuyên gia quản trị marketing sử dụng các kỹ năng và công cụ để thu thập thông tin về thị trường và khách hàng, phân tích dữ liệu và thông tin để xác định các xu hướng và nhu cầu của thị trường, và từ đó đưa ra các quyết định liên quan đến sản phẩm, giá cả, chính sách quảng cáo và phân phối sản phẩm.

Các môn học trong ngành Quản Trị Marketing

Các môn học trong ngành Quản Trị Marketing
Các môn học đa dạng nhiều lĩnh vực

Dưới đây là danh sách các môn học tiêu biểu trong chuyên ngành quản trị marketing

 • Digital Marketing (Tiếp thị ứng dụng công nghệ số)
 • Quản trị sản phẩm (Nghiên cứu và định giá sản phẩm)
 • Quản trị kênh phân phối (Tìm kiếm những kênh bán hàng hiệu quả)
 • Nghiên cứu Marketing
 • Marketing dịch vụ
 • Chiến lược Marketing

Các khối thi xét tuyển ngành Quản Trị Marketing

Các khối thi xét tuyển ngành Quản Trị Marketing
Đa dạng lựa chọn khối thi để theo ngành Quản Trị Marketing

Đặc thù ngành Quản Trị Marketing là đa dạng ngành nghề trong cuộc sống. Do đó, các khối có thể chọn để học ngành này cũng đa dạng không kém:

 • Khối A00: Toán – Vật Lý – Hoá học
 • Khối A1: Toán – Địa lý – Tiếng Anh
 • Khối A2: Toán – Ngữ văn – Vật lý
 • Khối D01: Ngữ văn – Tiếng Anh – Toám
 • Khối D03: Toán – Ngữ văn – Tiếng Pháp
 • Khối D07: Toán – Tiếng Anh -Hoá học
 • Khối D10: Toán – Tiếng Anh – Địa lý
 • Khối C00: Ngữ văn – Địa lý -Lịch sử

Ai phù hợp theo học ngành Quản Trị Marketing?

Ai phù hợp theo học ngành Quản Trị Marketing?
kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng phân tích và xử lý dữ liệu là rất quan trọng

Ngành quản trị marketing phù hợp với những người có đam mê và năng khiếu về marketing và kinh doanh. Nếu bạn thích tìm hiểu về thị trường, khách hàng, sản phẩm và muốn học cách phát triển các chiến lược marketing để giúp các doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh của mình, thì đây là ngành học phù hợp với bạn.Ngoài ra, để thành công trong ngành quản trị marketing, bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng phân tích và xử lý dữ liệu, kỹ năng quản lý thời gian và tài nguyên, cũng như khả năng tư duy sáng tạo để tạo ra các chiến lược marketing hiệu quả.

Cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp của ngành Quản Trị Marketing

Cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp của ngành quản trị marketing
Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Ngành quản trị marketingmở ra rất nhiều cơ hội việc làm bởi nhu cầu tuyển dụng cao và đây cũng là một vị trí cực kỳ quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Nhiều bạn sinh viên thắc mắc về tương lai rằng sau khi học quản trị marketing ra sẽ làm gì, liệu bản thân có phù hợp với công việc hay không? Sau đây là một số việc làm phổ biến mà người học ngành quản trị marketing có đảm nhận như:

 • Chuyên viên marketing: Làm việc trong các công ty, tổ chức để phát triển và thực hiện chiến lược marketing.
 • Quản lý marketing: Giám sát và quản lý các hoạt động marketing của công ty hoặc tổ chức.
 • Giám đốc marketing: Đứng đầu bộ phận marketing, đảm bảo chiến lược marketing của công ty đạt được mục tiêu kinh doanh.
 • Chuyên viên nghiên cứu thị trường: Tìm hiểu và phân tích dữ liệu thị trường để đưa ra các quyết định về chiến lược sản phẩm và marketing.
 • Chuyên viên quảng cáo và PR: Phát triển và thực hiện các chiến lược quảng cáo và PR để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.
 • Kinh doanh trực tuyến: Thực hiện các chiến lược marketing trên các nền tảng trực tuyến để quảng bá sản phẩm và tăng doanh số bán hàng.
 • Khách hàng tiềm năng: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng và phát triển các chiến lược để tăng cường doanh số bán hàng.

