Ngành Kiểm Toán Là Gì ? Ai Phù Hợp ? Cơ Hội Nghề Nghiệp

Song song với quá trình cơ chế quản lý kinh tế của đất nước thời kỳ đổi mới, kiểm toán Việt Nam càng ngày càng thể hiện vai trò quan trọng, góp phần tạo nên sự lành mạnh hóa nền tài chính đất nước và chất lượng quản trị. Do đó, ngành kiểm toán là ngành nghề đòi hỏi nguồn nhân lực phù hợp, chất lượng cao và có tiềm năng phát triển lâu dài trong tương lai.

 Vậy hãy cùng Bao Đi Học tìm hiểu chi tiết những thông tin cần thiết về ngành kiểm toán nhé !
Ngành Kiểm Toán Là Gì ? Ai Phù Hợp ? Cơ Hội Nghề Nghiệp
Kiểm toán vì sao thu hút nhiều sinh viên lựa chọn theo học?

Ngành kiểm toán là gì ?

Kiểm toán là quá trình thu thập, đánh giá và xác minh tính trung thực của báo cáo tài chính do phòng kế toán cung cấp. Từ đó, kiểm toán viên sẽ đưa ra những thông tin chính xác nhất về thực trạng hoạt động tài chính của công ty, tổ chức. Trong đó, kiểm toán viên sẽ dùng các phương pháp diễn giải thông tin, đối chiếu, quan sát, điều tra, kiểm kê để xác minh tính hợp pháp của các báo cáo tài chính và tính đúng đắn của tài liệu của doanh nghiệp hay tổ chức đó.

Ngành kiểm toán không chỉ ảnh hưởng rất lớn đến cả chủ thể tổ chức được kiểm toán mà còn là căn cứ cho những nhà đầu tư có nhu cầu tìm hiểu đến tình hình tài chính của công ty. Báo cáo tài chính còn là cơ sở pháp lý quan trọng để xác định trách nhiệm và nghĩa vụ của một tổ chức, doanh nghiệp đối với cơ quan nhà nước.

Ngành kiểm toán là gì ?
Ngành kiểm toán là gì ?

Ngành kiểm toán gồm nhiều lĩnh vực như kiểm toán hiệu quả, kiểm toán về thông tin, kiểm toán hiệu năng và kiểm toán tính quy tắc. Theo chủ thể có ba loại kiểm toán là:

 • Kiểm toán Nhà nước: Được thực hiện theo luật định và do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện và không thu phí. Đối tượng của kiểm toán nhà nước thông thường là các doanh nghiệp trực thuộc nhà nước.
 • Kiểm toán nội bộ: Là những kiểm toán viên nội bộ trong chính công ty được thực hiện theo yêu cầu của Ban giám đốc hoặc các thành viên Hội đồng quản trị. Những báo cáo kiểm toán thường chỉ được áp dụng trong nội bộ công ty.
 • Kiểm toán độc lập: Được tiến hành bởi các kiểm toán viên thuộc các công ty độc lập chuyên về dịch vụ kiểm toán. Ngoài việc kiểm toán những báo cáo tài chính, các công ty kiểm toán độc lập còn có các dịch vụ khác về kinh tế và tài chính tùy theo yêu cầu của khách hàng. Đây là loại kiểm toán nhận được sự tin cậy từ những nhà đầu tư hay bên thứ ba.

Ai phù hợp theo học ngành kiểm toán ?

Bạn cần có những tố chất thế nào để theo đuổi ngành kiểm toán – một nghề nghiệp quan trọng góp phần trong công cuộc phát triển đất nước, Bao Đi Học sẽ gợi ý cho bạn nhé!

 • Kiểm toán phải được đào tạo bài bản

Không giống như những nghề linh động khác mà ngành kiểm toán là nghề phải được đào tạo bài bản qua trường lớp và có chứng chỉ hành nghề. Vậy nên nếu dấn thân vào ngành kiểm toán, bởi nó không phải nghề tay ngang bạn cần xác định dành nhiều thời gian và công sức lâu dài.

