Học Đại Học Từ Xa Ngành Y Và Những Thông Tin Cần Biết ?

Y khoa là một ngành học uy tín, trở thành mục tiêu của nhiều sinh viên xuất sắc và nhiệt huyết cũng như là niềm kiêu hãnh của các gia đình. Tuy nhiên, khi đứng trước cánh cửa quyết định chọn nghề nghiệp, không ít học sinh chưa nắm vững kiến thức cơ bản về ngành học mà họ sắp bước vào.

Các câu hỏi liên quan đến định nghĩa của Y khoa, nội dung đào tạo, cơ hội nghề nghiệp, nơi làm việc và phẩm chất cần thiết để theo đuổi ngành này luôn thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Hãy cùng Bao Đi Học, khám phá thông tin về ngành y và chương trình đào tạo đại học từ xa ngành y ở bài viết dưới đây.

Giới thiệu ngành Y là gì?

Giới thiệu ngành Y là gì?
Ngành Y khoa chuyên đào tạo bác sĩ đa khoa giúp họ phát triển kỹ năng khám bệnh, chẩn đoán, điều trị, cũng như tư vấn phòng ngừa các bệnh thường gặp trong bệnh viện và cộng đồng

Mã ngành: 7720101

Tên tiếng Anh: General Medicine

Ngành Y khoa chuyên đào tạo bác sĩ đa khoa giúp họ phát triển kỹ năng khám bệnh, chẩn đoán, điều trị, cũng như tư vấn phòng ngừa các bệnh thường gặp trong bệnh viện và cộng đồng. Để hoàn thành mục tiêu này, Y khoa tập trung vào việc đào tạo các bác sĩ đa khoa có tâm huyết, nắm vững kiến thức khoa học cơ bản và y học cơ sở, đồng thời phát triển kỹ năng chuyên môn trong lâm sàng và cộng đồng.

Ngoài ra, ngành Y khoa cũng kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền, tạo điều kiện cho sinh viên nâng cao trình độ ngoại ngữ và năng lực nghiên cứu khoa học. Điều này giúp họ dễ dàng tiếp cận và ứng dụng các thành tựu khoa học y học tiên tiến, đáp ứng nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của người dân một cách hiệu quả.

Lợi ích khi học Đại học từ xa ngành Y

Lợi ích khi học Đại học từ xa ngành Y
tiết kiệm thời gian và chi phí

Tính linh hoạt cao: Cả giáo viên và học sinh được tự do điều chỉnh lịch học và chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu cá nhân. Hơn nữa, việc điều chỉnh thời gian buổi học trở nên dễ dàng hơn mà không phải bận tâm về các yếu tố như thời tiết hay dịch bệnh.

Truy cập và học tập dễ dàng: Chỉ cần kết nối internet và sở hữu thiết bị kết nối mạng, người học có thể tham gia học tập mọi lúc, mọi nơi. Do đó, việc tham gia các chương trình đào tạo quốc tế trên toàn cầu trở nên thuận tiện hơn.

Tiết kiệm chi phí: Việc học tập từ xa giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt và học phí cho những ai cần học xa nhà. Đồng thời, các cơ sở giáo dục không phải đầu tư quá nhiều vào cơ sở vật chất, dẫn đến giảm chi phí cho các khóa học so với hình thức học truyền thống.

Tự chủ trong quá trình phát triển cá nhân: Người học được quyền lựa chọn và lập kế hoạch học tập riêng biệt, phù hợp với năng lực và sở thích cá nhân.

Với phương thức giáo dục không đồng bộ, người học có thể tập trung vào một số môn học cụ thể, từ đó đẩy nhanh tiến trình học tập mà không cần phải theo đuổi một chương trình cố định kéo dài nhiều tháng như học tập truyền thống.

Thông tin đào tạo Đại học từ xa ngành Y

Học Đại Học Từ Xa Ngành Y Và Những Thông Tin Cần Biết ?
Thông tin đào tạo Đại học từ xa ngành Y

Nội dung đào tạo

Trong chương trình đào tạo, học viên sẽ trải qua 4 học kỳ, với mỗi học kỳ tập trung vào các kiến thức và kỹ năng khác nhau.

Học kỳ thứ 1 đảm bảo học viên có nền tảng vững chắc để chuẩn bị cho các học kỳ sau. việc nắm vững kiến thức cơ bản bao gồm:

 • Giáo dục thể chất
 • Giáo dục quốc phòng-an ninh
 • Các môn học chính trị
 • Tin học
 • Ngoại ngữ
 • Pháp luật

Học kỳ thứ 2 tập trung vào việc cung cấp kiến thức cơ sở ngành. Học kỳ này giúp học viên nắm bắt được kiến thức chuyên môn để tiếp tục phát triển trong ngành.Học viên sẽ được đào tạo về:

 • Điều dưỡng căn bản và kỹ thuật điều dưỡng
 • Bệnh nội khoa
 • Bệnh ngoại khoa
 • Bệnh truyền nhiễm-xã hội
 • Bệnh chuyên khoa,
 • Vi sinh-ký sinh,
 • Giải phẫu-sinh lý.

