Tổng Quan Những Thông Tin Cần Biết Về Ngành Quản Trị Marketing

Trong những năm trở lại đây, ngành quản trị marketing đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn sinh viên bởi sự năng động, thích nghiên cứu thị trường và sáng tạo. Bùng nổ trong kỷ nguyên số, lĩnh vực marketing nói chung và quản trị marketing nói riêng thu hút rất nhiều người trẻ tài năng và trở thành công việc mơ ước của rất nhiều người.

Vậy ngành quản trị marketing cần phải học những gì? Ai sẽ là người phù hợp với ngành ? Hãy cùng Bao Đi Học làm rõ ngay trong bài viết sau đây.
Học Ngành Quản Trị Du Lịch Ra Trường Sẽ Làm Gì ?
Ngành quản trị du lịch

Ngành quản trị marketing là gì ?

Ngành quản trị marketing là chương trình học tập được xây dựng từ nền tảng của quản trị kinh doanh kết hợp với marketing. Là một nhà quản trị marketing, bạn sẽ đảm những công việc liên quan đến quản lý và hoạch định như xây dựng kế hoạch kinh doanh, thiết lập chính sách giá và triển khai các ý tưởng quảng bá sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và từ đó đạt được mục đích kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, quản trị marketing còn là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp, biết cách lắng nghe và thấu hiểu, từ đó xây dựng mối quan hệ cung – cầu lâu dài. Người đảm nhận công việc quản trị marketing đòi hỏi phải có chuyên môn cao, nắm vững nhiều kỹ năng để có thể xây dựng kế hoạch quản lý có tính kết nối và nhất quán.

Ngành quản trị marketing là gì ?
Quản trị marketing thu hút rất nhiều bạn sinh viên

Ai phù hợp theo học ngành quản trị marketing ?

Ngành quản trị marketing là lĩnh vực đòi hỏi sự tỉ mỉ và khả năng tư duy tốt. Để có thể xây dựng kế hoạch và đưa ra những báo cáo chiến lược hoàn hảo, bạn sẽ phù hợp trở thành một nhà quản trị marketing nếu cảm thấy bản thân là người:

 • Thích tìm tòi, khám phá những điều mới. Để xây dựng một kế hoạch marketing tổng thể, bạn cần phải tìm hiểu rất nhiều tư liệu, đọc nhiều bản báo cáo để có thể tìm ra hướng đi cho doanh nghiệp.
 • Tư duy phân tích, sau khi tìm được thông tin thì kỹ năng tiếp theo mà bạn cần có là phân tích báo cáo, hiểu chúng đang nói gì và tại sao nó lại như vậy.
 • Để có dữ liệu phân tích, bạn sẽ phải thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn, xử lý chúng và tổng hợp những vấn đề thị trường và tâm lý, nhu cầu khách hàng…
 • Khả năng tập trung cao, vì bạn cần phải đọc rất nhiều tài liệu và sự tập trung sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề hiệu quả hơn.
 • Năng động, có khả năng ứng biến linh hoạt.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề và nắm bắt xu hướng mới, thị hiếu của người tiêu dùng.
Ai phù hợp theo học ngành quản trị marketing ?
Phân tích dữ liệu là một trong những kỹ năng quan trọng

Cơ hội nghề nghiệp của ngành quản trị marketing là gì ?

Ngành quản trị marketing mở ra rất nhiều cơ hội việc làm bởi nhu cầu tuyển dụng cao và đây cũng là một vị trí cực kỳ quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Nhiều bạn sinh viên thắc mắc về tương lai rằng sau khi học quản trị marketing ra sẽ làm gì, liệu bản thân có phù hợp với công việc hay không?  Sau đây là một số việc làm phổ biến mà người học ngành quản trị marketing có đảm nhận như:

 • Chuyên viên nghiên cứu thị trường
 • Chuyên viên quan hệ công chúng
 • Chuyên viên truyền thông và tiếp thị
 • Chuyên viên chăm sóc khách hàng
 • Chuyên viên phân tích và đánh giá thị trường
 • Chuyên viên hoạch định chiến lược marketing
 • Trợ lý marketing
 • Giảng viên chuyên ngành marketing

Có thể nói, quản trị marketing là bộ phận đóng vai trò chủ chốt trong rất nhiều hoạt động kinh doanh, thương mại hoá của doanh nghiệp. Không chỉ tiếp thị, truyền thông, người làm quản trị marketing phải hợp với với nhiều bộ phận nhằm triển khai chiến lược của doanh nghiệp một cách hiệu quả như quản trị tài chính, quản lý nhân sự, sản xuất sản phẩm…

