Học Liên Thông Đại Học Cần Là Gì? Học Trong Bao Lâu?

Học liên thông đại học là hình thức học tập được rất nhiều sinh viên hệ cao đẳng quan tâm. Tuy nhiên, thời gian để hoàn thành quá trình liên thông cao đẳng lên đại học có thể khác nhau tùy vào chính sách của trường và chương trình đào tạo mà bạn chọn.

Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết.

Khái quát học liên thông đại học

Học liên thông đại học là gì?

Học Liên Thông Đại Học Cần Là Gì? Học Trong Bao Lâu?
Học liên thông đại học là gì?

Liên thông Đại học từ Cao đẳng là một hình thức đào tạo được bộ Giáo Dục và Đào Tạo tạo ra nhằm mục đích  tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh viên lựa chọn để nâng cao trình độ và có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Thông qua việc liên thông, sinh viên sẽ có cơ hội học các môn học chuyên ngành cụ thể, bổ sung kiến thức và nâng cao trình độ học vấn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là sinh viên cần có quyết tâm và nỗ lực để hoàn thành chương trình học và đạt được mục tiêu của mình. Hơn nữa, sau khi tốt nghiệp liên thông đại học từ cao đẳng, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp và phát triển sự nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau.

Các hình thức học liên thông đại học

Học Liên Thông Đại Học Cần Là Gì? Học Trong Bao Lâu?
Các hình thức học liên thông đại học

Theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì hiện nay có 3 hình thức đào tạo liên thông đại học, bao gồm:

  • Liên thông đại học chính quy: Là hình thức đào tạo có chương trình đào tạo và học phí tương đương với sinh viên hệ đại học. Sinh viên sẽ tham gia thi tuyển đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau đó được xét tuyển vào trường đại học tương ứng với ngành học của mình.
  • Liên thông đại học vừa học vừa làm: Là hình thức đào tạo cho phép sinh viên song song quá trình học và làm việc. Hình thức học này không những  giúp cho người học có cơ hội tiếp thu kiến thức chuyên ngành, mà còn có thể thực hành làm việc luôn để tích lũy kinh nghiệm.Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên sẽ được cấp bằng tốt nghiệp đại học.
  • Liên thông đại học Đào tạo từ xa (online): Là hình thức đào tạo cho phép học sinh không cần phải học tập trung tại trường như hệ liên thông đại học chính quy. Thay vào đó, học sinh sẽ được nhà trường cung cấp tài liệu, băng đĩa, nghiên cứu và tự học tại nhà. Các kỳ thi thường xuyên sẽ được tổ chức thông qua hình thức thi trên mạng máy tính, và sẽ có một kỳ thi kết thúc môn được tổ chức sau khi hoàn thành mỗi học phần của chương trình. Tuy nhiên, bằng tốt nghiệp vẫn được công nhận bằng bằng tốt nghiệp đại học chính quy.

Điều kiện để được học liên thông đại học

Học Liên Thông Đại Học Cần Là Gì? Học Trong Bao Lâu?
Điều kiện để được học liên thông đại học

Để tham gia hình thức liên thông cao đẳng lên đại học, sinh viên phải có bằng tốt nghiệp Cao đẳng cùng ngành hoặc cùng nhóm ngành cần liên thông.

Điều này đòi hỏi các sinh viên cần phải hoàn thành chương trình đào tạo của Cao đẳng, đạt kết quả tốt trong các môn học và đủ điều kiện để được cấp bằng tốt nghiệp.

Các trường đại học khác nhau có thể có các quy định và yêu cầu tuyển sinh khác nhau khi liên thông.

Tuy nhiên, thường thì khi liên thông, thí sinh sẽ phải tham gia kỳ thi tuyển sinh liên thông đại học. Kỳ thi này bao gồm các môn cơ bản và môn cơ sở ngành, đánh giá khả năng của thí sinh trong lĩnh vực đó.

Bên cạnh đó, có một số trường yêu cầu các chứng chỉ cần thiết để xét tuyển liên thông đại học. Các chứng chỉ này thường liên quan đến kiến thức cơ bản trong ngành hoặc các kỹ năng mềm như ngoại ngữ, tin học văn phòng. Các yêu cầu này sẽ khác nhau tùy từng trường và từng ngành học.

Tổng thời gian để hoàn thành liên thông cao đẳng lên đại học

Học Liên Thông Đại Học Cần Là Gì? Học Trong Bao Lâu?
Tổng thời gian để hoàn thành liên thông cao đẳng lên đại học

Học liên thông đại học là hình thức đào tạo giúp sinh viên có thể tiếp tục học lên trình độ đại học sau khi đã tốt nghiệp cao đẳng. Thời gian cần thiết để học liên thông từ cao đẳng lên đại học thường là 18 tháng (1 năm rưỡi) theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuy nhiên, trong trường hợp sinh viên bị nợ môn, chậm làm luận văn tốt nghiệp hoặc một số lý do khác, thời gian học liên thông có thể kéo dài hơn.Trong thời gian học, sinh viên học liên thông đại học sẽ kết hợp học kiến thức trên giảng đường, đi thực tập và làm luận văn tốt nghiệp.