Học kỳ thứ 3 trang bị cho học viên những kỹ năng và kiến thức chuyên sâu để họ có thể đối mặt với thực tế trong công việc sau này Học kỳ này dành cho việc nâng cao kiến thức chuyên ngành, trong đó học viên sẽ học về:

 • Sức khỏe trẻ em,
 • Sức khỏe sinh sản
 • Kỹ năng tiền lâm sàng,
 • Y tế cộng đồng,
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Giáo dục sức khỏe.

Học kỳ thứ 4 giúp học viên áp dụng kiến thức và kỹ năng đã học trong quá trình thực tập, chuẩn bị cho việc ra trường và bước vào thị trường lao động.Học kỳ này dành cho việc thực tập tốt nghiệp. Học viên sẽ được học về:

 • Y học cổ truyền-phục hồi chức năng,
 • Bình bệnh án và thực tế ngành.

Hình thức đào tạo

Đào tạo trực tuyến từ xa 100%

Thời gian đào tạo

 • Khoảng 3,5 năm tới 4 năm để hoàn thành chương trình học tập đối với học sinh tốt nghiệp THPT
 • Khoảng 2,5 năm tới 3 năm đối với sinh viên đã sở hữu bằng Cao đẳng hoặc Trung cấp quãng thời gian này sẽ được thu gọn
 • Khoảng 1,5 năm đến 2 năm đối với sinh viên đã tốt nghiệp đại học và muốn đạt được bằng cử nhân với một tấm bằng Đại học hệ cử nhân khác với chuyên ngành mới được ghi trên danh hiệu học vị (còn được gọi là Văn bằng 2).

Văn bằng được cấp khi học xong Đại học từ xa ngành Y

Học Đại Học Từ Xa Ngành Y Và Những Thông Tin Cần Biết ?
Văn bằng được cấp khi học xong Đại học từ xa ngành Y

Cấp bằng Cử Nhân ngành Y Khoa

Có giá trị tương đương bằng chính quy, được Bộ GD&ĐT công nhận và có thể học tiếp lên Thạc sĩ, Tiến sĩ, thi công chức, XÉT BẬC LƯƠNG theo quy định nhà nước

Những tố chất cần có khi học Đại học từ xa ngành Y

Học Đại Học Từ Xa Ngành Y Và Những Thông Tin Cần Biết ?
Những tố chất cần có khi học Đại học từ xa ngành Y

Để trở thành bác sĩ giỏi trong tương lai, sinh viên ngành Y cần phải sở hữu một loạt phẩm chất quan trọng như sau:

 1. Siêng năng và bền bỉ: Ngành Y yêu cầu nỗ lực và thời gian học tập dài hơn so với các ngành khác. Sinh viên cần vượt qua nhiều kỳ thi căng thẳng, tiếp thu lượng kiến thức lớn, do đó phẩm chất siêng năng và bền bỉ là điều không thể thiếu.
 2. Kiến thức và kỹ năng chắc chắn: Một bác sĩ đa khoa cần có nền tảng kiến thức vững chắc và kỹ năng thực hành thành thạo để đáp ứng nhu cầu chuyên môn.
 3. Đạo đức nghề nghiệp: Bác sĩ cần có tấm lòng nhân hậu, đam mê công việc, trung thực và chu đáo trong việc chăm sóc bệnh nhân, chia sẻ nỗi đau và mất mát cùng họ.
 4. Ngoại ngữ: Trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, nắm vững ngoại ngữ giúp bác sĩ tiếp cận kiến thức y khoa quốc tế và giao tiếp hiệu quả trong công việc hàng ngày.
 5. Sức khỏe tốt: Bác sĩ cần có thể lực tốt để đáp ứng yêu cầu của công việc áp lực và chịu trách nhiệm với sức khỏe của bệnh nhân.
 6. Kỹ năng giao tiếp và tinh thần trách nhiệm: Bác sĩ cần biết giao tiếp hiệu quả với bệnh nhân, đồng nghiệp và gia đình bệnh nhân, cũng như sẵn sàng làm việc và thích nghi trong mọi hoàn cảnh.

Nắm vững những yếu tố trên sẽ giúp sinh viên ngành Y trở thành bác sĩ đa khoa tài năng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Cơ hội việc làm của Đại học từ xa ngành Y

Học Đại Học Từ Xa Ngành Y Và Những Thông Tin Cần Biết ?
Cơ hội việc làm của Đại học từ xa ngành Y

Các nhân viên trong ngành Y có năng lực thực hiện nhiều công việc đa dạng, bao gồm:

Tại Bộ Y tế và các bệnh viện từ cấp huyện đến trung ương, bạn sẽ đóng góp chuyên môn trong việc điều hành và quản lý.