 • Tỉ mỉ

Một trong những phẩm chất không thể thiếu của một người làm trong lĩnh vực kiểm toán đó là sự tỉ mỉ. Một kiểm toán viên cần có sự chính xác tuyệt đối trong từng chi tiết bởi lẽ chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể tạo nên hậu quả nghiêm trọng. Nếu chỉ không may nhầm lẫn dấu phẩy, dấu chấm trong một bài báo cáo tài chính đã có thể dẫn đến những thiệt hại lớn, nặng hơn là dẫn đến vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp.

 • Thận trọng và trung thực

Không có khuôn mẫu nào có báo cáo kiểm toán vậy nên tính thận trọng là nhân tố cần thiết và chỉ được đưa ra kết luận khi có đủ bằng chứng chính xác. Để nhận được sự tin tưởng, ngoài năng lực chuyên môn, bạn cũng phải tuân theo những tiêu chuẩn về lương tâm nghề nghiệp, không chịu sự chi phối từ tinh thần hay vật chất, phải đánh giá thực tế và khách quan và quan trọng nhất là tôn trọng pháp luật.

Ai phù hợp theo học ngành kiểm toán ?
Những phẩm chất cần có của người làm ngành kiểm toán
 • Nhạy bén

Kiểm toán viên cần phải có đầu óc nhanh nhạy trước những con số,, khả năng tính toán do đặc thù công việc phải tiếp xúc rất nhiều với những báo cáo tài chính, như hoá đơn, bảng cân đối kế toán,… Đồng thời linh hoạt giải quyết vấn đề trước bất kỳ trường hợp nào bởi dòng chảy kinh tế, tài chính luôn biến động.

 • Chăm chỉ

Chăm chỉ là một phẩm chất quan trọng trong bất kì ngành nghề nào và đặc biệt trong ngành kiểm toán lại càng không thể thiếu. Vậy nên bạn cần chuẩn bị sẵn cho mình một tâm thế thép, chăm chỉ, siêng năng để có thể sẵn sàng đối mặt với mọi áp lực thường ngày như sổ sách, báo cáo,.. hay thậm chí mùa tổng kết cuối tháng, định kỳ hay cuối năm trong công việc.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành kiểm toán là gì ?

Hiện nay ngành kiểm toán có cơ hội việc làm lớn và nhiều tiềm năng trong tương lai. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành kiểm toán có thể đảm nhiệm các công việc và vị trí như sau:

 • Kiểm toán viên tại các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực trong cơ quan quản lý tài chính Nhà nước, các tổ chức xã hội,..
 • Chuyên viên giao dịch ngân hàng
 • Chuyên viên phân tích và tư vấn tài chính – kế toán các đơn vị thuộc lĩnh vực công, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, ngân hàng,…
 • Nghiên cứu viên và giảng dạy kiểm toán – kế toán tại các trường Cao Đẳng, Đại Học hay các hội thảo về kiểm toán từ quy mô lớn đến quy mô nhỏ
 • Kiểm soát viên, thủ quỹ làm việc các đơn vị thuộc lĩnh vực công, tổ chức phi chính phủ, ngân hàng,…
 • Tư vấn kế toán, thuế tại các đơn vị thuộc lĩnh vực công, cơ quan quản lý tài chính Nhà nước,…
 • Quản lý tài chính tại các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực trong các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ,…
 • Tư vấn tài chính cho các công ty, doanh nghiệp
 • Kế toán trưởng- trưởng phòng kế toán;
 • Thanh tra kinh tế trực thuộc kiểm toán nhà nước
 • Giám đốc tài chính – CFO của các công ty, doanh nghiệp

Đặc biệt, Big 4 là 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới trong lĩnh vực thể hiện sự đình đám về doanh thu, quy mô lẫn bề dày lịch sử mà rất nhiều sinh viên học ngành kiểm toán khao khát làm việc là Ernst & Young, KPMG, PwC và Deloitte.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành kiểm toán là gì ?
Sinh viên tốt nghiệp ngành kiểm toán ra trường làm gì ?

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kiểm toán

Theo dữ liệu từ các khảo sát thực tế , sinh viên chuyên ngành kiểm toán sau khi ra trường sẽ tìm được công việc mơ ước với tỷ lệ lên đến 90% và mức thu nhập khoảng 10 – 15 triệu đồng.