Đối với những sinh viên học liên thông trái ngành, thời gian đào tạo cần thiết để học chuyển đổi trước khi vào học chuyên ngành ở hệ đào tạo đại học có thể kéo dài khoảng 24 tháng trở lên (hơn 2 năm).

Lưu ý: đối với các bạn liên thông từ bậc trung cấp thì thời gian sẽ dài hơn (2 năm rưỡi đến 4 năm).

Các đối tượng được phép học liên thông đại học

Liên Thông Cao Đẳng Lên Đại Học Cần Bao Lâu?
Các đối tượng được phép học liên thông đại học

Liên thông đại học là một hình thức đào tạo được cho phép rộng rãi, tuy nhiên, đối tượng sinh viên đăng ký tham gia chương trình liên thông phải đáp ứng một số điều kiện.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, để tham gia liên thông đại học, sinh viên cần phải có bằng tốt nghiệp Cao đẳng cùng ngành hoặc cùng nhóm ngành cần liên thông và bằng tốt nghiệp hệ Cao đẳng phải loại Khá trở lên. Trường hợp bằng tốt nghiệp hệ Cao đẳng loại Trung bình thì sinh viên cần phải có thời gian làm việc đúng chuyên ngành đào tạo từ 12 tháng trở lên.

Điều này nhằm đảm bảo rằng sinh viên có đủ kiến thức và kinh nghiệm để tiếp tục học tập và phát triển trong chương trình liên thông đại học.

Phương thức tuyển sinh của hệ đào tạo liên thông đại học

Học Liên Thông Đại Học Cần Là Gì? Học Trong Bao Lâu?
Phương thức tuyển sinh của hệ đào tạo liên thông đại học

Để được trúng tuyển vào chương trình liên thông đại học, thí sinh phải đáp ứng đủ các điều kiện và chuẩn bị tốt cho kỳ thi tuyển sinh. Nội dung thi tuyển thông thường bao gồm 2 môn thi: 1 môn cơ sở ngành và 1 môn chuyên ngành.

Điểm số của hai môn thi này sẽ được tính trung bình cộng và dùng để xét tuyển vào chương trình liên thông đại học.

Đề thi tuyển sinh liên thông đại học sẽ do trường đăng ký liên thông cung cấp. Nội dung đề thi sẽ tập trung vào các kiến thức cơ bản và chuyên ngành của ngành học mà sinh viên đăng ký liên thông. Điểm thi sẽ phản ánh khả năng hiểu biết và năng lực của thí sinh trong lĩnh vực đó.

Thí sinh nên chuẩn bị tốt cho kỳ thi tuyển sinh bằng cách ôn luyện kiến thức cơ bản và chuyên ngành, làm các bài tập và đề thi mẫu, tìm hiểu kỹ quy trình và hướng dẫn đăng ký tuyển sinh của trường đại học mình muốn liên thông.

Việc chuẩn bị kỹ càng sẽ giúp thí sinh tự tin hơn và có nhiều cơ hội để đỗ vào chương trình liên thông đại học.

Học liên thông trái ngành đã tốt nghiệp được hay không?

Để học liên thông trái ngành, sinh viên sẽ phải trải qua một quá trình học chuyển đổi, bổ sung kiến thức mới để có thể tiếp cận với ngành học mới.

Theo quy định hiện nay, ngành học của sinh viên muốn liên thông trái ngành phải thuộc cùng khối ngành với ngành học của sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng.

Điều này đòi hỏi sinh viên phải có sự nỗ lực và nhiệt huyết để bổ sung kiến thức mới cần thiết, nắm vững các kiến thức cơ bản trước khi tiếp cận với các kiến thức chuyên sâu của ngành học mới.

Vì vậy, việc học liên thông trái ngành từ Cao đẳng lên Đại học sẽ mất nhiều thời gian hơn so với liên thông cùng ngành. Sinh viên phải bổ sung thêm kiến thức cơ bản và tiếp thu các kiến thức chuyên sâu mới của ngành học mới.

Tuy nhiên, nếu có sự nỗ lực và tận tâm trong học tập, sinh viên vẫn có thể hoàn thành xuất sắc chương trình liên thông trái ngành và đạt được tấm bằng Đại học.

Bằng đại học liên thông đại học và bằng chính quy có khác nhau không?

Học Liên Thông Đại Học Cần Là Gì? Học Trong Bao Lâu?
Bằng đại học liên thông đại học và bằng chính quy có khác nhau không?

Hiện tại, không có sự phân biệt giá trị giữa bằng tốt nghiệp hệ chính quy và bằng tốt nghiệp hệ vừa học vừa làm cũng như hệ liên thông đại học trong hệ thống giáo dục. Vì vậy, cả ba loại bằng trên đều được đánh giá với mức độ tương đương nhau

Những trường cao đẳng liên học đại học TPHCM

Học Liên Thông Đại Học Cần Là Gì? Học Trong Bao Lâu?
Những trường cao đẳng liên học đại học TPHCM
  • Trường Đại Học Công Nghệ TP. Hồ Chí Minh
  • Trường Đại Học Văn Hiến TP. Hồ Chí Minh
  • Trường Đại Học Nguyễn Tất Thành
  • Trường Đại Học Hoa Sen
Chat Ngay Zalo
0777.094.013