Với nhiều kỹ năng, kiến thức được trang bị trong quá trình học tập và làm việc, bạn sẽ tích lũy được cho bản thân nhiều kinh nghiệm về phát triển doanh nghiệp. Từ đó sẽ thuận lợi hơn cho việc xây dựng và phát triển nếu bạn muốn thành lập doanh nghiệp riêng.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành quản trị marketing là gì ?
Chuyên viên quan hệ công chúng là công việc phổ biến sau khi tốt nghiệp

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quản trị marketing

Đối với ngành quản trị marketing, thu nhập trung bình của sinh viên mới ra trường và chưa có kinh nghiệm sẽ dao động từ 6 – 7 triệu đồng. Mặc dù mức lương khởi điểm không quá cao, nhưng lĩnh vực này lại mang đến cơ hội phát triển rất nhanh dành cho các bạn trẻ.

Mức lương của bạn sẽ nhanh chóng được cải thiện và tăng lên đáng kể sau 1 năm kinh nghiệm làm việc.  Bên cạnh đó, đối với những thực sự có năng lực và làm việc cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài thì mức lương khởi điểm có thể lên đến 10 – 12 triệu đồng, thậm chí là tăng lên 30 triệu đồng nếu ở cấp quản lý.

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quản trị marketing
Quản trị marketing mang đến cơ hội phát triển rất nhanh dành cho các bạn trẻ.

Nên chọn học ngành quản trị marketing ở đâu ?

Theo thống kê của kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2022, Marketing nói chung và ngành quản trị marketing là một trong những lĩnh vực học tập được nhiều sinh viên lựa chọn nhất. Vì là ngành học hot và có lượng sinh viên muốn tham gia đăng ký đông đảo nên hầu hết các trường đại học tại Việt Nam đều có đào tạo ngành quản trị marketing. Sau đây là một số trường đại học rất nổi tiếng trong việc đào tạo sinh viên ngành quản trị marketing có thể kể đến như:

 1. Trường đại học Ngoại thương thành phố Hồ Chí Minh
 2. Trường Đại học Tài chính – Marketing
 3. Trường Đại học Văn Lang
 4. Trường Đại học Quốc tế – ĐHQG TP.HCM
 5. Trường Đại học Tôn Đức Thắng
 6. Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn
 7. Trường Đại học Mở TP.HCM
 8. Trường ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM
 9. Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại
 10. Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn
 11. Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Vinatex TP.HCM
 12. Trường Cao đẳng BC Công nghệ và Quản trị doanh nghiệp
 13. Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội
 14. Học viện Tài chính
 15. Trường Đại học FPT
 16. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
 17. Trường Đại học Kinh tế (ĐHQG Hà Nội)
 18. Trường Đại học Thăng Long
 19. Trường Đại học Thành Đô
 20. Trường Đại học Đại Nam
 21. Đại học RMIT Hà Nội

Bên cạnh những trường đại học đã được kể trên, bạn sẽ có thêm lựa chọn cho việc học ngành quản trị marketing với chương trình đào tạo hệ đại học từ xa. Đây không còn là một hình thức học xa lạ mà đã trở nên rất quen thuộc với các bạn sinh viên trong nhiều năm trở lại đây. Đại học từ xa là hệ đào tạo chính quy nhưng thay vì phương pháp học tập trung tại trường truyền thống, các chương trình học từ xa sẽ áp dụng hình thức học online, học tại nhà mà không cần đến trường.

Với phương pháp đào tạo này, sinh viên có thể hoàn thành chương trình học một cách linh động, không bị giới hạn về không gian và thời gian học tập. Do đó, học đại học từ xa ngành quản trị marketing rất phù hợp với những người vừa đi học vừa đi làm, người bận rộn không thể sắp xếp thời gian đến lớp học hoặc các bạn sinh viên nhà xa trường và muốn tiết kiệm chi phí.

Nên chọn học ngành quản trị marketing ở đâu ?
Trở thành nhà quản lý marketing tương lai dễ dàng hơn với chương trình đại học từ xa

Trên đây là một số thông tin hữu ích liên quan đến ngành quản trị marketing mà các bạn ứng viên chuẩn bị đăng ký nguyện vọng tuyển sinh đại học cần nắm. Hy vọng với những gì Bao Đi Học đã chia sẻ, bạn sẽ hiểu rõ hơn về ngành học và lựa chọn cho mình một tương lai phù hợp nhất.

Chat Ngay Zalo
090.220.1930