 1. Thực hành khám và điều trị bệnh theo quy định của hệ thống phân tuyến kỹ thuật.
 2. Hỗ trợ các bác sĩ trong công tác khám, chữa bệnh và áp dụng các phương pháp chăm sóc bệnh nhân tại các trạm y tế.
 3. Phát hiện và xử lý sơ cấp các trường hợp cấp cứu, chấn thương thông thường.
 4. Tham gia cứu trợ tại hiện trường các vụ tai nạn và thảm họa.
 5. Công tác tại các trung tâm y tế, y tế dự phòng, hướng dẫn người dân sử dụng thuốc an toàn và hợp lý.
 6. Thực hiện các nhiệm vụ cứu chữa, khám bệnh cho người dân vùng sâu, vùng xa trong các hoạt động thiện nguyện.
 7. Tham gia các hoạt động chuyên môn liên quan đến sức khỏe sinh sản, dân số và kế hoạch hóa gia đình.
 8. Tư vấn, hướng dẫn người dân về vệ sinh và phòng ngừa bệnh tật.
 9. Hỗ trợ và hướng dẫn phục hồi chức năng cho người khuyết tật, thương tật trong cộng đồng tại các trung tâm phục hồi kỹ năng.
 10. Mở phòng khám đa khoa riêng để cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao.
 11. Tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng chuyên ngành Y đa khoa.

Thực hiện Luật Bảo vệ sức khoẻ nhân dân và các quy định chuyên môn của Bộ Y tế.

Như vậy, nhân viên ngành y đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, hỗ trợ bác sĩ và thực hiện các chức năng y tế cần thiết. Họ cũng đóng góp vào việc giáo dục sức khỏe, tư vấn và truyền thông về các vấn đề sức khỏe cho cộng đồng, gia đình và cá nhân, đồng thời tham gia đào tạo và hướng dẫn cho thế hệ tiếp theo của ngành y.

Mức lương của Đại học từ xa ngành Y sau khi tốt nghiệp

Mức lương của Đại học từ xa ngành Y sau khi tốt nghiệp
mức lương cao so với các ngành khác

Nghề Y sĩ đa khoa không chỉ mang lại cơ hội để phát triển sự nghiệp trong vai trò của một điều dưỡng viên, mà còn có khả năng tiến lên làm bác sĩ chuyên nghiệp.

Ngày nay, mức thu nhập trung bình cho những người làm việc trong lĩnh vực Y đa khoa dao động từ 6 đến 8 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, nếu các ứng viên có ít nhất 2 đến 3 năm kinh nghiệm tại các cơ sở y tế như bệnh viện hay trung tâm y tế, mức lương có thể đạt tới 10 triệu đồng mỗi tháng.

Tại sao nên học Đại học từ xa ngành Y

Tại sao nên học Đại học từ xa ngành Y
Được sự kính trọng của mọi ngườu

Các lý do dưới đây sẽ giúp bạn hiểu tầm quan trọng của việc học ngành Y – Dược “đặc biệt” này.

“Nhất Y, nhì Dược”:

Ngành Y luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo thí sinh và mang lại đam mê cho những người theo đuổi. Điểm chuẩn vào các trường Y – Dược thường nằm trong top đầu của các trường Đại học trên cả nước.

Chữa bệnh, cứu người:

Theo đuổi ngành này, bạn sẽ có cơ hội mang lại hạnh phúc và an lành cho người bệnh cùng gia đình họ. Nghề Y tôn trọng tính mạng và sức khỏe của người bệnh cũng như chính bản thân mình.

Công việc ổn định:

Không chỉ trong thời đại hiện tại mà ngành Y – Dược luôn đáp ứng nhu cầu của xã hội với nhu cầu về chăm sóc sức khỏe. Số lượng cán bộ y tế còn thiếu hụt, tạo nên nhiều cơ hội việc làm cho người học ngành này.

Thu nhập tốt:

Những người làm trong ngành Y có trách nhiệm cao đối với công việc và có thu nhập ổn định. Nghề Y đòi hỏi sự tập trung và khả năng chịu đựng cao, xứng đáng được hưởng mức lương tốt với những đóng góp cho xã hội.

Chuyên môn giỏi:

Để trở thành bác sĩ, dược sĩ, bạn cần dành nhiều thời gian học tập, nghiên cứu và trau dồi kiến thức chuyên môn. Ngành Y – Dược đòi hỏi cao, tiêu chuẩn đầu vào và đào tạo khắt khe, đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực.

Được tin tưởng, yêu quý:

Nghề Y liên quan đến việc chăm sóc, điều trị và nâng cao sức khỏe cho mọi người, được xã hội tôn vinh. Các bác sĩ, y tá, dược sĩ được mọi người tin tưởng và yêu quý.

Tu dưỡng đạo đức tốt:

Y đức là một yếu tố quan trọng đối với những ai theo đuổi ngành Y. Khi học ngành này, bạn sẽ được rèn luyện về đạo đức nghề nghiệp, có lòng thương yêu và nhân từ để giảm bớt khổ đau cho người bệnh. Sinh viên ngành Y – Dược được học và quan sát thầy thuốc, tiếp xúc với những khó khăn và nỗi đau của người bệnh, giúp họ đồng cảm và phát triển lòng nhân ái.

Tinh thần trách nhiệm cao:

Những người có tâm huyết với ngành Y luôn mang trách nhiệm cao trong công việc. Họ tuân thủ kỷ luật, biết làm việc tập thể, tôn trọng đồng nghiệp và nỗ lực hết mình để mang lại sức khỏe cho người dân.