Có thể nói, quản trị marketing là bộ phận đóng vai trò chủ chốt trong rất nhiều hoạt động kinh doanh, thương mại hoá của doanh nghiệp. Không chỉ tiếp thị, truyền thông, người làm quản trị marketing phải hợp với với nhiều bộ phận nhằm triển khai chiến lược của doanh nghiệp một cách hiệu quả như quản trị tài chính, quản lý nhân sự, sản xuất sản phẩm…

Với nhiều kỹ năng, kiến thức được trang bị trong quá trình học tập và làm việc, bạn sẽ tích lũy được cho bản thân nhiều kinh nghiệm về phát triển doanh nghiệp. Từ đó sẽ thuận lợi hơn cho việc xây dựng và phát triển nếu bạn muốn thành lập doanh nghiệp riêng.

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Quản Trị Marketing

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Quản Trị Marketing
Lương khởi điểm không cao nhưng cơ hội phát triển cực lớn

Đối với ngành quản trị marketing, thu nhập trung bình của sinh viên mới ra trường và chưa có kinh nghiệm sẽ dao động từ 6 – 7 triệu đồng. Mặc dù mức lương khởi điểm không quá cao, nhưng lĩnh vực này lại mang đến cơ hội phát triển rất nhanh dành cho các bạn trẻ.Mức lương của bạn sẽ nhanh chóng được cải thiện và tăng lên đáng kể sau 1 năm kinh nghiệm làm việc. Bên cạnh đó, đối với những thực sự có năng lực và làm việc cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài thì mức lương khởi điểm có thể lên đến 10 – 12 triệu đồng, thậm chí là tăng lên 30 triệu đồng nếu ở cấp quản lý.

Nên chọn học ngành Quản Trị Marketing ở đâu ?

Nên chọn học ngành Quản Trị Marketing ở đâu ?
Đại học RMIT

Theo thống kê của kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2022, Marketing nói chung vàngành quản trị marketinglà một trong những lĩnh vực học tập được nhiều sinh viên lựa chọn nhất. Vì là ngành học hot và có lượng sinh viên muốn tham gia đăng ký đông đảo nên hầu hết các trường đại học tại Việt Nam đều có đào tạo ngành quản trị marketing. Sau đây là một số trường đại học rất nổi tiếng trong việc đào tạo sinh viên ngành quản trị marketing có thể kể đến như:

 1. Trường đại học Ngoại thương thành phố Hồ Chí Minh
 2. Trường Đại học Tài chính – Marketing
 3. Trường Đại học Văn Lang
 4. Trường Đại học Quốc tế – ĐHQG TP.HCM
 5. Trường Đại học Tôn Đức Thắng
 6. Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn
 7. Trường Đại học Mở TP.HCM
 8. Trường ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM
 9. Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại
 10. Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn
 11. Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Vinatex TP.HCM
 12. Trường Cao đẳng BC Công nghệ và Quản trị doanh nghiệp
 13. Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội
 14. Học viện Tài chính
 15. Trường Đại học FPT
 16. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
 17. Trường Đại học Kinh tế (ĐHQG Hà Nội)
 18. Trường Đại học Thăng Long
 19. Trường Đại học Thành Đô
 20. Trường Đại học Đại Nam
 21. Đại học RMIT Hà Nội

Trên đây là một số thông tin hữu ích liên quan đến ngành quản trị marketing mà các bạn ứng viên chuẩn bị đăng ký nguyện vọng tuyển sinh đại học cần nắm. Hy vọng với những gì Bao Đi Học đã chia sẻ, bạn sẽ hiểu rõ hơn về ngành học và lựa chọn cho mình một tương lai phù hợp nhất.

Chat Ngay Zalo
0777.094.013