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kiểm toán
Mức lương hậu hĩnh khi tốt nghiệp ngành kiểm toán

Cụ thể, thu nhập của sinh viên mới ra trường ít kinh nghiệm thì lương thực tập là 6 – 8 triệu đồng/tháng. Tùy thuộc vào vị trí, kinh nghiệm và trình độ chuyên môn, mức lương trong ngành này có thể dao động đến 15 triệu/tháng. Đặc biệt với công việc tại các tập đoàn lớn thuộc Big 4, thu nhập lĩnh vực kiểm toán của bạn có thể lên đến từ 15 – 50 triệu/tháng tùy vào chức vị và doanh thu đạt được.

Nên chọn học ngành kiểm toán ở đâu ?

Kiểm toán là ngành mà thiếu hụt nhân lực tài giỏi trong thị trường tuyển dụng hiện nay nên có rất nhiều trường cao đẳng, đại học uy tín đào tạo ngành kiểm toán này. Chính vì lẽ đó mà nhiều sinh viên rất lo lắng không biết nên lựa chọn trường như thế nào mới phù hợp. Một ngôi trường tốt không chỉ đảm bảo về cơ sở vật chất, chương trình đào tạo mà còn phải phù hợp điều kiện hoàn cảnh tài chính của mỗi học viên.

Dưới đây là những gọi ý về một số trường đào tạo ngành kiểm toán uy tín, chất lượng được đánh giá cao:

 1. Đại học Kinh tế quốc dân
 2. Đại học Thương mại
 3. Đại học tài chính ngân hàng Hà Nội
 4. Học viện Tài chính
 5. Đại học Hà Nội
 6. Đại học Kinh tế – đại học Quốc gia Hà Nội
 7. Đại học Công Đoàn
 8. Đại học kinh doanh và công nghệ
 9. Học viện Công nghệ
 10. Đại học Quốc tế Bắc Hà
 11. Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh
 12. Đại học Tài chính marketing
 13. Đại học Tôn Đức Thắng
 14. Đại học Mở
 15. Đại học Kinh tế – Luật Đại học quốc gia TP HCM
 16. Đại học công nghệ Tp.Hồ Chí Minh
 17. Đại học Hoa Sen
 18. Đại học Văn Lang
 19. Đại học Công nghiệp
 20. Đại học Sài Gòn
 21. Đại học Kinh tế – Tài chính
 22. Đại học Quốc tế Hồng Bàng
Nên chọn học ngành kiểm toán ở đâu ?
Hình thức đào tạo từ xa ngành kiểm toán

Ngoài ra, Bao Đi Học cũng được đánh giá là đơn vị giáo dục chất lượng nhờ vào hình thức đào tạo từ xa. Hình thức đào tạo từ xa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhân đem lại nhiều lợi ích cho các bạn sinh viên chưa đủ điều kiện tài chính hay ở tỉnh lẻ có cơ hội tiếp xúc dễ dàng hơn với kiến thức nền tảng và chuyên sâu. Chương trình đào tạo thông qua hệ thống bài tập, giáo trình trên E-learning giúp cho sinh viên tiết kiệm tối đa chi phí.

Ưu điểm nổi trội là mức học phí chỉ bằng 30% so với hệ đào tạo trực tiếp, hình thức học từ xa còn tiết kiệm thêm các chi phí về chỗ ở, xăng dầu, đi lại giữa các cơ sở cho các bạn ở xa không thể đi học theo hình thức truyền thống. Bằng cấp sau khi tốt nghiệp chương trình học đào tạo từ xa tại Bao Đi Học tương đương với văn bằng hệ đào tạo đại học chính quy. Với tấm hệ đào tạo từ xa thì cơ hội nghề nghiệp trong thị trường kiểm toán luôn rộng mở với bạn.

Hy vọng các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về ngành kiểm toán cũng như lực chọn được đơn vị đào tạo phù hợp với bản thân qua bài viết trên đây. Với hình thức đào tạo từ xa với đội ngũ giáo viên chuyên môn giàu kinh nghiệm, hy vọng rằng Bao Đi Học sẽ có thể đồng hành cùng bạn trên chặng đường theo đuổi ước mơ trong tương lai. Vì thế hãy liên hệ với chúng tôi nếu có thắc mắc nào về khóa học này nhé !

Chat Ngay Zalo
090.220.1930