Ngành Phẫu Thuật Thẩm Mỹ Học Gì? Thi Trường Nào?

Sự phát triển của ngành phẫu thuật thẩm mỹ tại Việt Nam đang diễn ra một cách mạnh mẽ, mở ra nhiều cơ hội cho các bác sĩ thẩm mỹ để phát triển sự nghiệp và đạt mức thu nhập hấp dẫn. Vì vậy, không có gì lạ khi nhiều bạn trẻ muốn học ngành phẫu thuật thẩm mỹ hoặc các bác sĩ trẻ muốn tham gia đào tạo bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ

Các trường đào tạo bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ

Ngành Phẫu Thuật Thẩm Mỹ Học Gì? Thi Trường Nào?
Các trường đào tạo bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ

Các trường đại học y khoa hàng đầu tại Việt Nam mà bạn có thể thi vào nếu muốn trở thành chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ bao gồm:

 • Trường Đại học Y – Dược TP Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Y Hà Nội
 • Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Trường Đại học Y Thái Bình
 • Trường Đại học Y Hải Phòng
 • Trường Học viện Quân Y
 • Trường Đại học Y dược Cần Thơ
 • Trường Đại học Y dược Huế

Tuy nhiên, Việt Nam hiện nay có rất ít trường đại học y khoa giảng dạy và đào tạo chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ chính quy. Trong số đó, Trường Đại học Y – Dược TP Hồ Chí Minh đã thành lập bộ môn Tạo hình thẩm mỹ thuộc khoa Y, và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng tổ chức đào tạo bác sĩ chuyên ngành này.

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ thi khối nào?

Ngành Phẫu Thuật Thẩm Mỹ Học Gì? Thi Trường Nào?
Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ thi khối nào?

Trước đây, ngành Y dược chung và Y Đa khoa riêng thi khối B (Toán – Hóa – Sinh). Nay, các trường mở rộng xét tuyển với tổ hợp khác như A00 (Toán, Vật lý, Hóa), A16 (Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn), D90 (Toán, khoa học tự nhiên, tiếng Anh), D08 (Toán, sinh học, tiếng Anh).

Các trường y dược tuyển sinh gắt gao ứng viên chất lượng trên các tổ hợp. Mỗi tổ hợp có điểm chuẩn khác nhau tùy trường và cơ sở đào tạo. Ngành Y khoa có điểm chuẩn cao tại các trường hàng đầu. Gần đây, mức điểm Y đa khoa nằm trong top 10 trường nổi bật, điểm chuẩn từ 23 – 27.

Làm sao để có thể trở thành bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ?

Ngành Phẫu Thuật Thẩm Mỹ Học Gì? Thi Trường Nào?
Làm sao để có thể trở thành bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ?

Để trở thành một bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, các ứng viên phải hoàn thành 6 năm đại học y khoa và tham gia các khóa đào tạo liên tục bác sĩ định hướng chuyên khoa Tạo hình Phẫu thuật Thẩm mỹ tại các cơ sở đào tạo liên tục được Bộ Y Tế cấp phép.

Trong đó, cơ sở đào tạo liên tục bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nổi tiếng nhất là Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, chỉ tổ chức một khoá đào tạo liên tục bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ mỗi năm với số lượng học viên rất hạn chế, khoảng 30-40 học viên.

Một khoá đào tạo bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có thể kéo dài từ 8 đến 24 tháng tùy vào từng cơ sở đào tạo liên tục. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo này, học viên phải trải qua 18 tháng thực tập và thực hiện tối thiểu 30 ca phẫu thuật thẩm mỹ mới được cấp giấy phép hành nghề, trở thành một bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ và có thể làm việc tại các thẩm mỹ viện hay bệnh viện thẩm mỹ.

Các quốc gia mạnh về đào tạo bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ trên thế giới

Ngành Phẫu Thuật Thẩm Mỹ Học Gì? Thi Trường Nào?
Các quốc gia mạnh về đào tạo bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ trên thế giới

Ngoài việc tham gia các khóa đào tạo bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ trong nước, những bạn có ý định theo đuổi con đường này cũng có thể lựa chọn con đường du học tại các cường quốc về lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ.

Một số quốc gia đào tạo bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ chất lượng hàng đầu thế giới bao gồm Hàn Quốc, Anh, Hoa Kỳ và Úc. Đây là những quốc gia nổi tiếng với sự tiên tiến và phát triển của lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, cung cấp cho học viên các chương trình đào tạo chất lượng, các công nghệ tiên tiến và cơ hội trải nghiệm thực tế.

Những yếu tố tạo nên một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ giỏi

Vì đặc thù là ngành y, nên những yếu tố dưới đây là bắt buộc phải có để trở thành một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tốt:

 • Phải luôn tận tụy với nghề, với bệnh nhân, khách hàng của mình.
 • Luôn nỗ lực, kiên trì trong việc tự học tập, rèn luyện, trau dồi kiến thức và kỹ năng chuyên môn ngay cả khi đã có giấy phép hành nghề.
 • Đề cao sự tỉ mỉ, nghiêm túc và khéo léo trong từng ca phẫu thuật.
 • Có đủ bản lĩnh để có thể đối mặt với những khó khăn, thử thách mà lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ mang lại.
 • Khả năng duy trì sự tập trung cao độ để hoàn thành tốt mọi ca phẫu thuật, đặc biệt là những ca phẫu thuật kéo dài.
Chat Ngay Zalo
0777.094.013